zalo-icon
phone-icon

Tìm Hiểu Con Ngoài Giá Thú Là Gì? Giải Thích Và Ví Dụ?

Con ngoài giá thú là gì? Con ngoài giá thú là gì? Khái niệm giá thú được hiểu như thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành. Cùng Hãng Luật Thành Công tìm hiểu bài viết dưới đây”

Khái niệm con ngoài giá thú là gì? 

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa quy định cụ thể như thế nào là con ngoài giá thú. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiện con ngoài giá thú là con sinh ra nhưng cha mẹ không phải là vợ chồng, không có quan hệ hôn nhân theo Luật định.

Ví dụ:  A là nam 19 tuổi yêu đương cùng B nữ 18 tuổi và chung sống với nhau như vợ chồng. Trong thời gian sống cùng nhau, A và B có một đứa con trai. Tuy nhiên do A và B không đăng ký kết hôn nên con của A và B được xác định là con ngoài giá thú.

Xem thêm: Tiền gửi ngân hàng SCB hiện nay của người dân sẽ ra sao?

Quy định của con ngoài giá thú như thế nào trong pháp lý

Pháp luật Việt Nam hiện nay quy định về con ngoài giá thú được quy định trong pháp luật về hôn nhân và gia đình. Dù là con trong hay ngoài giá thú đều đượchưởng những quyền lợi, nghĩa vụ như hau với cha mẹ.

Những quyền và nghĩa vụ cơ bản của con ngoài giá thú theo  pháp luật hôn nhân và gia đình quy định bao gồm như sau:

 • Con ngoài giá thú có quyền được xác định cha mẹ

Tại Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 việc đăng ký xác định con ngoài gia thú sẽ được thực hiện tại UBND cấp xã nơi con cư trú

 • Con ngoài giá thú có quyền và nghĩa vụ đối với cha, mẹ

Tại Khoản 2 Điều 68 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định con sinh ra không phụ thuộc tình trạng hôn nhân của cha mẹ, cha mẹ phải có quyền và nghĩa vụ như nhau dù con trong hay ngoài giá thú. Chính vì thế cho nên, con ngoài giá thú sẽ được hưởng các quyền và nghĩa vụ như sau:

Được cha mẹ yêu thương, tôn trọng và thực hiện các quyền lợi hợp pháp về nhân thân, tài sản theo Luật định; được quyền phát triển về thể chất, tinh thần và trí tuệ, được học tập trong điều kiện tốt nhất đến từ cha và mẹ.

Con ngoài giá thú phải có bổn phận, nghĩa vụ yêu thương, chăm sóc cha mẹ; tận tâm, hiếu thảo và phụng sự cho cha mẹ.

Con ngoài giá thú chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng trong trường hợp mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động hoặc không có tài sản để tự sinh sống thì có quyền chung sống cùng cha mẹ; được cha mẹ chăm sóc và yêu tương.

Con ngoài giá thú có quyền tự do trong lựa chọn nghề, nơi ở, nơi học tập, các hoạt động liên quan đến chính trị, kinh tế, văn hóa,…theo nguyện vọng của bản thân. Trường hợp con ngoài giá thú chung sống cùng cha mẹ phải có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình như: sản xuất lao động để tạo nguồn thu nhập, đóng góp cho gia đình. 

Con ngoài giá thú được quyền hưởng các quyền liên quan tới tài sản theo Luật định chẳng hạn như: thừa kế, hưởng tài sản theo công sức đóng góp,…

Tìm hiểu thêm: Thủ tục làm thẻ căn cước công dân gắn chip như thế nào?

Sự khác biệt giữa con ngoài giá thú và con trong giá thú

Con trong giá thú là người con sinh ra trong thời kì giữa nam và nữ có đăng ký kết hôn, tồn tại mối quan hệ vợ chồng được pháp luật công nhận. 

Con ngoài giá thú là người con sinh ra trong thời kỳ cha mẹ chung sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn, quan hệ vợ chồng không được pháp luật công nhận.

Như vậy, giữa con ngoài giá thú và con trong giá thú chỉ khác nhau ở tình trạng hôn nhau của cha mẹ, ngoài ra về quyền và lợi ích đều tương tự nhau, không có sự phân biệt nào.

Xem thêm: Quy định về luật điện lực mới nhất 2022 | Luật Thành Công

Quyền lợi của con ngoài giá thú trong pháp lý

Quyền về khai sinh

 • Con ngoài giá thú có quyền nhận cha mẹ của mình. Trong trường hợp cha mẹ không thừa nhận con phải đưa ra bằng chứng, chứng minh và được Tòa án xác định
 • Việc đăng ký khai sinh cho con được thực hiện tại UBND cấp xã tại nơi con cư trú.

Quyền về thừa kế

Theo Điều 651 BLDS 2015 quy định thì hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Như vậy, nếu con ngoài giá thú được xác định là con đẻ của cha mẹ để lại thừa kế thì được hưởng thừa kế.

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con ngoài giá thú

Con ngoài giá thú có quyền và nghĩa vụ như những đứa con khác theo quy định tại Điều 70 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Vì vậy, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ là như nhau đối với con giá thú: Theo Điều 70 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì con ngoài giá thú có quyền và nghĩa vụ như những đứa con khác. Chính vì thế, cha mẹ phải thực hiện các quyền nghĩa vụ sau với con: 

 • Yêu thương, tôn trọng con;
 • Chăm lo học tập, giáo dục để con có cơ hội phát triển lành mạnh;
 • Nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của con ngoài giá thú chưa thành niên hoặc con đã mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động kiếm sống nuôi mình
 • Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự. Thực hiện nghĩa vụ giám hộ, đại diện cho con theo Luật định khi con chưa thành niên, đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.
 • Cấm phân biệt đối xử với con dựa trên cơ sở giới tính, tình trạng hôn nhân của cha mẹ
 • Cấm lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động
 • Cấm xúi giục, ép con thực hiện hành vi trái pháp luật và đạo đức xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710