zalo-icon
phone-icon

Hành vi sử dụng tiền người khác chuyển nhầm vào tài khoản

Theo quy định tại khoản 2 Điều 165 Bộ luật Dân sự 2015 thì hành vi không trả lại số tiền bị chuyển nhầm sẽ bị coi là chiếm hữu không có căn cứ pháp luật. Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 579 Bộ luật Dân sự thì “người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. 

Bởi các lẽ trên, hành vi sử dụng tiền người khác chuyển nhầm vào tài khoản là hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi sử dụng tiền người khác chuyển nhầm vào tài khoản xử lý như thế nào?

Theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 15 Nghị định Nghị định 144/2021/NĐ-CP thì nếu có hành vi sử dụng, chiếm giữ tài sản của người khác có thể bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng. Đồng thời, người chiếm giữ buộc trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép đối với hành vi này.

Hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chiếm giữ trái phép tài sản quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 trong trường hợp người nhận được số tiền chuyển nhầm cố tình không trả và số tiền này từ 10 triệu đồng trở lên.

Do đó, khi “bỗng” thấy tài khoản nhận được số tiền “lạ” không nên chiếm giữ, sử dụng mà hãy liên hệ ngay với ngân hàng để được hỗ trợ giải quyết.

Xem thêm: Các trường hợp bị lừa chuyển tiền qua ngân hàng hiện nay 

Hành vi sử dụng tiền người khác chuyển nhầm vào tài khoản
Hành vi sử dụng tiền người khác chuyển nhầm vào tài khoản

Giải đáp trường hợp cụ thể

Bạn Ngô Hà: “Chào luật sư vào ngày 20/10/2022, em có chuyển 15.000.000 đồng bằng ebanking cho người thân. Nhưng do sơ suất em chuyển nhầm sang số tài khoản của người khác. Em phải làm thế nào để lấy lại số tiền này?”

Luật sư Lê Bá Thành tư vấn như sau:

Khi bạn chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác bạn, để lấy lại số tiền này bạn cần:

Bước 1: Thông báo ngay đến Ngân hàng nơi bạn chuyển tiền.

Bạn mang theo CMND/CCCD, thẻ ATM, hóa đơn chuyển khoản, và cung cấp thông tin về số tài khoản và chữ ký của bạn, số tài khoản chuyển nhầm, số tài khoản đúng mà bạn muốn chuyển đến, để báo về việc chuyển nhầm tiền vào tài khoản, đồng thời yêu cầu tra soát, rà soát đối với sai sót giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng.

Bước 2. Thông báo đến ngân hàng có tài khoản thụ hưởng về việc chuyển nhầm tiền.

Nếu bạn và ngân hàng đã thông báo đến chủ tài khoản về việc chuyển nhầm tiền mà chủ tài khoản không đồng ý trả lại số tiền, bạn có thể đề nghị Ngân hàng cung cấp thông tin của chủ tài khoản này để khởi kiện đến Toàn án nhân dân yêu cầu trả lại số tiền trên (theo Điều 579 Bộ luật dân sự 2015). Hoặc gửi đơn tố giác đến cơ quan công an để tố giác hành vi chiếm giữ trái phép tài sản (theo Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017).

Xem thêm: Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm vào tài khoản doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710