zalo-icon
phone-icon

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc qua hình thức online dễ dàng nhất

Người phụ thuộc là gì? Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc có những hình thức nào? Và lợi ích, các lưu ý đặc biệt khác khi thực hiện công việc đăng ký người phụ thuộc có những điểm gì cần lưu ý? Hiện nay, người lao động thuộc đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân có người phụ thuộc thì cần phải đăng ký với cơ quan thuế để được hưởng chính sách giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật.  Luật Thành Công xin mời quý khách hàng, quý đọc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của chúng tôi về chủ đề này.

1. Người phụ thuộc là như thế nào?

Người phụ thuộc có thể được hiểu là những người mà người nộp thuế thu nhập cá nhân phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, đây là thuật ngữ khá phổ biến trong các quan hệ về thuế, người phụ thuộc được xem là một yếu tố quan trọng để giúp người nộp thuế TNCN được miễn trừ gia cảnh. Căn cứ theo khoản 3, Điều 19, Luật Thuế TNCN năm 2007, người phụ thuộc hiện nay bao gồm các đối tượng sau:

– Con chưa thành niên, con bị tàn tật của người nộp thuế, không có khả năng lao động

– Cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá mức quy định, bao gồm:

+ Con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc dạy nghề;

+ Vợ hoặc chồng của người nộp thuế không có khả năng lao động;

+ Bố, mẹ của người nộp thuế đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động;

+ Người không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Tham khảo thêm: Chế Độ Thai Sản Lao Động Nữ Sinh Con

2. Mã số thuế người phụ thuộc là gì?

Mã số thuế người phụ thuộc là dãy số được tạo thành bởi 10 chữ số, do cơ quan Thuế cấp cho người phụ thuộc của người nộp thuế nhằm giảm trừ gia cảnh của một cá nhân phải nộp thuế. Việc cấp mã số thuế này sẽ trực tiếp giúp cho công tác quản lý thuế được thuận lợi hơn. Đồng thời, giúp người nộp thuế nằm được tình trạng thu nhập cá nhân của mình, hỗ trợ việc kê khai, khấu trừ, giảm trừ thuế.

3. Hướng dẫn cách đăng ký người phụ thuộc và tra cứu kết quả

– Trường hợp là cá nhân tự thực hiện đăng ký người phụ thuộc thì người nộp thuế đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý nơi mình làm việc. Khi tự đăng ký, cá nhân cần cung cấp đầy đủ thông tin của người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh vào mẫu 20-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư số: 105/2020/TT-BTC, ngoài ra nộp kèm với hồ sơ theo quy định ở mục 3 (hồ sơ đăng ký người phụ thuộc), người nộp thuế tới trực tiếp cơ quan thuế để nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc.

– Đối với hình thức đăng ký qua mạng, cá nhân không thể tự mình đăng ký người phụ thuộc qua mạng mà phải ủy quyền cho doanh nghiệp mà người lao động đang làm việc để thực hiện việc đăng ký này. Cá nhân làm văn bản ủy quyền đăng ký người phụ thuộc và chuẩn bị  các giấy tờ của người phụ thuộc, cụ thể: bản sao Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân hoặc giấy khai sinh của người phụ thuộc hoặc bản sao hộ chiếu đối với người phụ thuộc nhưng có quốc tịch nước ngoài. 

Doanh nghiệp thực hiện đăng ký người phụ thuộc qua mạng thông qua trang thuế điện tử có thể làm theo 2 cách: 

Cách 1: Tiến  hành chuẩn bị và soạn hồ sơ đăng ký bằng phần mềm hỗ trợ kê khai thuế (HTKK) và nộp lên trang thuế điện tử;

Cách 2: Tiến  hành soạn và nộp hồ sơ trực tuyến trên trang web thuế điện tử.

– Sau khi đăng ký giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc, người nộp thuế sẽ được được cấp một mã số thuế cho người phụ thuộc. Từ đó, người nộp thuế tra thông tin mã số thuế người phụ thuộc trên website Hệ thống thuế điện tử Online: http://thuedientu.gdt.gov.vn/

Xem thêm: Lương là gì? Quy định về lương mới nhất 2023

3. Lợi ích của việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

– Mã số thuế người phụ thuộc giúp cho công tác kiểm tra, quản lý thuế của cơ quan thuế được dễ dàng hơn. Đồng thời, giúp người nộp thuế nắm bắt được tình trạng TNCN, đảm bảo việc khấu trừ, giảm trừ thuế gia cảnh được thuận lợi.

– Tùy thuộc vào đối tượng tiếp nhận thông tin mà ý nghĩa của việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc sẽ có các lợi ích cụ thể riêng, cụ thể:

+ Đối với doanh nghiệp: Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để kê khai quyết toán thuế TNCN cho nhân viên, người lao động làm việc tại doanh nghiệp.

+ Đối với cá nhân: Giúp người nộp thuế xác định, đối chiếu và kiểm tra từ đó dễ hoàn thành kê khai quyết toán thuế, hoàn thuế TNCN.

4. Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc ở đâu

Hiện nay Doanh nghiệp và người nộp thuế có thể tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc bằng nhiều nền tảng và cách thức khác nhau.

4.1. Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống ETAX

– Bước 1: Truy cập vào địa chỉ trang web thuế điện tử http://thuedientu.gdt.gov.vn/

– Bước 2: Chọn mục “Doanh nghiệp”, sau đó hệ thống sẽ hiển thị màn hình đăng nhập.

– Bước 3: Nhập chính xác các thông tin: tên đăng nhập, mật khẩu, mã xác nhận và chọn “Đăng nhập”

– Bước 4: Chọn “Tra cứu” rồi “Thông báo khai thuế”. Sau đó chọn loại thông báo “V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc” > Cuối cùng chọn “Tra cứu”

– Bước 5: Hệ thống lúc này sẽ hiển thị kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc, tiến hành chọn “Tải về” để lấy thông tin.

4.2. Tra cứu người phụ thuộc trên hệ thống HTKK

– Bước 1: Tìm tải và cài đặt phần mềm hỗ trợ khai thuế HTKK, sau đó đăng nhập.

– Bước 2: Chọn “Tra cứu” > rồi “Tra cứu thông báo” > Tiếp theo chọn mục “V/v: Cấp mã số thuế cho người phụ thuộc” cuối cùng ấn “Tra cứu”. Khi đó, hệ thống sẽ hiển thị kết quả, nếu muốn, người nộp thuế có thể chọn tải về để lưu lại các thông tin này.

4.3. Tra cứu trực tiếp tại Cơ quan thuế

– Đối với cá nhân đã từng được tính giảm trừ gia cảnh: Tra cứu mã số thuế ở Cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập (Lưu ý: Cần mang theo CMND/CCCD khi đến).

– Đối với cá nhân chưa từng được tính giảm trừ gia cảnh: Việc tra cứu mã số thuế sẽ được thực hiện tại Tổng cục Thuế, Chi cục thuế nơi cư trú hoặc nơi đăng ký tạm trú tạm vắng. 

Tham khào thêm: Chế Độ Ốm Đau

5. Những lưu ý khi tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc

Khi thực hiện tra cứu mã số thuế cá nhân người phụ thuộc, quý khách hàng cần lưu ý một số điểm lưu ý như sau:

– Không được sử dụng, tra cứu, lợi dụng mã số thuế người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh của cá nhân khác với mục đích riêng không rõ ràng và đúng đắn.

– Kiểm tra việc điền, nhập thông tin rõ ràng, chính xác thì mới hiển thị kết quả nhanh chóng và chính xác.

– Trường hợp cá nhân người nộp thuế đã không nộp thuế trong một khoảng thời gian dài, hoặc nợ thuế thì sẽ bị khóa mã số thuế và không hiển thị kết quả tra cứu.

– Trường hợp mã số thuế của người phụ thuộc trùng thông tin Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân thì vẫn có thể dùng để kê khai giảm trừ gia cảnh. Nếu phát hiện mã số thuế người phụ thuộc bị trùng với thông tin giấy tờ tùy thân thì cần liên hệ ngay với Cơ quan thuế tại địa phương để được hỗ trợ giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710