zalo-icon
phone-icon

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Doanh nghiệp gia đình là một trong những hình thức kinh doanh phổ biến ở nước ta hiện nay. Khi thành lập đăng ký hộ kinh doanh, người đại diện hộ kinh doanh cần nộp giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu và các giấy tờ liên quan khác. Nội dung bài viết Luật Thành Công sẽ giúp chủ doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi thành lập.

CƠ SỞ PHÁP LÝ VỀ GIẤY ĐỀ NGHỊ ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể được quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT được ban hành ngày 16 tháng 03 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu Tư. Được quy định cụ thể chi tiết về mẫu giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Phụ lục III-1 kèm theo thông tư này.

Tìm hiểu thêm: Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh – Luật Thành Công

MẪU GIẤY ĐỀ NGHỊ ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Sau đây là mẫu ví dụ:

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

HƯỚNG DẪN VIẾT GIẤY ĐỀ NGHỊ ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Tại mục thông tin giấy đề nghị:

 • Kính gửi cho cơ quan có thẩm quyền cấp phép (ví dụ: Phòng kinh tế hoặc phòng tài chính – kế hoạch)
 • Điền tất cả những thông tin cá nhân đăng ký kinh doanh vào các trường thông tin cần thiết. Lưu ý những thông kê khai phải chính xác và trung thực

Tại mục nội dung thông tin đăng ký kinh doanh:

 • Đây là thông tin đầu tiên cũng là quan trọng bắt buộc phải có trong mẫu giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Tên chủ hộ kinh doanh cần phải được khai báo một cách rõ ràng và cụ thể để Nhà nước thuận tiện trong việc quản lý. Tên hộ kinh doanh được viết theo tên bảng hiệu muốn đăng ký hoặc tên cá nhân (không được phép trùng tên với một hộ kinh doanh trong khu vực địa bàn quận/huyện đã được đăng ký trước đó.
 • Đặt cơ sở kinh doanh ở đâu thì bạn phải ghi địa điểm đó vào một cách chính xác. Nếu trùng với địa chỉ thường trú thì có nghĩa bạn đang đặt cơ sở kinh doanh tại nơi mình sinh sống. Bạn cũng có thể ghi địa điểm khác tùy thuộc vào nơi bạn đặt cơ sở kinh doanhĐịa chỉ kinh doanh ghi chính xác theo địa chỉ nơi kinh doanh để cơ quan quản lý thuận tiện trong việc quản lý và kiểm soát.
 • Ngành nghề kinh doanh: Hộ kinh doanh được phép kinh doanh tất cả những ngành nghề mà pháp luật không cấm và tuân thủ các nguyên tắt quy định pháp luật tại Luật Đầu tư và đặc biệt chú ý những ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại Luật này.
 • Vốn kinh doanh có thể đăng ký tùy theo mức nhu cầu của khách hàng để đảm bảo sự uy tín và sự chất lượng. Khai báo kê khai với cơ quan Nhà nước về số vốn bạn bỏ vào đầu tư kinh doanh là bao nhiêu. Dựa trên cơ sở đó Nhà nước sẽ biết được chính xác số vốn bạn đang nắm giữ để dầu tư kinh doanh.
 • Số lượng lao động Hộ kinh doanh cá thể được phép sử dụng dưới 10 lao động, trường hợp sử dụng quá số lượng quy định sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Do đó, bạn phải cân nhắc thật kỹ để đưa ra con số sử dụng lao động phù hợp nhất.
 • Chủ thể thành lập hộ kinh doanh có 2 trường hợp:

Trường hợp 1: cá nhân đăng ký kinh doanh chủ hộ kinh doanh

Trường hợp 2: một gia đình nhiều thành viên cùng nhau đăng ký thành lập hộ kinh doanh

 • Thông tin về thành viên tham gia đăng ký hộ kinh doanh chỉ phải liệt kê trong trường hợp nhiều thành viên cùng tham gia đăng ký, nếu một cá nhân đăng ký thì không phải điền thông tin vào mục này.

Xem thêm: Chuyển tiền nhầm vào công ty đã bị phá sản phải làm sao?

giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
giấy đề nghị đăng ký kinh doanh

TÀI LIỆU CẦN ĐỂ ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Theo quy định pháp luật được quy định chi tiết tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, các tài liệu cần cung cấp khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập hộ kinh doanh (được quy định tại Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT)
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh. Trong trường hợp các thành viên hộ gia đình cùng tham gia đăng ký hộ kinh doanh phải chuẩn bị kèm tất cả bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân từng thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thực hiện thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cùng ủy quyền cho một thành viên làm đại diện chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 • Trong một số trường hợp tại khu vực đặt biệt thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu cung cấp thêm các tài liệu chứng minh địa chỉ nơi kinh doanh (Ví dụ: Hợp đồng thuê nhà, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất….)

Tham khảo thêm: Quy định xử phạt việc kinh doanh Internet quá giờ quy định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710