zalo-icon
phone-icon

Phát Triển Định Danh Điện Tử Mức 2 An Toàn

Hiện nay, nước ta đang triển khai “định danh điện tử mức 2” có các chính sách khuyến khích người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử để thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Đề án 06. Để giúp người dân hiểu rõ hơn về định danh điện tử mức 2, LTC xin mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây!

Khái niệm và lợi ích về định danh mức 2

1. Định danh mức 2 là gì?

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung, hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

2. Lợi ích khi kích hoạt tài khoản định danh mức 2

– Tài khoản định danh mức 2 sẽ bao gồm các thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, giấy phép lái xe, mã số thuế hoặc giấy tờ khác thuộc lĩnh vực quản lý của các ngành, nghề mà các cơ quan Nhà nước quy định.

– Xác thực thông tin trên môi trường điện tử. Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế…và có thể sử dụng để đi các chuyến bay nội địa.

– Thực hiện các giao dịch tài chính, như thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền… người dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn, tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công.

Tham khảo thêm: Bồi Thường Thiệt Hại Ngoài Hợp Đồng Là Gì? 

Phân biệt tính năng của định danh điện tử mức 1 và mức 2

1. Khác nhau về thông tin trong tài khoản định danh điện tử.

Đối với công dân Việt Nam, tài khoản định danh mức độ 1 gồm có các thông tin số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; ảnh chân dung.

Đối với người nước ngoài: Tài khoản định danh mức độ 1 gồm có các thông tin: Số định danh của người nước ngoài; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; số, ký hiệu, ngày, tháng, năm, loại giấy tờ và nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và ảnh chân dung.

Tài khoản mức độ 2 đối với công dân Việt Nam và người nước ngoài đều có các thông tin giống với tài khoản mức độ 1 nhưng được bổ sung thêm thông tin sinh trắc học là vân tay.

Phân biệt tính năng của định danh điện tử mức 1 và mức 2

2. Điểm khác nhau về cách đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Ở tài khoản định danh mức độ 1, công dân Việt Nam và người nước ngoài có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 thông qua ứng dụng VNeID.

Còn đối với cấp độ 2 với công dân Việt Nam thì phải đến công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD để đăng ký tài khoản. Với người nước ngoài thì phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an hoặc công an cấp tỉnh để đăng ký.

3. Điểm khác nhau khi sử dụng tài khoản định danh điện tử.

Với công dân Việt Nam, tài khoản định danh mức độ 1 có giá trị chứng minh các thông tin trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể danh tính điện tử gồm: số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính.

Còn ở mức độ 2, tài khoản định danh điện tử của công dân Việt Nam có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ CCCD trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD. Ngoài ra, tài khoản mức độ 2 có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Tham khảo thêm: Tội cho vay nặng lãi 

Các bước thiết lập định danh điện tử mức 2

Căn cứ Điều 14 Nghị định 59, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 thực hiện như sau:

* Đối với người đã có thẻ Căn cước công dân gắn chip:

Bước 1: Đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp Căn cước công dân để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử.

Bước 2: Cung cấp thông tin

Xuất trình Căn cước công dân gắn chíp, cung cấp thông tin về số điện thoại/địa chỉ thư điện tử, xuất trình giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm… để được tích hợp thông tin.

Cán bộ tiếp nhận nhập thông tin cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay của công dân đến làm thủ tục để xác thực với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Bước 3: Thông báo kết quả

Cơ quan quản lý thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.

* Trường hợp chưa có Căn cước công dân gắn chip:

Cơ quan Công an tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 cùng với cấp thẻ Căn cước công dân.

Tìm hiểu thêm: Trách nhiệm pháp lý là gì?

Các bước thiết lập định danh điện tử mức 2

Luật và quy định liên quan đến định danh điện tử mức 2

Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP giải thích, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác tạo bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.

Căn cứ Điều 8, Điều 9 Nghị định 59, tài khoản định danh điện tử của cá nhân được chia thành 02 mức độ:

  •   Tài khoản định danh điện tử mức 1 gồm các thông tin cơ bản: Số định danh cá nhân; Họ tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính
  •   Tài khoản định danh điện tử mức 2: là mức độ cao nhất của tài khoản định danh cá nhân. Tài khoản định danh điện tử mức 2 có đầy đủ thông tin cá nhân như cấp độ 1, ngoài ra còn có thêm các thông tin sinh trắc học là ảnh chân dung, vân tay. Đồng thời, được tích hợp thêm các giấy tờ như: Giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, Hộ chiếu, chứng nhận tiêm chủng.

Giá trị của tài khoản định danh điện tử mức 2 được quy định tại Điều 13 Nghị định 59/2022.Thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 được quy định tại Điều 14 Nghị định 59.

Luật Thành Công tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp. Liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710