zalo-icon
phone-icon

Biển Số Định Danh Là Gì? Thủ Tục Cấp Như Thế Nào?

Một trong số đó là biển số định danh đang ngày một được chú trọng . Cho nên “biển số định danh là gì” đang là một chủ đề nóng trong dư luận. Xã hội ngày càng phát triển nên nhà nước ta cũng ngày càng hiện đại, tiên tiến, ứng dụng nhiều cách quản lý số để liên kết chặt chẽ hơn nữa các vấn đề về quản lý dân cư. 

Tìm hiểu về biển số định danh cách hoạt động và ứng dụng thực tiễn

Biển số định danh là biển số xe của xe cơ giới được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe từ ngày 15/8/2023.

Biển số định danh theo quy định của Thông tư 24/2023/TT-BCA  là biển số có 05 chữ số, ngoài ra còn có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định pháp luật.

Ý nghĩa về biển số định danh là gì?

Đầu tiên, để tránh hiểu lầm thì biển số định danh không phải số căn cước công dân. Cũng không lấy 05 số đầu hay 05 số cuối của căn cước công dân làm biển số định danh. Mà việc cấp biển số định danh để dễ dàng trong công tác quản lý dân cư, phương tiện hơn. Bằng cách mỗi người chỉ sử dụng 01 biển số định danh theo phương tiện của mình, khi mua bán phương tiện thì vẫn giữ lại biển số định danh của mình để đăng ký mua chiếc xe khác. Nôm na, biển định danh sẽ gắn liền với bản thân mỗi người, nhằm xác định chủ sở hữu của chiếc biển số đó là ai để dễ bề quản lý, nắm bắt thông tin. Ý nghĩa về biển số định danh được cơ quan quản lý nhà nước hướng tới đó là quản lý biển số phương tiện giao thông theo mã định danh của chủ xe.

Tham khảo thêm: Phát Triển Định Danh Điện Tử Mức 2 An Toàn 

Tầm quan trọng của biển số định danh trong công nghệ thông tin

Việc đăng ký biển số định danh là bước đầu cho việc đăng ký xe điện tử, tích hợp với nhiều ứng dụng hiện đại. Từ đó, cũng có thể dễ dàng hướng đến phát triển hơn nữa ứng dụng VneID. Sự phát triển này nâng cao được quản lý công nghệ số, là bước đệm cho sự nâng tầm công nghệ thông tin, ứng dụng thông minh. Từ đó, ứng dụng được nhiều chất xám con người vào việc vận hành các thiết bị quản lý, phát triển các kênh truyền thông để lược bỏ bớt sự cồng kềnh trong công tác quản lý của nhà nước ta.

Tầm quan trọng của biển số định danh trong công nghệ thông tin

Vai trò của biển số định danh

Biển số định danh mới được áp dụng gần đây nên nhiều vai trò của nó chưa được biết đến.  Sau một thời gian dài áp dụng nó sẽ có những đóng góp to lớn cho việc quản lý, cũng như hoàn thiện hơn quy trình, khắc phục điểm yếu của cơ chế mà nó đề ra. Những bước đầu áp dụng, một số vai trò to lớn của biển số định danh được xác định như sau:

  1. Dễ dàng xác định được người điều khiển, sở hữu phương tiện giao thông: Số định danh mỗi người là cố định và chỉ có một, thế nên việc xác định người sở hữu, điều khiển phương tiện để liên hệ trong các trường hợp cần thiết sẽ đơn giản hơn trước kia rất nhiều.
  2. Giám sát quá trình tham gia, sự tuân thủ luật lệ giao thông: để thuận tiện cho việc theo dõi sự tuân thủ giao thông thì biển số định danh là một công cụ hữu ích nhất. Nhờ đó mà có thể làm tăng ý thức tham gia giao thông cho người dân, cải thiện an toàn giao thông một cách đáng kể.
  3. Dễ dàng thống kê và quản lý dữ liệu hơn: Biển số định danh giúp cho các cơ quan quản lý giao thông dễ dàng thống kê dữ liệu, quản lý cũng như phân tích hình hình giao thông. Ngoài ra, biển số định danh còn tăng hiệu quả trong việc quản lý lưu thông tin và cải thiện cơ sở hạ tầng.
  4. Phát hiện tội phạm nhanh chóng, dễ dàng ngăn chặn tội phạm: Biển số định danh sẽ dễ dàng truy tìm và xác định các phương tiện vi phạm liên quan đến hoạt động của tội phạm.
  1. Tra cứu lịch sử phương tiện: Thông tin từ biển số định danh giúp ích cho việc quản lý mua bán, kiểm tra quá trình vận hành phương tiện. Dễ dàng tra cứu cơ chế đăng ký, đăng ký bảo hiểm xe,…

Xem thêm: Bồi Thường Thiệt Hại Ngoài Hợp Đồng Là Gì? 

Ưu và nhược điểm của biển số định danh

Một quy trình mới ở thời gian đầu áp dụng sẽ có những bất cập, thuận tiện, có thể bị so sánh với quy trình cũ. Tuy nhiên, cho dù là quy trình mới hay cũ thì nó luôn có ưu điểm và nhược điểm nhất định. Điều chúng ta cần làm là đối diện với nó, phát huy ưu điểm, hạn chế và giảm bớt nhược điểm. Trong bước đầu chuyển đổi, chúng ta nhận ra được ưu điểm và nhược điểm của biển số định danh là:

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất là tối giản hóa giấy tờ khi tham gia giao thông. Từ đó tiết kiệm được thời gian, chi phí cho các loại giấy tờ. Tuy nhiên, thông tin vẫn được đãm bảo chính xác khi thực hiện thủ tục hành chính.

Ngoài ra, nó còn giúp cho cơ quan quản lý nhà nước thực hiện nhanh chóng công tác quản lý, thuận lợi hơn so với quy trình cũ. Cũng chính vì thế mà giảm bớt được nhân lực cho quản lý, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, chi phí cho việc lưu trữ hơn.

Ưu và nhược điểm của biển số định danh

Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất, ngay trước mắt đối với biển số xe định danh đó là không thể đổi biển số xe khi không ưng ý, như ý muốn của chủ xe.

Phân biệt giữa biển số định danh và biển số xe

Phân biệt giữa biển số định danh và biển số xe nếu bằng mắt thường cũng hơi khó khăn. Vì biển số đinh danh và biển số xe cơ bản là giống nhau về hình thức, tuy nhiên về cách quản lý thì khác nhau. Trước đây xe nào thì biển số đó nhưng biển số định danh là người nào là biển số định danh đó.

Tham khảo thêm: Tội cho vay nặng lãi

Những điều quan trọng cần lưu ý khi cấp biển số định danh

Một số điều quan trọng cần lưu ý khi cấp biển số định danh như sau:

  1. Cơ quan có thẩm quyền cấp biển số định danh: chủ xe đăng ký tại địa phương mà mình thường trú (hoặc tạm trú)
  2. Thời hạn cấp mới biển số định danh: theo quy định là không quá 02 ngày làm việc.
  3. Cách thức đăng ký: chủ xe có thể đăng ký biển số định danh trực tuyến bằng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 hoặc đăng ký trực tiếp tại địa phương.
  4. Chủ phương tiện: đối với cá nhân là người Việt Nam, cá nhân là người nước ngoài, hay tổ chức sẽ có những mã định danh khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710