zalo-icon
phone-icon

Ưu đãi đối với người lao động làm việc lâu năm tại công ty

Theo “Bộ Luật Lao động 2019”:

Đối với người lao động làm việc lâu năm tại công ty thì ngoài là một nhân viên kỳ cựu trong doanh nghiệp đó thì những người lao động này sẽ được hưởng phần quyền, mức ưu đãi khi làm việc, cống hiến và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Sau đây sẽ là những lý do khiến bạn suy nghĩ lại về vế đề “ nhảy việc” thay vào đó là tập trung làm việc cho một doanh nghiệp lâu dài, tăng số ngày nghỉ phép do thâm niên làm việc.

Căn cứ theo Điều 112 quy định tại “Bộ luật lao động năm 2019” về ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc bao gồm:

“Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày”. Do đó, nếu bạn làm công việc bình thường mà làm được 15 năm thì bạn sẽ được nghỉ hàng năm là 15 ngày, nếu bạn làm công việc nặng nhọc hay độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt thì được nghỉ hàng năm 17 ngày, con trong trường hợp nếu bạn làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt thì được nghỉ hàng năm 19 ngày.

Khi nghỉ những ngày nghỉ hàng năm này sẽ được hưởng nguyên lương và trong trường hợp bạn không nghỉ đủ số ngày nghỉ hàng năm sẽ được thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ theo quy định tại điều 114, “Bộ luật lao động năm 2019”. Ngoài ra, nếu trong thỏa ước lao động tập thể của công ty bạn có quy định về việc tăng lương hay tăng chế độ đối với người làm việc lâu năm thì khi bạn đáp ứng đủ điều kiện sẽ được hưởng các chế độ khác với người lao động bình thường tại công ty.

Căn cứ điều 114 Luật lao động 2019:

Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc “Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày”. Như vậy cứ làm việc 5 năm cho một người sử dụng lao động thì người lao động được tính là có 5 năm thâm niêm và  được cộng thêm 1 ngày phép vào lịch nghỉ phép hàng năm theo điều 113: Nghỉ hàng năm cụ thể:

Ví dụ: Người lao động đã làm việc liên tục tại một công ty trong vòng 20 năm thì: Người làm công việc bình thường thì được nghỉ 12 ngày trong một năm cộng với số thâm niên(4/20 năm) vậy được nghỉ 16 ngày/ năm, người chưa thành niên, người khuyết tật, làm công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm được nghỉ 14 ngày cộng thêm số thâm niên( 4/20 năm) vậy được nghỉ 18 ngày/ năm, người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại tới sức khỏe người lao động thì được nghỉ 16 ngày cộng thêm thâm niên (4/20 năm) vậy được nghỉ 20 ngày/ năm.

Xem thêm cách tính tại Người lao động nghỉ quá số ngày cho phép

ưu đãi đối với người lao động làm việc lâu năm tại công ty
Ưu đãi đối với người lao động làm việc lâu năm tại công ty

Vậy người lao đông sẽ được nghỉ thêm ngày phép nếu làm lâu năm tại một công ty mà vẫn được tính lương, trường hợp người lao động không nghỉ hết số ngày phép trong năm  thì họ được trả số tiền lương tương ứng với số ngày phép chưa nghỉ của họ. Người lao động được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn vơi doanh nghiệp. Hợp đồng có thời hạn là 3 năm kể từ ngày ký tuy nhiên doanh nghiệp chỉ được phép ký hợp đồng lao động với người lao đồng 2 là có thời hạn vậy sau đó nếu muốn người lao động tiếp tục làm việc thì doanh nghiệp phải ký hợp đồng không thời hạn. Đối với những người lao động làm lâu năm trên 6 năm thì có cơ hội lớn ký hợp đồng không xác định thời hạn qua đó cũng được hưỡng nhiêu ưu đãi, phúc lợi do loại hợp đồng này mang lại cụ thể:

Nếu người lao động ốm đau, tai nạn và phải điều trị trong thời gian dài dưới 12 tháng thì không bị doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng một cách đơn phương trong khi đó đối với hợp đồng có thời hạn thì khoảng thời gian này ngắn hơn( khoảng 6 tháng). Được nghỉ phép trong thời gian dài chấn thương giúp người lao động phục hồi sức khỏe tối ưu và không ảnh hưởng tới doanh nghiệp khi quay lại làm việc đồng thời giữ được công việc hiện tại mà không bị sa thải. Nếu người lao động bị đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phía doanh nghiệp phải thông báo trước 45 còn đối với hợp đồng lao động có thời hạn thì thời gian báo trước là 30 ngày. Việc nhận được thông báo sớm hơn giúp người lao động có thể nhìn nhận tình hình, sắp xếp công việc và tìm được một công việc mới tốt hơn.

Phúc lợi thâm niên trong đó đối với nhân viên có thời gian dài công hiến cho doanh nghiệp thì luôn được hưởng phúc lợi riêng theo quy định của doanh nghiệp, đây cũng là một trong số chính sách để thúc đẩy doanh số, phát triển công ty đồng thời giữ chân được nguồn nhân lức có kinh nghiệm cao. Tăng lương cho nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, thăng chức cho người lao động đồng thời có các chính sách như hỗ trợ gia đình người lao động như con cái, cha mẹ, được sử dụng các dịch vụ y tế tốt, được ưu tiên khi làm các công việc khác. Các thêm các khoản lương thưởng thâm niên đồng thời có chính sách chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm…

Vậy nếu là một người lao động lâu năm thì bạn sẽ được hưởng rất nhiều chính sách tốt như thêm ngày nghỉ phép hàng năm, có tay nghề, kinh nghiệm cao trong ngành đồng thời được ưu tiên về nhiều mặt như y tế, giao dục cho con em. Được nghỉ làm trong thời gian dài vì ốm đau bệnh tật, tai nạn mà không bị chấm dứt hợp đồng nên việc làm lâu dài tại một công ty là điều cần thiết nếu công ty đó phù hợp với năng lực và tình hình kinh tế tài chính, sức khỏe đồng thời có những chính sách và công việc tốt cho người lao động.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Trường hợp cần phải trả tiền nhuận bút khi sử dụng tác phẩm đã công bố

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo hệ thống Madrid

Trách nhiệm và mức phạt đối với các cơ sở kinh doanh cầm đồ – Hãng Luật Quốc Tế Thành Công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710