zalo-icon
phone-icon

Số Định Danh Cá Nhân VNeID Là Gì? Cách Tra Cứu Như Thế Nào?

Hiện nay số định danh cá nhân VNeiD được áp dụng trong thời đại 4.0 như hiện nay, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu. Ứng dụng VNeID – ứng dụng kỹ thuật số hiện đại – giúp bạn định danh điện tử công dân và cung cấp nhiều tiện ích liên quan. Trong bài viết này, Luật Thành Công sẽ giúp Quý bạn đọc hiểu rõ hơn về số định danh cá nhân VNeID, điều kiện và cách thức đăng ký tài khoản định danh cá nhân.

Khái niệm của Vneid?

VNeID hay ứng dụng xác thực điện tử được xây dựng bởi Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về dân cư của Bộ Công An Việt Nam. Ngày 18/7/2022, ứng dụng này chính thức được giới thiệu và đưa vào hoạt động trên nền tảng di động.

Theo đó, ứng dụng VNeID sẽ là nền tảng dữ liệu định danh dành cho công dân trong phạm vi lãnh thổ Việt thổ Việt Nam với việc tích hợp các thông tin như CCCD hay những loại giấy tờ tuỳ thân khác vào trong ứng dụng.

Những thông tin của người dân trên ứng dụng VNeID sẽ được cơ quan công an quản lý nên đảm bảo tính bảo mật và an toàn. Đồng thời, VNeID được sử dụng như một cách để thay thế cho những loại giấy tờ tùy thân khác. 

Có bắt buộc phải cài đặt VNeID không?

Hiện tại, trong luật không có quy định nào buộc người dân phải đăng ký và sử dụng VNeID. Tuy nhiên gần đây, Công an cả nước đang thực hiện chính sách vận động, khuyến khích công dân đăng ký tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng này.

Điều kiện để cấp tài khoản định danh cá nhân VNeID

Theo quy định điều kiện đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử:

 • Cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử.
 • Đối với cá nhân chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.
 • Đối với người được giám hộ khác thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của người giám hộ.
 • Cần dùng số điện thoại đăng ký chính chủ để đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử.

Có bao nhiêu mức độ trong định danh cá nhân VNeID?

Theo quy định tại Điều 8, Điều 9 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản định danh điện tử của công dân Việt Nam được chia thành 02 mức độ:

Mức định danh điện tử 1

Tài khoản định danh điện tử mức 1 gồm các thông tin cơ bản:

 • Số định danh cá nhân;
 • Họ tên;
 • Ngày, tháng, năm sinh;
 • Giới tính.

Tài khoản định danh điện tử mức 1 trên VNeID có giá trị chứng minh thông tin trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

Mức định danh điện tử 2

Tài khoản định danh điện tử mức 2 có các thông tin cá nhân cơ bản như cấp độ 1, tuy nhiên có bổ sung thêm thông tin sinh trắc học là hình ảnh khuôn mặt và vân tay. Tài khoản định danh điện tử mức 2 được tích hợp thêm các giấy tờ như: Bằng lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, Hộ chiếu,… Đối với công dân Việt Nam thì tài khoản định danh điện tử mức 2 trên VNeID được sử dụng tương đương với Căn cước công dân trong trường hợp giao dịch có yêu cầu xuất trình Căn cước công dân. 

Lợi ích khi sử dụng định danh cá nhân Vneid

Ứng dụng VNeID ra đời để sử dụng thay thế những giấy tờ truyền thống, định danh công dân trên nền tảng kỹ thuật số. Ngoài ra, app còn đem lại thêm những tiện ích về chính phủ số, xã hội số, phát triển công dân số và giúp người dân có thể khai báo y tế và khai báo di chuyển nội địa một cách đơn giản và thuận tiện nhất:

 • Tích hợp giấy tờ cá nhân dạng điện tử thay cho bản giấy. Điều này giúp giảm số lượng giấy tờ phải mang theo khi thực hiện các thủ tục hành chính.
 • Khai báo y tế toàn dân Với ứng dụng VNeID, công dân Việt Nam có thể dễ dàng khai báo thông tin y tế bất kỳ nơi nào, miễn là có kết nối internet.
 • Thủ tục khai báo lưu trú có thể tiến hành ngay trên điện thoại di động một cách nhanh chóng.
 • Công dân có thể kiến nghị, phản ánh một cách kịp thời và nhanh nhất về các hành vi vi phạm an ninh trật tự với cơ quan Công an thông qua ứng dụng VNeID.

Cách đăng ký tài khoản định danh cá nhân VNeID

Tải và đăng nhập ứng dụng

Bước 1: Tải ứng dụng VNeID

Ứng dụng VNeID được phát triển cho nền tảng di động trên cả hai hệ điều hành Android và iOS. Người dùng sẽ truy cập vào hai kho ứng dụng App Store và Google Play để tải ứng dụng về.

Bước 2: Mở ứng dụng VNeID và nhấn Đăng Ký => Nhập Số định danh cá nhân hoặc Số căn cước công dân => nhập Số điện thoại => Nhấn Đăng ký.

Mở ứng dụng VNeID và nhấn Đăng Ký

Bước 3: Điền thông tin cá nhân, có 2 cách để thực hiện:

 • Cách 1: Click biểu tượng quét mã QR, hướng máy ảnh quét mã QR trên thẻ CCCD có gắn chip của bạn.
 • Cách 2: Nhập thủ công từng thông tin trên thẻ CCCD gắn chip, sau đó tích Điều khoản sử dụng ứng dụng và dịch vụ => Nhấn nút Đăng ký.
Điền thông tin cá nhân

Bước 4: Nhập mã OTP được gửi về Số điện thoại bạn đã đăng ký =>Thiết lập mật khẩu cho tài khoản VNeID => nhấn Xác nhận.

Thiết lập mật khẩu cho tài khoản VNeID

Quá trình đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID thành công, ứng dụng sẽ hiển thị thông báo và lúc này bạn đã có thể đăng nhập vào ứng dụng để thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 1.

 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh mức 1: Sau khi đăng nhập => Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 => Quét mã thẻ CCCD bằng QR hoặc NFC => Chụp ảnh chân dung => Kiểm tra kết quả hồ sơ => Thông báo đăng ký thành công.
 •  Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh mức 2: Mang theo Căn cước công dân gắn chip điện tử đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử.

Sau đó, tại trang chủ hoặc trang đăng nhập VNeID chọn kích hoạt => Nhập CCCD, số điện thoại => Nhập mã OTP => Thiết lập passcode => Thiết lập câu hỏi bảo mật => Kích hoạt thành công.

VNeID là một ứng dụng đa tiện ích, vì vậy mỗi người dân hãy tải và sử dụng VNeID để được tận hưởng những tiện ích mà ứng dụng này mang lại nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710