zalo-icon
phone-icon
26/12/2022 Lê Bá Thành

Dưới 18 tuổi có thể đứng tên trên sổ hồng chung cư không?

Sổ hồng chung cư là tên gọi khác của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sổ hồng pháp lý là giấy tờ mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư hợp pháp. Sổ hồng chung cư hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thể hiện những nội dung cơ bản đó là tên người sử dụng đất, thông tin, sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đẩt. Hôm nay, bài viết của Luật Thành Công sẽ trả lời câu hỏi: Người dưới 18 tuổi có thể đứng tên trên sổ hồng chung cư không?

Người dưới 18 tuổi đứng tên trên sổ hồng chung cư được không?

Thứ nhất, pháp luật Việt Nam hiện hành quy định những đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam tại Điều 7 Luật Nhà ở 2014 bao gồm:

 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam, tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh hay văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, người được nhập cảnh vào Việt Nam.

Người dưới 18 tuổi là chủ thể thuộc một trong các đối tượng trên nên chủ thể này có thể sở hữu nhà ở hoặc nói cách khác là có thể đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở với căn hộ chung cư.

Tuy nhiên, người dưới 18 tuổi hay còn được gọi là người chưa thành niên không thể tự mình thực hiện giao dịch để đứng tên trên sổ hồng mà phải thông qua người đại diện theo quy định của pháp luật. Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cụ thể về người chưa thành niên khi thực hiện các giao dịch dân sự như tặng cho, mua bán… phải đảm bảo điều kiện:

 • Trường hợp chủ thể chưa đủ 06 tuổi: Người đại diện theo pháp luật của chủ thể đó thực hiện
 • Trường hợp chủ thể từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi: Chủ thể có thể thực hiện các giao dịch phục vụ nhu cầu sinh hoạt phù hợp với độ tuổi, còn các giao dịch dân sự khác do người đại diện theo pháp luật của chủ thể này thực hiện.
 • Trường hợp chủ thể từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi: Chủ thể được tự mình thực hiện các giao dịch dân sự. Còn các giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký thì phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

Ngoài ra, nếu đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 8 và Điều 9 Luật Nhà ở 2014 thì người dưới 18 tuổi hoàn toàn có quyền được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở với căn hộ chung cư (hay còn gọi là sổ hồng chung cư).

Người dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ hồng chung cư không
Người dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ hồng chung cư không

Thủ tục cấp sổ hồng chung cư cho người dưới 18 tuổi

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư dự án khu chung cư là bên nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng chung cư. Tuy nhiên, các bên có thể thỏa thuận và người nộp hồ sơ có thể là bên mua chung cư, bao gồm cả trường hợp các bên mua bán, chuyển nhượng, tặng cho chung cư cũ.

Bước 1: Các bên chuẩn bị bộ hồ sơ để thực hiện thủ tục cấp sổ hồng chung cư cho người dưới 18 tuổi bao gồm:

 • Đơn đăng ký cấp sổ hồng
 • Hợp đồng mua bán, hợp đồng tặng cho, hợp đồng thuê phụ thuộc vào hình thức mà người dưới 18 tuổi thực hiện để sở hữu chung cư
 • Trường hợp là chung cư mới thì phải có biên bản bàn giao căn hộ, chung cư cũ là sổ hồng chung cư đứng tên người chuyển quyền sở hữu chung cư
 • Văn bản đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người dưới 18 tuổi về việc thực hiện các giao dịch liên quan đến căn hộ chung cư.
 • Giấy tờ pháp lý (căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy khai sinh

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ là Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Bộ phận một cửa của UBND cấp huyện

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiến hành giải quyết hồ sơ

Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành tiếp nhận hồ sơ và xem xét trong 03 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì sẽ gửi thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Trường hợp người dưới 18 tuổi mua bán, tặng cho căn hộ chung cư thì thời hạn giải quyết việc đăng kí biến động đất đai là không quá 15 ngày kể từ ngày đăng ký.

Trường hợp người dưới 18 tuổi thực hiện các thủ tục mua bán, thừa kế, tặng cho để để sang tên sổ hồng chung cư thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng chung cư một cách hợp lệ.

Trường hợp thực hiện thủ tục cấp sổ hồng chung cư lần đầu cho người dưới 18 tuổi thì thời hạn giải quyết của cơ quan có thẩm quyền là không quá 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goingay
0963.766.477
goingay
1900 633 710