zalo-icon
phone-icon

Chung cư sở hữu 50 năm là gì?

Mọi người sẽ sở hữu ít căn hộ hơn bất động sản, và đó là mối quan tâm của nhiều người mua trước khi biết rằng quyền sở hữu căn hộ chỉ có giá trị trong vòng đời của tòa nhà. Vậy sự thật của thông tin này là như thế nào? Quyền lợi của người mua nhà có bị ảnh hưởng? Tình trạng pháp lý của quyền sở hữu căn hộ là gì? Mua căn hộ để sở hữu mãi mãi có được không? Chung cư sở hữu 50 năm là gì? Khi mua nhà, nhiều khách hàng lo lắng không biết sau 50 năm mua nhà có bị mất nhà hay không. Vậy bạn nên đầu tư vào loại hình căn hộ nào?

Chung cư sở hữu 50 năm là gì?

Thứ nhất, chung cư là khu nhà gồm các hộ gia đình sinh sống trong các căn hộ khép kín. Các căn hộ này chính là căn hộ chung cư có nhiều căn hộ. Chung cư có tối thiểu hai tầng lầu trở lên.

Chung cư sở hữu 50 năm là loại chung cư mà chủ sở hữu hoặc người ở chỉ được sử dụng trong vòng 50 năm kể từ thời điểm chủ đầu tư nhận bàn giao đất. Sau 50 năm sử dụng, khu đất sẽ được thu hồi để xây dựng dự án khác, hoặc các công trình công cộng để tránh trường hợp phí phạm đất, sử dụng đất kém hiệu quả từ các chủ đầu tư. Còn đối với căn hộ chung cư, sau khi hết thời hạn 50 năm thì sẽ được chuyển thành đất ở, được cấp sổ hồng và được phép sử dụng lâu dài trong trường hợp chủ nhà thanh toán đầy đủ tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Chung cư sở hữu 50 năm là gì?
Chung cư sở hữu 50 năm là gì?

Chung cư sở hữu 50 năm được chia ra làm 2 loại

Chung cư có sổ hồng 50 năm

Là chung cư có đầy đủ các đặc điểm giống chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn như được cấp sổ, hưởng quyền lợi như chung cư sở hữu lâu dài. Tuy nhiên, khi hết thời hạn sử dụng sau 50 năm nếu chung cư vẫn còn sử dụng được thì sẽ phải gia hạn sổ hồng.

Chung cư 50 năm hợp đồng thuê

Thường là chung cư dưới dạng condotel (căn hộ chung cư kết hợp với khách sạn) hay dưới dạng officetel (căn hộ vừa có thể làm văn phòng để làm việc – office, vừa có thể để ở, nghỉ ngơi qua đêm như khách sạn – hotel). Loại chung cư này có đặc điểm là cũng được sở hữu trong vòng 50 năm nhưng khi hết hạn thuê thì sẽ chấm dứt và sẽ không được đền bù.

Bên cạnh đó, chung cư 50 năm hợp đồng thuê là dạng chung cư rất khó để thế chấp ngân hàng, khi mua chung cư này thì ngân hàng sẽ không hỗ trợ cho vay, nếu cho vay thì trong trường hợp chính ngân hàng phát triển dự án có chung cư đó. Dạng chung cư này chủ sở hữu không được sử dụng để đăng ký thường trú mà chỉ được đăng ký tạm trú. Loại hình chung cư này có ưu điểm là chung cư sẽ không bị tăng giá thuê trong 50 năm.

Có thể bạn quan tâm: Dưới 18 tuổi có thể đứng tên trên sổ hồng chung cư không?

Thế nào là chung cư sổ hồng vĩnh viễn, chung cư sở hữu lâu dài?

Chung cư có sổ hồng vĩnh viễn, sở hữu lâu dài là loại chung cư mà chủ sở hữu sẽ được sở hữu vĩnh viễn căn hộ chung cư đó, có nghĩa là chủ sở hữu sẽ có sổ hồng, tính pháp lý rõ ràng. Theo Luật đất đai hiện hành, sau 50 năm nếu chung cư xuống cấp thì chủ chung cư sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc một căn chung cư mới. Chủ sở hữu chung cư cũng sẽ được phép cư trú, làm hộ khẩu và bán lại chung cư nếu không muốn ở nữa, được thế chấp giấy tờ để vay ngân hàng, khi mua chung cư được ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Phân biệt chung cư sở hữu 50 năm với chung cư sở hữu lâu dài

Chung cư sở hữu 50 năm

Chung cư sở hữu lâu dài

Chung cư sổ hồng 50 năm

Chung cư 50 năm hợp đồng thuê

 • Được phép cư trú
 • Được đăng ký sổ hộ khẩu bình thường
 • Được thế chấp giấy tờ để vay ngân hàng, được ngân hàng cho vay khi mua
 • Sau 50 năm chung cư được thu hồi theo hợp đồng của chủ đầu tư. Nếu chung cư đó còn sử dụng tốt thì sổ hồng có thể được tiếp tục gia hạn để tiếp tục sống và sinh hoạt.
 • Hết hạn thuê 50 năm thì sẽ không được đền bù
 • Khó thế chấp ngân hàng, ngân hàng hạn chế hỗ trợ cho vay khi  mua
 • Chỉ được đăng ký lưu trú (tạm trú), không được đăng ký thường trú, đăng ký sổ hộ khẩu
 • Được phép đăng ký kinh doanh ở địa chỉ  chung cư
 • Không bị tăng giá thuê
 • Được phép cư trú
 • Được đăng ký sổ hộ khẩu bình thường
 • Được thế chấp giấy tờ để vay ngân hàng, được ngân hàng cho vay khi mua
 • Được phép sang nhượng, bán lại
 • Sau khi chung cư xuống cấp hoặc hư hỏng không thể đảm bảo được cuộc sống, chủ nhà có quyền cải tạo, nâng cấp hoặc góp tiền cùng nhau để xây mới lại khu chung cư, đảm bảo an toàn và phục vụ tối ưu nhu cầu sống của người dân.
 • Chung cư sau 50 năm sử dụng nếu được Doanh nghiệp và Nhà nước đầu tư xây dựng lại thì cư dân chung cư sẽ được bố trí chỗ tạm ở hoặc được chi trả phần tiền thuê nhà trong thời gian thi công xây dựng khu chung cư mới. Trường hợp giá trị nhà mới và nhà cũ chênh lệch nhau, thủ tục thanh toán chênh lệch sẽ dựa vào phương án bố trí tái định cư của từng dự án.

Cần lưu ý gì khi mua chung cư sở hữu 50 năm và chung cư sở hữu vĩnh viễn

 • Hai loại hình chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn đều được cải tạo sau 50 năm xây dựng nếu chung cư đó xuống cấp. Tuy nhiên sau 50 năm thì quyền lợi của chủ sở hữu đối với hai loại hình chung cư này sẽ khác nhau hoàn toàn.
 • Đối với loại hình chung cư, 50 năm là thời hạn hợp lý để có thể sử dụng nên sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng trong tương lai
 • Loại hình chung cư 50 năm phù hợp với các thế hệ trẻ do những ưu điểm đặc trưng của nó ,bên cạnh đó loại hình chung cư này còn phù hợp với việc đầu tư mua sau đó cho thuê lại trong thời hạn 50 năm.
 • Người Việt Nam thường ưa chuộng loại hình chung cư sở hữu lâu dài để sau này có thể để lại cho các thế hệ sau, tuy nhiên có một nhược điểm đó là giá chung cư sẽ rớt giá, mất giá sau khoảng thời gian 10 năm.
 • Giá mua loại hình chung cư 50 năm thường thấp hơn khoảng 10%-30% so với chung cư sở hữu lâu dài.
 • Giá cho thuê loại hình chung cư 50 năm thường cao hơn 15% so với các loại chung cư khác trong cùng khu vực, nên nhà đầu tư hãy cân nhắc lựa chọn.
 • Người mua chung cư có thể phân biệt các loại hình chung cư trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng).

Câu hỏi thường gặp khi mua chung cư sở hữu 50 năm là?

Mua căn hộ sở hữu 50 năm, đến thời gian hết hạn sẽ bị tịch thu?

Để tránh sử dụng quỹ đất kém hiệu quả và chậm triển khai, nhà đầu tư chỉ được giao đất trong 50 năm theo Luật Đất đai hiện hành. Đó là khung thời gian áp dụng cho các dự án như văn phòng, bệnh viện, trường học và các địa điểm khác.

Còn trong trường hợp chủ đầu tư đã xin được giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành nhà ở cho người dân đối với các dự án xây dựng trên phần đất sở hữu 50 năm do nhà nước giao thì mặc dù hồ sơ dự án ghi đất được giao 50 năm, sổ hồng mà người mua nhà sở hữu vẫn sẽ ghi lâu dài và sẽ có lợi ích tương đương như căn hộ sở hữu lâu dài.

Vì vậy, việc mua các căn hộ trong các chương trình giao đất 50 năm mang đặc điểm không khác gì so với việc mua các căn hộ sở hữu lâu dài. Trong trường hợp chung cư vẫn sử dụng tốt thì người mua có thể tiếp tục gia hạn sổ hồng để sinh sống và làm việc.

Tuy nhiên, trong trường hợp chung cư không còn đủ tiêu chuẩn an toàn của Nhà nước, buộc phải xây dựng mới tại chỗ hoặc xây dựng nơi khác để tái định cư thì người mua căn hộ sở hữu 50 năm sẽ không được hưởng bất kỳ ưu đãi hoặc bồi thường nào.

Cách giải quyết khi căn hộ sở hữu 50 năm sửa chữa và xây dựng lại?

Nếu dự án căn hộ được giao đất 50 năm và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu lâu dài thì chủ đầu tư dự án phải lo chỗ ở tạm hoặc trả tiền để các cá nhân tái định cư tự lo chỗ ở của mình sau khi hết thời hạn sử dụng nếu chất lượng công trình không cho phép để ở liên tục.

 • Trường hợp có sự chênh lệch về giá trị giữa nhà ban đầu và nhà mới sau khi xây dựng lại thì có thể xử lý bằng cách thống nhất phương án tổ chức tái định cư cho người dân, theo thỏa thuận giữa các bên
 • Trường hợp chủ nhà không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo đặc điểm riêng của khu vực để nhà đầu tư bố trí tái định cư nhà ở, đất ở tái định cư. Nếu chủ căn hộ quyết định tái định cư lại khu vực đó thì được bố trí nơi an cư mới có diện tích ít nhất bằng hoặc lớn hơn diện tích của nhà trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710