zalo-icon
phone-icon

Nguồn của luật đất đai

Nguồn của luật đất đai bao gồm?

Hệ thống pháp luật về đất đai ở Việt Nam được quy định tại các văn bản luật, văn bản dưới luật. Tại đây, các quy định cụ thể chi tiết về chủ thể quản lý sử dụng đất, chủ thể được giao đất, cho thuê đất, các giao dịch dân sự về đất đai,…Như vậy, có thể nói nguồn của Luật đất đai là công cụ của Nhà nước nhằm quản lý hệ thống đất đại tại Việt Nam và đảm bảo được sự công bằng, bình đẳng trong chế độ sở hữu đất đai toàn dân hiện nay.

Nguồn của luật đất đai

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, nguồn Luật đât đai là những văn bản quy phạm pháp luật được ban hành bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, phê chuẩn theo trình tự thủ tục và dưới hình thức nhât định,có nội dung chứa đựng các quy phạm pháp luật về đất đai. Hiện nay,nguồn luật đê phạm pháp luật đất đai. Nguồn của Luật đất đai bao gồm một hệ thống những văn bản pháp luật do nhiều cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ban hành theo từng thời kỳ khác nhau.

Tham khảo thêm: Thủ tục chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất 

Nguồn của luật đất đai
Nguồn của luật đất đai

Văn bản luật

Hiến pháp là văn bản quan trọng nhất trong hệ thống luật việt Nam. Tại Điều 53 và 54 đã xác định rằng đất đai và tài nguyên môi trường thuộc sở hữu của nhân dân, còn Nhà nước là chủ thể đại diện sở hữu và quản lý. Việc Nhà nước thống nhất quản lý đất đai trên cơ sở quy hoạch đất đai và pháp luật do cơ quan có thẩm quyền ban hành là căn cứ xác định quan trọng cho việc xây dựng các văn bản pháp luật đất đai trên nền tảng hệ thống pháp luật hiện nay.

Bên cạnh Hiến pháp là nền tảng chung cho chế độ đất đai hiện là chế độ sở hữu toàn dân thì, các bộ luật, các luật đơn hành cũng chứa đựng nhiều quy định trực tiếp về đất đai hoặc các vấn đề liên quan, mắt xích trong việc quản lý và sử dụng đất hiện nay. Trong số các văn bản luật chủ yếu nhất bao gồm:

  • Bộ luật dân sự 2015 hiện hành. Ở bộ luật dân sự có nhiều quy định liên quan tới các giao dịch dân sự về đất đai của các chủ thể thực hiện giao dịch
  • Luật đất đai năm 2013. Đây là văn bản luật căn bản nhất quy định về hệ thống pháp luật về đất đai.
  • Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010.

Xem thêm: Vi bằng là gì? Vi bằng thừa phát lại là gì? Thủ tục ? 

Các văn bản dưới luật”

Ngoài các văn bản luật ra, cơ quan có thẩm quyền còn ban hành thêm các văn bản dưới luật để hướng dẫn cụ thể, chi tiết trong việc quản lý hệ thống đất đai tại Việt Nam.

  • Nghị định của Chính phủ số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 về thi hành Luật đất đai.
  • Nghị định của Chính phủ số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất
  • Nghị định của Chính phủ số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 về về thu tiền sử dụng đất.
  • Nghị định của Chính phủ số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 về về thu tiền thuê đất.
  • Nghị định của Chính phủ số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.
  • Nghị định của Chính phủ số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

thành lập công ty nước ngoài

Có thể bạn quan tâm: Công trình ngầm là gì? Quy định về đất xây dựng công trình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710