zalo-icon
phone-icon

Bao nhiêu tuổi được mở tài khoán chứng khoán? Nguyên tắc mở tài khoản chứng khoán

Hiện nay thị trường chứng khoán đang phát triển một cách mạnh mẽ, nhiều công ty chứng khoán được mở ra, hình thức tham gia chứng khoán cũng đa dạng, số lượng người tham gia vào thị trường này cũng rất sôi nổi trong thời gian vừa qua. Vậy bao nhiêu tuổi được mở tài khoản chứng khoán? Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để cùng Luật Thành Công giải đáp thắc mắc này.

Dưới 18 tuổi có được đầu tư chứng khoán không?

Theo quy định của luật đầu tư chứng khoán, thì các cá nhân chưa đủ 18 tuổi thì sẽ không được tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên hiện nay đang có Dự thảo về việc những người có độ tuổi từ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự khi muốn mở tài khoản giao dịch để tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Bởi vì theo một số nghiên cứu thị trường tại các nước phát triển khác có thể thấy. Độ tuổi cho phép các cá nhân có thể mở tài khoản và tham gia giao dịch chứng khoán là khá sớm, vì hầu như cá nhân trên 15 tuổi đều có tính tự lập rất cao về tài chính. Ở Việt Nam hiện nay thì các cá nhân từ 15 tuổi trở lên, pháp luật lao động cũng cho phép tham gia vào ký kết hợp đồng lao động; có thể kiếm được khoản thu nhập nhất định dựa trên công sức lao động của bản thân. Chính vì thế, dự thảo mới này cho phép cá  nhân có độ tuổi nhỏ hơn dưới 18 tuổi có thể mở tài khoản chứng khoán để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán là rất có căn cứ.

Tại Việt Nam hiện đang có hơn 70 công ty chứng khoán với nhiều quy mô lớn, nhỏ đang hoạt động để bạn có thể lựa chọn công ty phù hợp với nhu cầu của mình.

Xem thêm: Chuyển khoản nhầm vào tài khoản người khác lấy lại làm sao? 

Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản chứng khoán
Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản chứng khoán

Bao nhiêu tuổi thì được đăng ký mở tài khoản chứng khoán?

Theo quy định hiện tại, cũng như Luật Chứng khoán quy định thì các Cá nhân muốn đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán phải là công dân từ đủ 18 tuổi trở lên; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Thực tế khi bạn đăng ký một tài khoản chứng khoán các công ty chứng khoán cũng sẽ kiểm tra ngày tháng năm sinh của bạn, nếu bạn đủ 18 tuổi thì họ mới tiến hành mở tài khoản để bạn có thể tham gia đầu tư.

Công nghệ đang càng ngày càng phát triển, trước đây khi bạn muốn mở một tài khoản chứng khoán thì bạn phải đến trực tiếp chi nhánh hoặc phòng giao dịch của công ty chứng khoán để làm thủ tục đăng ký và được nhân viên của công ty hướng dẫn thực hiện thủ tục cũng như thực hiện các giao dịch. Ngày nay bạn có thể không cần đến trụ sở công ty, bạn hoàn toàn có thể tự mở tài khoản trực tuyến ngay tại nhà thông qua app; hoặc website của công ty chứng khoán

Tham khảo thêm: Lương khoán là gì? Cách tính và hình thức trả lương khoán 

Nguyên tắc mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Thông tư 120/2020/TT-BTC quy định giao dịch cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch và chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán có đề cập cũng như quy định về các nguyên tắc khi tiến hành thủ tục mở tài khoản giao dịch chứng khoán đối với cá nhân, tổ chức. Theo đó, mỗi nhà đầu tư cá nhân khi tham gia vào thị trường chứng khoán chỉ được phép mở 01 tài khoản tại mỗi công ty chứng khoán, có thể mở nhiều tài khoản chứng khoán tại các công ty khác nhau. Công ty chứng khoán được mở tài khoản giao dịch chứng khoán theo một số nguyên tắc sau:

 

Nguyên tắc mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Nguyên tắc thứ nhất: Công ty chứng khoán có nghiệp vụ tự doanh và là thành viên giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX), nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán chỉ được mở 01 tài khoản giao dịch chứng khoán tự doanh tại chính công ty.

(Không được mở bất cứ tài khoản giao dịch chứng khoán tại các công ty chứng khoán khác. Ngoại trừ trường hợp quy định tại mục (4) dưới đây).

Nguyên tắc thứ hai: Công ty chứng khoán đã hủy bỏ tư cách thành viên của VNX; công ty chứng khoán được mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại 01 công ty chứng khoán khác là thành viên giao dịch của VNX để xử lý số chứng khoán còn lại trên tài khoản tự doanh.

Nguyên tắc thứ ba: Công ty chứng khoán được mở 01 tài khoản giao dịch tạo lập thị trường đối với chứng khoán niêm yết; đăng ký giao dịch và 01 tài khoản phòng ngừa rủi ro chứng quyền có bảo đảm tài chính công ty để thực hiện giao dịch cho các nghiệp vụ này.

Nguyên tắc thứ tư: Công ty chứng khoán không phải là thành viên lập quỹ hoán đổi danh mục được mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại thành viên lập quỹ hoán đổi danh mục.

Nguyên tắc thứ năm: Các tài khoản giao dịch chứng khoán khác theo quy định pháp luật liên quan, nếu làm trái với quy định sẽ bị xử lý theo từng trường hợp bị vi phạm

Tìm hiểu thêm thông tin: Khám sức khỏe an toàn thực phẩm thông tư 14/2013/TT-BYT

Thông tin liên hệ Luật Thành Công

Trên đây là tư vấn của Luật Thành Công về vấn đề “Dưới 18 tuổi có được đầu tư chứng khoán không?“. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và dành thời gian đọc qua bài viết. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến đăng ký kinh doanh, sở hữu trí tuệ, các dịch vụ pháp lý khác của Luật Thành Công, hãy Follow chúng tôi, để nhận được thông báo về bài viết cũng như thông tin hữu ích mỗi ngày.

Câu hỏi thường gặp

Bị hack tiền trong tài khoản có lấy lại được không?

Công nghệ ngày càng phát triển không ít kẻ gian lợi dụng vào lỗ hổng công nghệ, tiến hành các hành vi chiếm đoạt tài sản. Khi bạn bị mất tiền trong tài khoản chứng khoán, tức là bạn đang bị chiếm quyền sử dụng tài khoản chứng khoán đó. Khi bị chiếm quyền sử dụng họ hoàn toàn có thể thao tác bất kỳ với tài khoản của bạn. Việc lấy lại tiền trong tài khoản chứng khoán sau khi bị mất quyền sử dụng rất khó.

Bạn cần phải có quyền truy cập lại vào tài khoản bị mất, tiến hành liên hệ với Công ty chứng khoán và ngân hàng để kiểm tra lại các giao dịch và từ đó truy xuất ra các đối tượng đã chiếm đoạt số tiền của bạn. Quá trình này mất khá nhiều thời gian, công sức nhưng đôi khi đối với những hành vi tinh vi thì sẽ càng khó khăn hơn trong việc tìm ra người hack tiền của bạn.

Do đó bạn cần phải cảnh giác, khi tham gia vào thị trường chứng khoán không cung cấp thông tin cá nhân cũng như các tin nhắn giao dịch của bạn cho bất kỳ ai. Khi có sự cố xảy ra phải kịp thời báo ngay với các bên liên quan để xử lý.

Có nên mở nhiều tài khoản chứng khoán không?

Pháp luật Việt Nam cho phép các nhà đầu tư được mở tài khoản tại các công ty chứng khoán khác nhau, mỗi nhà đầu tư không bị giới hạn bởi các tài khoản chứng khoán của mình, việc này đáp ứng tốt nhất mong muốn; nguyện vọng của các nhà đầu tư. Giúp họ có thêm cái nhìn tổng quan và so sánh về chất lượng những dịch vụ của từng công ty. Từ đó, đưa ra quyết định xem nên để khoản đầu tư đáng giá của mình tại công ty nào. Tuy nhiên việc mở nhiều tài khoản cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Như dễ bị rò rỉ thông tin cá nhân, quên mật khẩu tài khoản đăng nhập của mình,…

Do đó trước khi mở nhiều tài khoản hãy cân nhắc đến nhu cầu của bản thân có thật sự cần thiết hay không

Tổ chức kinh doanh chứng khoán nước ngoài được mở bao nhiêu tài khoản chứng khoán?

Theo quy định của Luật chứng khoán cũng như pháp luật Việt Nam thì tổ chức kinh doanh chứng khoán nước ngoài được mở 02 tài khoản giao dịch chứng khoán tại mỗi công ty chứng khoán như sau:

  • 01 tài khoản dùng để giao dịch chứng khoán. Để thực hiện hoạt động tự kinh doanh.
  • 01 tài khoản giao dịch môi giới. Để thực hiện hoạt động môi giới cho các nhà đầu tư nước ngoài khác, tức là giúp cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710