zalo-icon
phone-icon

Mã số thuế hộ kinh doanh là gì? Trình tự, thủ tục đăng ký như thế nào?

Ngày nay, khi bắt đầu hoạt động kinh doanh và sản xuất thì cá nhân, tổ chức đều sẽ phát sinh nghĩa vụ thuế trước Nhà nước và hình thức hộ kinh doanh cũng không phải ngoại lệ. Để có thể quản lý và thống nhất chặt chẽ mạng lưới thuế trên phạm vi cả nước. Nhà nước sẽ cấp cho các đơn vị hoạt động kinh doanh trong đó có hộ kinh doanh cá thể mã số thuế để thực hiện hoạt động quản lý thuế của mình. Như vậy, mã số thuế hộ kinh doanh là gì, được cấp như thế nào và trình tự thủ tục diễn ra như thế nào,… Mời bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm nhé.

Hộ kinh doanh là gì?

Hiện nay pháp luật chưa có quy định nào cụ thể về hộ kinh doanh, tuy nhiên tại Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ”

Trong trường hợp các thành viên của hộ gia đình cùng đăng ký kinh doanh thì có thể ủy quyền cho một người làm đại diện, cá nhân đăng ký kinh doanh hay người được ủy quyền đại diện sẽ là chủ hộ kinh doanh.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản

Mã số thuế là gì?

Theo Điều 5 Thông tư 105/2020/TT-BTC và Luật Quản lý 2019 thuế thì có thể hiểu mã số thuê là dãy số, chữ cái hoặc ký tự hộ kinh doanh cá thể được cơ quan có thẩm quyền cấp trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất. Mã số thuế dùng để nhận biết và các định người nộp thuế, đồng thời được quản lý trên phạm vi cả nước. 

Hộ kinh doanh có được cấp mã số thuế không?

Pháp luật hiện nay quy định hộ kinh doanh là một trong các chủ thể phải nộp thuế. Chính vì thế hộ kinh doanh sẽ được cấp mã số thuế. Theo đó tại điểm i khoản 2 Điều 4 Thông tư 105/2020/TT-BTC quy định về mã số thuế được cấp cho hộ kinh doanh như sau:

 • Mã số thuế cấp cho hộ kinh doanh, cá nhân hoặc nhóm cá nhân kinh doanh sẽ được cấp cho cá nhân đại diện hộ kinh doanh.)
 • Hộ kinh doanh khi phát sinh hoạt động kinh doanh sẽ sử dụng mã số thuế đã được cấp để kê khai, nộp thuế.

Như vậy cho nên, hộ kinh doanh sẽ được cấp mã số thuế theo quy định và khi có phát sinh hoạt động kinh doanh, chủ hộ kinh doanh phải sử dụng mã số thuế được cấp để kế khai và nộp theo Luật định.

Tìm hiểu thêm: Ngành nghề bị cấm đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài hiện nay

Mã số thuế hộ kinh doanh
Mã số thuế hộ kinh doanh

Mã số hộ kinh doanh thì có dùng như mã số thuế được không?

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định như sau:

 1. Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế và mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp.
 2. Mã số doanh nghiệp tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp và không được cấp lại cho tổ chức, cá nhân khác. Khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động thì mã số doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực.
 3. Mã số doanh nghiệp được tạo, gửi, nhận tự động bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Hệ thống thông tin đăng ký thuế và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

…”

Như vậy, đối với hộ kinh doanh đã có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh sẽ đăng ký mã số thuế và được cơ quan thuế cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế, mã số thuế hộ kinh doanh được cấp cũng đồng thời là mã hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì có phải nộp thuế không?

Tại Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định về nguyên tắc tính thuế như sau:

Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì không phải nộp thuế GTHT và thuếTNCN. Ngoài ra đối với cá nhân là đại diện cho nhóm cá nhân đăng ký hộ kinh doanh có doanh thu 100 triệu đồng thì đối với cá nhân đại diện sẽ không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Như vậy có thể thấy hiện nay Luật quy định hộ kinh doanh nếu có mức doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống sẽ không phải đống thuế. Ngược lại nếu doanh thu từ 100 triệu đồng trở lại thì phải kê khai và nộp đủ thuế theo quy định pháp luật.

Tham khảo thêm: Hồ Sơ thành Lập Công Ty (Doanh Nghiệp) Mới Nhất Năm 2022

Hồ sơ đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh

Theo khoản 8 Điều 7 Thông tư 105/2020/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 03 tháng 12 năm 2020, hồ sơ đăng ký thuế của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh gồm:

 • Tờ khai đăng ký theo mẫu số 03-ĐK-TCT hoặc hồ sơ khai thuế của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo quy định của pháp luật;
 • Bảng kê thuộc mẫu số 03-ĐK-TCT-BK01 (nếu có);  
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (nếu có);
 • Bản sao CCCD/CMND; hộ chiếu của cá nhân là đại diện hộ kinh doanh.

Trình tự, thủ tục đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Chi cục Thuế khu vực đặt địa điểm kinh doanh

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

 • Đối với hồ sơ bằng giấy

Công chức thuế tiếp nhận và đóng dấu hồ sơ, ghi rõ ngày nhận, số lượng tài liệu theo danh mục hồ sơ. Sau đó, công nó hứ sẽ ghi phiếu hẹn ngày trả kết quả, thời hạn theo loại hồ sơ tiếp nhận. Trường hợp hồ sơ gửi bănhf bưu chính, công chức thuế sẽ tiếp nhận, ghi nhận hồ sơ bà ghi vào văn thư của cơ quan thuế.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, trong thời hạn 02 từ ngày tiếp nhận hồ sơ cơ quan thuế sẽ thông báo cho người nộp thế, lúc này người nộp thuế  phải giải trình lí do, bổ sung thêm thông tin, tài liệu như yêu cầu.

 • Đối với hồ sơ đăng ký thuế điện tử:
 • Truy cập vào trang wev tại địa chỉ thuedientu.gdt.gov.vn của Thuế điện tử;
 • Tại thanh menu của trang web, nhập chọn “Đăng ký thuế lần đầu” và chọn Hộ kinh doanh – cá nhân;
 • Tiếp tục chọn “Đăng ký thuế lần đầu tiên” > “Kê khai và nộp hồ sơ”;
 • Chọn đối tượng phù hợp, trường hợp không thuộc đối tượng biệt nhấp chọn “Cá nhân khác TT105” và nhấn “Tiếp tục”;
 • Khai báo các trường thông tin được yêu cầu.
 • Bổ sung thông tin còn thiếu vào “Tờ khai đăng ký thuế”, lưu ý mục chọn “Phương thức tiếp nhận kết quả” và chọn “Hoàn thành kê khai”;
 • Kiểm tra kỹ các thông tin đã ghi trên mẫu đơn đăng ký. Nếu chưa đúng cần bổ sung, nhấp “Sửa lại”, nếu đã hoàn thiện thì nhấn vào “Nộp hồ sơ đăng ký thuế”;
 • Tải lên ảnh CMND/CCCD/Hộ chiếu đã chụp.
 • Sau đó, hệ thống sẽ thông báo hồ sơ đăng ký thuế đã gửi thành công, kèm theo là mã giao dịch và mã bảo mật của bạn.

Bước 3: Trả kết quả

 • Cơ quan thuế sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế và Thông báo mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể
 • Thời hạn xử lý: Chậm nhất không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người nộp thuế, Cơ quan thuế sẽ xử lý hồ sơ đăng ký thuế và trả kết quả Giấy chứng nhận đăng ký thuế và Thông báo mã số thuế cho người nộp thuế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710