zalo-icon
phone-icon

Các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán hiện nay rất sôi động, trong thị trường này có rất nhiều chủ thể khác nhau. Mỗi chủ thể đều đóng góp vào sự phát triển của thị trường chứng khoán. Để thị trường hoạt động thì cần phải có người phát hành chứng khoán, người tham gia đầu tư vào chứng khoán và người vận hành thị trường chứng khoán. Bài viết sau đây của Luật Thành Công sẽ giúp các bạn có góc nhìn rõ hơn về các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán.

Các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán

Chủ thể thị trường chứng khoán hiện nay có 06 chủ thể chính. Hãy cùng Luật Thành công tìm hiểu về các chủ thể này nhé. Sau đây là bài viết phân tích về các chủ thể tham gia vào thị trường chứng khoán. Các chủ thể trong thị trường chứng khoán cụ thể là ai, vai trò của họ như thế nào? Các chủ thể tham gia vào thị trường này gồm những đối tượng cụ thể ra sao?

Xem thêm: Quỹ đầu tư chứng khoán là gì? 

Chủ thể tạo hàng hóa cho thị trường

Thị trường là nơi diễn ra các hoạt động, giao dịch mua bán do đó chủ thể tạo hàng hóa cho thị trường là chủ thể đóng một vai trò then chốt giúp cho thị trường chứng khoán tồn tại, đây là: Tổ chức phát hành chứng khoán

Tổ chức phát hành chứng khoán là tổ chức thực hiện, tiến hành việc chào bán chứng khoán dưới các hình thức như: hình thức chào bán riêng lẻ hoặc hình thức chào bán ra công chúng hoặc chào bán chứng khoán dưới cả hai hình thức trên.

Chứng khoán có nhiều loại khác nhau, sau đây là 2 phân loại cơ bản:

– Phân loại thứ nhất: Theo tiêu chí quyền của người sở hữu chứng khoán đối với người phát hành chứng khoán ra thị trường:

  • Chứng khoán vốn
  • Chứng khoán nợ

– Phân loại thứ 2: Theo tiêu chí chủ thể phát hành

  • Chứng khoán doanh nghiệp (Chứng khoán do doanh nghiệp phát hành)
  • Chứng khoán của Chính phủ (chứng khoán của Nhà nước, do cơ quan nhà nước phát hành)

Xem thêm: Quy định của pháp luật về đất quốc phòng an ninh mới nhất 

các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán
Các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán

Chủ thể là nhà đầu tư

Trong thị trường chứng khoán, phải có các nhà đầu tư, để tiến hành các hoạt động, giao dịch cũng như để duy trì thị trường chứng khoán. Vậy những nhà đầu tư này là ai: Họ là những người bỏ vốn của mình ra để mua chứng khoán phát hành trên thị trường nhằm mục đích sinh lời, kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư này.

– Theo tính chuyên nghiệp: có hai loại: nhà đầu tư chuyên nghiệp (được đào tạo qua trường lớp, có hiểu biết về thị trường chứng khoán) và nhà đầu tư không chuyên nghiệp Những nhà đầu tư mới tham gia, chưa có hiểu biết về thị trường chứng khoán, chỉ đầu tư theo hình thức giới thiệu.

– Theo yếu tố quốc tịch: nhà đầu tư trong nước (nhà đầu tư có quốc tịch Việt Nam); nhà đầu tư nước ngoài (Nhà đầu tư có quốc tịch khác)

– Theo tư cách chủ thể: Nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư có tổ chức

+  Các Nhà đầu tư các nhân là những người tham gia mua bán trên thị trường chứng khoán với mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Thông thường số tiền họ đầu tư sẽ ít hơn nhà đầu tư có tổ chức. Do vậy, các nhà đầu tư phải lựa chọn các hình thức đầu tư phù hợp với mình.

+ Các nhà đầu tư có tổ chức: Các tổ chức này thường xuyên mua bán, giao dịch chứng khoán trên thị trường chứng khoán với số lượng lớn và có các bộ phận chức năng bao gồm nhiều chuyên gia có kinh nghiệm để nghiên cứu thị trường từ đó đưa ra các quyết định đầu tư, với số lượng lớn. Do vậy thường sẽ là những tổ chức có quy mô am hiểu sâu về thị trường chứng khoán.

Tham khảo thêm: Phân loại nhóm sản phẩm dịch vụ đăng ký nhãn hiệu

Chủ thể là trung gian môi giới

Có hai chủ thể là trung gian môi giới của thị trường chứng khoán hiện nay:

– Đầu tiên là: Công ty chứng khoán:

Công ty chứng khoán là những công ty đang tiến hành hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, có thể đảm nhận một hoặc nhiều trong số các nghiệp vụ chính là bảo lãnh phát hành, môi giới, tự doanh, quản lý quỹ đầu tư và tư vấn đầu tư chứng khoán. Các công ty chứng khoán để có thể thực hiện các công việc trên của mình thì phải đảm bảo có một số vốn cụ thể khi đăng ký kinh doanh và phải được sự cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền mới có thể hoạt động.

– Chủ thể trung gian thứ hai là: Các ngân hàng thương mại:

Hiện nay tại một số nước trên thế giới thì các ngân hàng thương mại được phép sử dụng vốn tự có của mình để đầu tư vào chứng khoán nhằm tối ưu hóa lợi nhuận của ngân hàng. Tuy nhiên các ngân hàng này khi muốn đầu tư vào chứng khoán phải chịu những giới hạn nhất định để bảo vệ ngân hàng trước những biến động của giá chứng khoán. Một số nước vẫn cho phép các ngân hàng thương mại tiến hành việc thành lập các công ty con độc lập để kinh doanh chứng khoán và thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh phát hành.

 Chủ thể là cơ quan tổ chức thị trường

Có hai chủ thể:

– Chủ thể đầu tiên là: Sở giao dịch chứng khoán

Sở giao dịch chứng khoán là thị trường chứng khoán tập trung nơi mua bán các loại chứng khoán đủ điều kiện niêm yết tại sở. Hiện nay có hai Sở giao dịch chứng khoán tại Việt Nam là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh

– Chủ thể thứ hai là: Trung tâm lưu ký chứng khoán

Trung tâm lưu ký chứng khoán được tạo ra nhằm mục đích quản lý các chứng khoán chào bán ra công chúng và giao dịch trên thị trường thứ cấp, đảm bảo sự ổn định cho thị trường.

Trung tâm lưu ký chứng khoán cung cấp dịch vụ, tiến hành thực hiện các giao dịch đăng ký lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán và dịch vụ khác có liên quan đến yêu cầu lưu ký chứng khoán theo yêu cầu của khách hàng. Hiện nay có Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam

Chủ thể là nhà tạo lập thị trường

Nhà tạo lập thị trường là doanh nghiệp hoặc một tổ chức tiến hành các hoạt động mua bán một loại chứng khoán trên thị trường chứng khoán, qua đó tạo ra thị trường cho loại chứng khoán đó. Tạo nên một môi trường cạnh tranh cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

 Chủ thể quản lý nhà nước

Theo pháp luật Việt Nam, thì thị trường chứng khoán có hai chủ thể quản lý nhà nước là:

– Cơ quan quản lý nhà nước được thành lập để thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với thị trường chứng khoán. Nhằm đảo bảo một môi trường chứng khoán, các giao dịch được diễn ra một các suôn sẻ và hợp pháp.

– Ủy ban chứng khoán Nhà nước là cơ quan trực thuộc Bộ tài chính, nhằm kiểm soát số lượng, tình hình hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Vai trò của các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán

6 chủ thể trên sẽ được chia thành 03 nhóm chủ thể: Các chủ thể phát hành, chủ thể đầu tư và chủ thể vận hành, các chủ thể đều có vai trò như một đầu mối quan trọng. Với những cách thức hoạt động riêng, họ giúp thị trường chứng khoán hoạt động một cách ổn định và bền vững.

Chủ thể phát hành: chủ thể giữ vai trò cung cấp hàng hóa cho thị trường chứng khoán, phát hành ra nhiều loại chứng khoán, dưới nhiều hình thức khác nhau. Đây chính là nguồn cung chính và là nền tảng cho các giao dịch trên thị trường.

Chủ thể đầu tư: chủ thể giữ vai trò tạo tính thanh khoản, tạo tiềm lực cho sự phát triển. Với khối lượng cung – cầu mạnh mẽ, tính thanh khoản sẽ tăng cao và giúp thị trường trở nên sôi động.

Chủ thể vận hành: Chủ thể giữ vai trò là người điều phối và quản lý các giao dịch, cũng như kiểm tra các hoạt động giao dịch của thị trường chwusng khoán. Khi thị trường chứng khoán hoạt động không ổn định, hay xảy ra bất kỳ sự cố nào thì đây là chủ thể giúp ổn định lại tình hình, trật tự thị trường chứng khoán.

Các chủ thể đều có một vai trò cụ thể, quan trọng không thể thay thế nhau được. Các chủ thể hỗ trợ lẫn nhau, thúc đẩy nhau phát triển làm cho thị trường chứng khoán ngày càng sôi động hơn, thu hút được nhiều nhà đầu tư từ đó đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho công ty.

Trên đây là bài viết phân tích về Các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán. Luật Thành Công đã cung cấp các cơ sở pháp lý, phân tích về các chủ thể trên một cách chi tiết. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc về các thủ tục Đăng ký kinh doanh, sở hữu trí tuệ và các dịch vụ pháp lý khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710