zalo-icon
phone-icon

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm vào tài khoản doanh nghiệp

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm vào tài khoản doanh nghiệp như thế nào? Có lấy lại được không? Bài viết dưới đây của Luật Thành Công sẽ giải đáp vấn đề trên.

Liên hệ với ngân hàng nơi bạn đã chuyển tiền đi

Để lấy lại tiền khi chuyển nhầm tiền vào tài khoản của doanh nghiệp thì bước đầu tiên bạn liên hệ ngay với ngân hàng nơi bạn đã chuyển tiền đi. Vì đây là cơ sở để ngân hàng liên hệ với công ty có tài khoản mà bạn chuyển nhầm tiền vào, để đề nghị họ trả lại tiền cho bạn. Đồng thời, do đây là tài khoản doanh nghiệp nên việc định đoạt đối với số tiền trong tài khoản này bắt buộc phải có sự đồng ý của người đại diện pháp luật. Trường hợp này, Ngân hàng sẽ liên hệ với người đại diện pháp luật của doanh nghiệp này để xem xét về việc trả tiền cho bạn.

Liên hệ với ngân hàng để lấy lại tiền nhưng không lấy được?

Đối với những trường hợp bạn đã thông báo, phối hợp với ngân hàng nơi chuyển tiền đi – nơi thụ hưởng để liên hệ với bên nhận tiền chuyển nhầm để yêu cầu hoàn trả lại số tiền đã nhận nhưng bên nhận tiền không chịu hoàn trả hoặc đã rút hết tiền trong tài khoản để tiêu xài bạn cần phải liên hệ với các cơ quan chức năng như cơ quan công an, Toà án… để trước hết là tìm kiếm được thông tin về bên nhận tiền.

Khi một bên “bỗng dưng” nhận được một khoản tiền mà không có căn cứ pháp luật nào (không phải do được tặng cho, thừa kế, hay sở hữu thông qua hợp đồng…), tức là chiếm hữu tài sản không có căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 165 Bộ luật Dân sự năm 2015. Trường hợp này, căn cứ theo quy định tại Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015, bên chiếm hữu tài sản mà không có căn cứ pháp luật thì họ buộc phải hoàn trả cho chủ sở hữu, cho người có quyền quản lý tài sản đó. Còn nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp của tài sản này thì bên nhận được khoản tiền này phải nộp lại tài sản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm: Hành vi sử dụng tiền người khác chuyển nhầm vào tài khoản có vi phạm pháp luật không?

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm vào tài khoản doanh nghiệp
Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm vào tài khoản doanh nghiệp

Luật sư tư vấn trường hợp cụ thể

Trường hợp của bạn Phúc Đặng như sau: “Vào tháng 5/2022, mẹ tôi (hiện đang ở Quận 7, TP. Hồ Chí Minh) đến ngân hàng BIDV để giao dịch đã thực hiện ủy nhiệm chi, chuyển số tiền hơn 2 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty C trụ sở chính tại Quận 3, TP, Hồ Chí Minh (có tài khoản tại ngân hàng An Bình), trong khi bà đáng lẽ chuyển tiền này cho Công ty A để góp vốn nắm quyền quản lý. Giờ làm sao để lấy lại số tiền này?”

Xem thêm: Mua hàng trên mạng bị lừa thì xử lý như thế nào? 

Xét trong trường hợp cụ thể của bạn, mẹ bạn chuyển nhầm 2 tỷ đồng vào tài khoản của công ty C, để lấy lại số tiền này:

  • Bước 1: Thông báo ngay với ngân hàng BIDV về sự cố chuyển nhầm tài khoản.
  • Bước 2: Liên hệ ngân hàng An Bình để được hỗ trợ giải quyết
  • Bước 3: Thông báo đến công ty C về việc chuyển nhầm 2 tỷ đồng vào tài khoản công ty này.

Trường hợp mẹ bạn và bên ngân hàng đã chủ động thông báo cho công ty C, thông báo cho người đại diện theo pháp luật của công ty này để yêu cầu trả lại tiền bị chuyển nhầm thì trường hợp này, bên công ty được nhận định là đang chiếm giữ không có căn cứ pháp luật đối với khoản tiền chuyển nhầm thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bạn ở đây. 

Trường hợp này, bên công ty C phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho bạn và bên Ngân hàng số tiền chuyển nhầm căn cứ Điều 165 Bộ Luật Dân sự 2015. Nếu bên Công ty này không chịu trả lại tiền cho bạn thì sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền như Công an, Tòa án nhân dân Quận 3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710