zalo-icon
phone-icon

Tính lương đi làm ngày chủ nhật

Đối với những anh chị làm trong các ngành dịch vụ, việc phải đi làm vào cuối tuần, nghỉ giữa tuần, hoặc tăng ca vào ngày cuối tuần không còn là điều xa lạ. Theo quy định của Nhà nước, khi người lao động tăng ca hoặc làm thêm vào ngày Chủ Nhật (ngày được coi là ngày nghỉ), họ sẽ được hưởng mức lương cao hơn nhiều so với ngày làm việc bình thường. Vậy thì quy định về việc tính lương đi làm ngày chủ nhật là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để biết đến những quyền lợi của mình nhé!

Khái niệm người lao động

Người lao động là người thực hiện công việc cho người sử dụng lao động theo thỏa thuận, được quy định về lương và chịu sự quản lý, điều hành, giám sát từ người sử dụng lao động – điều này được rõ ràng tại khoản 1 Điều 3 của Bộ Luật Lao động năm 2019.

Đối với người lao động, tuổi tối thiểu để làm việc là 15 tuổi, trừ khi có quy định khác tại Mục 1 Chương XI của Bộ Luật Lao động năm 2019.

Tính tiền lương đi làm ngày chủ nhật

Tiền lương là gì?

Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm cả mức lương theo công việc hoặc theo chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương theo công việc hoặc theo chức danh không thể thấp hơn mức lương tối thiểu. Người sử dụng lao động phải đảm bảo sự bình đẳng trong việc trả lương, không phân biệt đối xử giới tính đối với người lao động thực hiện công việc có giá trị tương đương – điều này được quy định chi tiết tại Điều 90 của Bộ Luật Lao động năm 2019.

Hiện nay, trong mối quan hệ lao động, tiền lương là điều mà cả hai bên đều quan tâm đặc biệt, quyết định đến tính ổn định, lâu dài và bền vững của mối quan hệ lao động. Với góc nhìn kinh tế, tiền lương là biểu hiện của giá trị lao động, là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động khi hoàn thành công việc theo thỏa thuận.

Đối với người sử dụng lao động, tiền lương là một trong những yếu tố quan trọng trong chi phí sản xuất, và họ cần cân nhắc để đạt được mục tiêu lợi nhuận trong các hoạt động đầu tư, sản xuất và kinh doanh. Còn đối với người lao động, tiền lương là thù lao, là khoản tiền được trả để đền bù cho công sức lao động mà họ đầu tư trong quá trình làm việc và sản xuất. Tất nhiên, trong mối quan hệ lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động, tiền lương vừa gây mâu thuẫn, vừa yêu cầu sự điều chỉnh từ pháp luật trong những giới hạn cụ thể.

Tiền lương đi làm ngày chủ nhật 

Nếu theo quy định của công ty, Chủ Nhật là ngày nghỉ hàng tuần, tiền lương sẽ được tính làm thêm giờ – điều này được quy định chi tiết tại điểm b của khoản 1 Điều 98 Bộ Luật Lao động 2019.

Cách tính lương vào ngày nghỉ hàng tuần = [(Lương làm ngày bình thường) x (200%)]

Đối với người lao động làm thêm giờ, người sử dụng lao động phải đáp ứng đủ các yêu cầu được quy định chi tiết tại Điều 107 Bộ Luật Lao động năm 2019. Ngoài việc đáp ứng đủ các yêu cầu, người sử dụng lao động cần có sự đồng ý của người lao động để yêu cầu họ thực hiện công việc làm thêm giờ.

Trong trường hợp ngày nghỉ hàng tuần khác làm ngày nghỉ, Chủ Nhật sẽ được tính làm việc bình thường.

Nếu người lao động làm việc vào Chủ Nhật và làm việc vào ban đêm, họ sẽ được tính tiền lương làm thêm giờ, với sự cụ thể được quy định tại khoản 2 và khoản 3 của Điều 98 Bộ Luật Lao động năm 2019. Theo đó, người lao động sẽ được trả thêm ít nhất 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực tế cho công việc làm vào ban đêm so với công việc bình thường.

Liên hệ ngay Luật sư tư vấn thắc mắc về quyền lợi của người lao động

Đối với người lao động làm thêm giờ vào ban đêm, ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 của Điều 98 Bộ Luật Lao động năm 2019, họ cũng sẽ được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương cho công việc làm vào ban ngày so với công việc bình thường hoặc vào ngày nghỉ hàng tuần hoặc vào ngày nghỉ lễ, tết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710