zalo-icon
phone-icon

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì và những điều cần lưu ý?

Thuế là một khoản thu bắt buộc vào ngân sách nhà nước, được pháp luật quy định rõ ràng với các tổ chức kinh tế và các thành viên trong xã hội. Nộp thuế là nghĩa vụ phải thực hiện của các chủ thể thuộc đối tượng đóng thuế theo quy định. Một trong những loại thuế đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy ngân sách nhà nước là thuế thu nhập cá nhân. Vậy Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì? Nhiệm vụ của thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là gì và Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là gì?
Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là loại thuế trực thu đối với cá nhân có phát sinh thu nhập từ tiền lương, tiền công hoặc các khoản thu nhập khác phải nộp vào ngân sách Nhà nước sau khi đã được giảm trừ những khoản nhất định theo quy định của pháp luật về thuế TNCN.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?
Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Quyết toán thuế TNCN là hoạt động của cá nhân trong việc kê khai số thuế dựa trên thu nhập từ tiền lương, tiền công hoặc các khoản thu nhập khác của bản thân trong một năm tính thuế và tính toán số tiền thuế phải nộp vào ngân sách Nhà nước hoặc hoàn trả số tiền thuế đã nộp thừa hoặc bù trừ thuế vào kỳ tính thuế tiếp theo.

Hướng dẫn kê khai trực tuyến quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Bước 1:Đăng ký hoặc đăng nhập, điền đầy đủ thông tin

  • Đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại website: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-gioi-thieu.html
  • Sau đó đăng nhập vào tài khoản vừa đăng ký và chọn mục “Thanh toán trực tuyến” “Kê khai và nộp thuế cá nhân” Chọn “Kê khai thuế cá nhân”.
  • Sau khi hệ thống tự động đăng nhập vào website https://canhan.gdt.gov.vn/ thì nhấn chọn “Quyết toán thuế” -> Chọn “Kê khai thuế trực tuyến”.

Bước 2: Nhập dữ liệu tờ khai

  • Hệ thống sẽ gửi về bảng chọn thông tin tờ khai và bạn phải điền đầy đủ vào các thông tin có gắn dấu (*)
  • Chọn tờ khai 02/QTT-TNCN – Tờ khai quyết toán thuế TNCN (Thông tư 80/2021/TT-BTC) trong trường hợp bạn tự quyết toán thuế TNCN.
  • Tại mục chọn “Cơ quan thuế quyết toán”, nhấn vào ô tương ứng với trường hợp quyết toán thuế của bạn
  • Điền đầy đủ và chính xác nội dung trên tờ khai thuế theo mẫu sau đó nhấn chọn “Hoàn thành kê khai”.

–  Nhấp vào mục “kết xuất XML” để lưu file tờ khai mẫu bạn đã điền thông tin về máy tính. Chọn “Nộp tờ khai” tiếp theo “Mã kiểm tra” để xác thực nộp tờ khai, tiếp theo nhấn “Tiếp tục”. Bạn sẽ nhận được thông báo nộp tờ khai thành công từ hệ thống sau khi hoàn thành các bước nêu trên.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Mở file “Kết xuất XML” đã tải về, chọn in 02 bản và ký tên người nộp thuế. Sau đó, mang CMND/CCCD, chứng từ khấu trừ thuế và tờ khai thuế vừa in đến nộp tại Bộ phận một của của Cơ quan Thuế đã nộp tờ khai online để hoàn tất.

Thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2023

Thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2023
Thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2023

Theo quy định tại Luật Quản lý thuế năm 2019 về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế có kỳ tính thuế theo năm như sau:

– Đối với cá nhân tự quyết toán thuế TNCN: chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ tư kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Nếu thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế trùng với ngày nghỉ theo quy định thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế là ngày làm việc tiếp theo.

– Đối với người lao động ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập quyết toán thuế: hạn chót là ngày cuối cùng của tháng thứ ba kể từ năm tài chính hoặc ngày kết thúc năm dương lịch.

HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2 nơi thế nào?

Cá nhân có thu nhập tiền lương, tiền công tại 02 nơi trở lên bao gồm cả trường hợp vừa có thu nhập thuộc diện khai trực tiếp, vừa có thu nhập do tổ chức chi trả đã khấu trừ thì nộp hồ sơ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi có nguồn thu nhập lớn nhất trong năm. Nếu không xác định được nguồn thu nhập lớn nhất trong năm thì cá nhân tự lựa chọn nơi nộp hồ sơ quyết toán tại cơ quan thuế quản lý tổ chức chi trả hoặc nơi cư trú.

Cá nhân cư trú có thu nhập tiền lương, tiền công thuộc diện tổ chức chi trả khấu trừ tại nguồn từ 02 nơi trở lên thì nộp hồ sơ khai quyết toán thuế như sau:

– Cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ tại cơ quan thuế quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập đó. 

– Trường hợp thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh thì nộp hồ sơ tại cơ quan thuế quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng. Nếu tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh thì nộp hồ sơ tại cơ quan thuế nơi cư trú. Trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh ở bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ tại cơ quan thuế nơi cư trú.

– Cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động dưới 03 tháng hoặc ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu nhập tại nhiều nơi đã khấu trừ 10% thì nộp hồ sơ tại cơ quan thuế nơi cư trú.

– Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ nhiều nơi trong năm nhưng không làm việc tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào tại thời điểm quyết toán thì nộp hồ sơ tại cơ quan thuế nơi cư trú.

Ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Để ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thì người nộp thuế thực hiện theo 02 bước sau:

– Bước 1: Người nộp thuế chuẩn bị mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN (mẫu số 08/UQ-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC) và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

– Bước 2: Sau đó, người nộp thuế gửi giấy ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

Trên thực tế, việc ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thường do kế toán doanh nghiệp chủ động chuẩn bị và hướng dẫn người nộp thuế điền thông tin theo đúng quy định pháp luật về thuế TNCN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710