zalo-icon
phone-icon

Bộ Công an sẽ định danh số nhà để minh bạch thị trường bất động sản

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh thì việc đánh dấu độc đáo số nhà và căn hộ là một yếu tố then chốt trong việc tăng cường minh bạch về tài sản bất động sản của các chủ sở hữu. Điều này không chỉ giúp xác định một cách chính xác số lượng tài sản bất động sản mà còn cung cấp sự chắc chắn cho dịch vụ bưu điện và chuyển phát nhanh khi thực hiện giao nhận hàng hóa.

Thông tin 

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) thuộc Bộ Công an vừa thiết lập một thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để nâng cao hiệu quả triển khai Đề án 06 và hỗ trợ quá trình chuyển đổi số quốc gia. Đáng chú ý, Cục C06 đã đưa ra thông tin rằng họ đang cùng với bưu điện và Bộ Công an tham mưu các giải pháp để đảm bảo minh bạch trên thị trường bất động sản thông qua việc đặt ra một kế hoạch định danh số nhà.

Quá trình định danh số nhà này được thực hiện nhằm tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng, đặc biệt trong Chiến lược số 13 về lập lại trật tự và khắc phục những vấn đề liên quan đến việc tư vấn đầu tư và xây dựng các công trình và dự án trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Hệ thống thông tin về số nhà sẵn có ở phía bưu điện, dữ liệu về hộ khẩu nằm trong tầm kiểm soát của cảnh sát khu vực, và Bộ Công an cung cấp thông tin về dân cư và giấy tờ đất đai. Cục C06 đang hợp tác chặt chẽ với bưu điện để liên kết các dữ liệu này và sau đó thực hiện quá trình đánh dấu số nhà.

Kế hoạch này không chỉ hỗ trợ tính minh bạch mà còn giúp tiết kiệm nguồn lực của Nhà nước thông qua việc tận dụng thông tin đã có sẵn mà không cần tiêu tốn thời gian làm sạch dữ liệu về bất động sản.

Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh, giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, đã phân tích rằng việc xác định tài sản bất động sản đòi hỏi việc xác định cụ thể số nhà và chủ sở hữu của từng tài sản. Ông Vĩnh đã nêu rõ rằng mỗi tòa chung cư có hàng nghìn hộ dân, và mỗi gia đình sống tại căn hộ riêng biệt và độc lập. Nếu chỉ ghi địa chỉ của tòa chung cư, thông tin này sẽ chỉ mang tính chất tổng quan và không cung cấp thông tin chi tiết về từng hộ dân cư.

Thêm vào đó, quy trình đánh dấu số nhà đang được tiến hành dưới sự quản lý chặt chẽ của Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường – hai cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm chủ trì xây dựng và quản lý dữ liệu về số nhà và nhà ở. Mục tiêu của quy trình này là đánh dấu số cụ thể cho từng ngôi nhà, từng căn hộ, và từng thửa đất theo quy luật thống nhất.

Từ quy luật này, Bộ Công an sẽ thu thập cơ sở dữ liệu về số nhà, kết hợp với thông tin thu thập từ UBND các cấp, và thực hiện chuẩn hóa số liệu để đánh dấu số nhà một cách chính xác.

Bộ Công an sẽ định danh số nhà để minh bạch thị trường bất động sản

Tình trạng của việc đánh số nhà hiện nay

Trong nhiều năm qua, Bộ Xây dựng đã đưa ra quy định về cách đánh số nhà mặt đường và trong ngõ dựa trên một nguyên tắc cụ thể. Cụ thể, số nhà được xác định theo thứ tự 1, 2, 3… với ngôi nhà bên phía trái đường lấy số lẻ như 1, 3, 5…, trong khi ngôi nhà bên phải lấy số chẵn như 2, 4, 6… Các số nhà được ghi theo hướng từ nhỏ đến lớn, bắc xuống nam, đông sang tây, đông bắc sang tây nam, và đông nam sang tây bắc.

Ngoài ra, trong trường hợp của căn hộ chung cư, việc đánh số cũng tuân theo nguyên tắc của dãy số tự nhiên. Trong trường hợp này, hai chữ số hàng chục và đơn vị được sử dụng để ghi số căn hộ, trong khi hai chữ số hàng nghìn và trăm dùng để chỉ số tầng.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, việc đánh số nhà ở nhiều địa điểm, đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM, đã không tuân theo quy tắc ban đầu, gây ra những khó khăn và rối ren. Chính phủ đã nhận thấy vấn đề này và thông qua Nghị quyết ngày 4/10, giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng với sự hỗ trợ của Bộ Công an và Bộ Xây dựng, nhiệm vụ thống nhất cách ghi số nhà trên toàn quốc. Bộ Xây dựng sẽ tiến hành đánh giá lại quy chuẩn về việc đánh số nhà cho từng loại hình nhà ở, bao gồm cả chung cư, và sẽ xem xét vấn đề liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy để khắc phục các vấn đề hiện tại và đảm bảo an toàn cho cộng đồng dân cư.

Định danh số nhà dễ dàng xác định mức sở hữu Bất động sản của mỗi người

Vào ngày 4/10/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 164/NQ-CP năm 2023 về phiên họp thường kỳ trong tháng 9/2023. Nghị quyết này đã giao nhiệm vụ chủ trì và phối hợp cho Bộ Xây dựng, cùng với sự hỗ trợ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, và Bộ Công an để thực hiện việc nghiên cứu và xây dựng một phương án thống nhất về quản lý và đánh số nhà, gắn biển số nhà, cũng như hướng dẫn UBND các tỉnh và thành phố trên cả nước triển khai và thực hiện theo hướng dẫn.

Theo kế hoạch này, bưu điện sẽ sử dụng thông tin sẵn có về số nhà, cảnh sát khu vực sẽ cung cấp dữ liệu về hộ khẩu, và Bộ Công an sẽ đóng góp thông tin về dân cư và giấy tờ liên quan đến nhà đất. Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) đã cam kết phối hợp cùng bưu điện để liên thông dữ liệu và sau đó tiến hành việc đánh dấu số nhà theo quy định.

Bộ Công an tin rằng việc triển khai kế hoạch này sẽ mang lại hiệu quả trong việc “tiết kiệm nhiều chi phí” cho Nhà nước bằng cách tận dụng thông tin sẵn có mà không cần chờ đợi thời gian để làm sạch dữ liệu liên quan đến bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710