zalo-icon
phone-icon

Tra Cứu Số Định Danh Cá Nhân Như Thế Nào?

Việc triển khai thực hiện tra cứu số định danh cá nhân nhằm mục đích thống nhất, hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ đó điều chỉnh, xoá bỏ hệ thống dữ liệu quản lý cũ, bộc lộ nhiều khuyết điểm, lạc hậu so với xu hướng phát triển chung của toàn cầu. Chuyển đổi số, đưa sức mạnh khoa học, công nghệ vào trong hoạt động quản lý nhà nước về dân cư là chủ trương thống nhất và được quan tâm xây dựng, phát triển. Vậy mã số định danh cá nhân là gì, và thực hiện tra cứu mã số định danh cá nhân như thế nào, xin mời quý khách hàng và quý đọc giả tham khảo bài viết của Luật Thành Công về vấn đề này.

Tìm hiểu mã số định danh cá nhân là gì?

Số định danh cá nhân, ngoài ra cũng chính là sổ thẻ Căn cước công dân, được cấp riêng cho mỗi công dân từ khi sinh và sử dụng lâu dài cho đến khi mất đi với mục đích dùng để kết nối, cập nhật, khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Số định danh cá nhân gắn liền và có vai trò quan trọng trong các giao dịch dân sự, thủ tục hành chính của công dân.

Mã số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên bao gồm 12 số, trong đó cấu trúc gồm, 3 số đầu tiên là mã tỉnh, thành phố nơi công dân đăng ký khai sinh, 1 số tiếp theo là mã giới tính, tuỳ thuộc vào năm sinh và giới tính của công dân mà các số này sẽ lần lượt từ 0 đến 9, hai số tiếp theo là mã năm sinh (viết tắt 2 số cuối của năm sinh) của công dân, sáu số còn lại là dãy số ngẫu nhiên không có quy luật.

Ngoài ra, theo quy định của khoản 7 Điều 35 của Luật Quản lý thuế 2019, khi mã định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ người dân thì mã này sẽ được sử dụng thay cho mã số thuế

Xem thêm: Giao Dịch Trung Gian Là Gì? Các Hình Thức Giao Dịch Trung Gian 

Các tra cứu mã số định danh qua online như thế nào?

1. Tra cứu qua thẻ CCCD hiện tại

Đối với các cá nhân đã có căn cước công dân gắn chip thì số định danh cá nhân cũng chính là dãy số gồm 12 chữ số được in trên căn cước công dân gắn chip. Ngoài ta cá nhân còn có thể sử dụng các ứng dụng có chức năng quét mã QR và thực hiện quét mã QR góc trên bên phải mặt trước của thẻ Căn cước công dân để tra cứu thông tin về định danh cá nhân.

2. Truy cập hệ thống của Cổng dịch vụ quản lý cư trú

Đối với cá nhân chưa thực hiện chuyển đổi căn cước công dân gắn chip, việc tiến hành tra cứu mã số định danh cá nhân được thực hiện tại Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an.

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ: Cổng Dịch Vụ Bộ Công An sau đó đăng nhập theo tài khoản mà bạn muốn đăng nhập. Hoặc đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản.

Tra cứu qua thẻ CCCD hiện tại
Tra cứu qua thẻ CCCD hiện tại

Bước 2: Tiến hành nhập các thông tin cần thiết và đăng nhập vào hệ thống Cổng thông tin theo hướng dẫn của trang web, hiện nay Cổng dịch vụ công hỗ trợ công dân đăng nhập qua ba loại tài khoản thông dụng.

Truy cập hệ thống của Cổng dịch vụ quản lý cư trú
Truy cập hệ thống của Cổng dịch vụ quản lý cư trú

Bước 3: Sau khi hoàn thành việc đăng nhập, kéo xuống cuối trang chọn vào mục Thông báo lưu trú.

3. Ý nghĩa của số định danh cá nhân

Mã số định danh cá nhân không phải là một chuỗi số ngẫu nhiên. Trên căn cước công dân, mã số định danh cá nhân gồm 12 số và có một cấu trúc cụ thể theo quy định. Điều này được rõ ràng nêu tại Điều 13 của Nghị định 137/2015/NĐ/CP:

Điều 13. Cấu trúc số định danh cá nhân

Số định danh cá nhân bao gồm 12 số tự nhiên, và nó được cấu trúc bởi 6 số mang thông tin về thế kỷ sinh, giới tính, và năm sinh của công dân, cùng với mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh. Còn 6 số còn lại là số ngẫu nhiên.’

Chi tiết về ý nghĩa của từng chữ số được hướng dẫn tại Điều 7 của Thông tư 07/2016/TT-BCA như sau:

  • 03 chữ số đầu tiên bao gồm mã tỉnh, thành phố trực thuộc hoặc quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.
  • 01 chữ số tiếp theo đại diện cho mã giới tính của công dân.
  • 02 chữ số tiếp theo là mã năm sinh của công dân trong đó giới tính nam là 2 và nữ là 3.
  • 06 chữ số cuối cùng là một khoảng số ngẫu nhiên để định danh cho từng cá nhân

Trong đó 3 số đầu là mã tỉnh từ 001 đến 0096 tương ứng với 63 tỉnh thành phố trên cả nước.

Ví dụ: 070323098765 là 3 số đầu trong dãy số định danh của người dân ở Bình Phước, giới tính nữ, sinh năm 2023 và 6 số còn lại là dãy số định danh cá nhân ngẫu nhiên.

4. Tra cứu mã định danh cá nhân cho trẻ em thông qua giấy khai sinh

Căn cứ Nghị định 137/2015/NĐ-CP, công dân được cấp số định danh cá nhân khi: Đăng ký khai sinh hoặc khi làm căn cước công dân. Hiện nay trẻ em đều được cấp mã định danh cá nhân từ khi đăng ký khai sinh. Tuy nhiên trẻ em chưa được cấp thẻ Căn cước công dân không thể thực hiện việc đăng ký và tra cứu mã số định danh bằng 2 cách đã nêu. Việc tra cứu được thực hiện thông qua xem trực tiếp trên giấy khai sinh. Mã số định danh bao gồm 12 số đã được in trên giấy khai sinh. Nếu không tìm thấy số định danh cá nhân của trẻ trên giấy khai sinh thì cần liên hệ với Công an khu vực tại nơi đăng ký khai sinh cho trẻ để được cung cấp.

Tham khảo thêm: Xâm Phạm Quyền Riêng Tư Bị Xử Phạt Như Thế Nào? 

Tầm quan trọng của mã số định danh cá nhân

Trong suốt cuộc đời của mình, mỗi cá nhân chỉ được cấp một mã số định duy nhất, được sử dụng, quản lý đồng bộ, thống nhất và cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác. Mã số định danh cá nhân có thể được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Chứng minh yếu tố nhân thân trong các giao dịch dân sự, thủ tục hành chính…;
  • Tra cứu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;
  • Đăng ký tài khoản định danh điện tử để tích hợp thay thế cho giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…;
  • Thay thế cho mã số thuế cá nhân;
  • Thay thế cho giấy tờ tùy thân khi mua nhà ở theo quy định tại khoản 2 Điều 4 của Nghị định 30/2021/NĐ-CP khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, doanh nghiệp được kết nối và vận hành.
  • Các trường hợp cụ thể khác…

Xem thêm: Biển Số Định Danh Là Gì? Thủ Tục Cấp Như Thế Nào? 

Các vấn đề thường gặp khi tra cứu mã định danh cá nhân online

Hiện nay việc đã tích hợp và triển khai các thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, việc tra cứu mã số định danh cá nhân cơ bản đã được phổ biến rộng khắp. Hệ thống Cổng dịch vụ công và hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia cũng được đầu tư xây dựng hiện đại, dễ sử dụng. Tuy nhiên đôi lúc còn xảy ra một số vấn đề trục trặc về kết nối và bảo trì trang web, hệ thống. Ngoài ra, hiện nay việc phổ biến phương thức còn chưa được triển khai cụ thể chi tiết, dẫn đến tình trạng một bộ phận dân cư chưa nắm rõ quy trình và cách thức truy cập, tra cứu.

Một số lưu ý bảo mật về mã định danh cá nhân

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hiện nay do Bộ Công an trực tiếp quản lý, nên hệ thống thông tin được bảo mật khá an toàn. Việc còn lại của mỗi cá nhân là phải tự bảo vệ tính riêng tư của mã định của danh cá nhân, chính vì những lợi ích và hậu quả pháp lý đi kèm. Để tránh được rủi ro và những sự kiện pháp lý phát sinh ngoài ý muốn, cá nhân tuyệt đối không được để lộ thông tin mã số định danh cá nhân, hình ảnh căn cước công dân ra ngoài. Khi thực hiện các giao dịch dân sự, các thủ tục hành chính cần xác minh tính chính xác, độ uy tín của bên còn lại để tránh việc các cá nhân, tổ chức bên còn lại thực hiện việc thu thập, sử dụng trái phép hoặc bán lại thông tin cá nhân cho bên khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710