zalo-icon
phone-icon
29/12/2022 Ngô Thái Ngọc Huyền

Công ty không trả tiền bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi

Người lao động thực hiện giao kết hợp đồng lao động với công ty. Công ty không trả tiền bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi thì sẽ như thế nào?

Luật Thành Công nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm không trả tiền bảo hiểm cho người lao động, đơn cử như câu hỏi sau:

Câu hỏi tư vấn:

Hiện công ty tôi có một cô về hưu và đang được hưởng chế độ hưu trí. Tuy nhiên, cô và công ty có thỏa thuận và ký kết hợp đồng dưới dạng giao kết hợp đồng lao động với người cao tuổi với mức lương là 9 triệu đồng, nhưng công ty sẽ không trả thêm tiền bảo hiểm y tế hay bảo hiểm xã hội cho cô. Công ty chúng tôi sẽ bị phạt như thế nào trong trường hợp này? Xin cảm ơn.

  1. Cơ sở pháp lý
  • Bộ luật lao động 2019;
  • Nghị định 12/2022/NĐ-CP,
  1. Nội dung tư vấn

Ở Bộ luật lao động 2019 có quy định như sau: “Đối với những người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc thì ngoài việc trả lương theo công việc, trách nhiệm của người sử dụng lao động phải chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội/y tế/thất nghiệp bắt buộc và tiền nghỉ phép hàng năm.”

Như vậy, khi người lao động cao tuổi tham gia giao kết hợp đồng thì công ty bạn vẫn phải đóng một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hay bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc.

Ngoài ra, căn cứ Điều 31 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về người lao động cao tuổi, cụ thể như sau:

“Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi sử dụng người lao động cao tuổi làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn”.

Như vậy, trong trường hợp này theo quy định thì công ty bạn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng vì vi phạm những quy định về người cao tuổi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Thành Công, hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết được vướng mắc bạn gặp phải. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hãy liên hệ hotline 1900.633.710 để được hỗ trợ tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

goingay
0963.766.477
goingay
1900 633 710