zalo-icon
phone-icon

Quy định mới về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự 2024

Mới đây, Bộ Quốc phòng vừa công bố Thông tư số 105/2023/TT-BQP ngày 06/12/2023, qui định về các tiêu chuẩn sức khỏe và quy trình kiểm tra sức khỏe đối với những người nằm trong phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng, đặc biệt là những người có nghĩa vụ quân sự. Vậy quy định mới về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự 2024 sẽ có những thay đổi gì? Hãy cùng Luật Thành Công tìm hiểu.

Về tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự 2024
Tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự 2024

Tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự:

 • Tiêu chuẩn chung: Đạt sức khỏe loại 1, loại 2, loại 3 theo quy định tại Điều 5, Điều 6 của Thông tư 105/2023/TT-BQP.
 • Không gọi nhập ngũ đối với công dân nghiện các chất ma túy hoặc tiền chất ma túy, theo quy định tại Nghị định 57/2022/NĐ-CP, liệt kê danh mục chất ma túy và tiền chất.

Tiêu chuẩn sức khỏe tuyển sinh quân sự đào tạo trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp hệ chính quy; tuyển sinh quân sự đào tạo trình độ đại học, cao đẳng ngành quân sự cơ sở:

 • Tiêu chuẩn chung: Đạt sức khỏe loại 1, loại 2 theo quy định tại Điều 5, Điều 6 Thông tư 105/2023/TT-BQP.
 • Tiêu chuẩn riêng: Tuân theo quy định của Bộ Quốc phòng về công tác tuyển sinh vào các trường thuộc Quân đội.

Tiêu chuẩn sức khỏe tuyển dụng vào đội ngũ cán bộ; đào tạo sĩ quan dự bị gọi vào phục vụ tại ngũ:

 • Tiêu chuẩn chung: Đạt sức khỏe loại 1, loại 2 theo quy định tại Điều 5, Điều 6 Thông tư 105/2023/TT-BQP.
 • Tiêu chuẩn riêng: Đối với chức danh cán bộ chuyên môn kỹ thuật chuyên ngành hẹp, khó tuyển nguồn nhân lực cho quân đội theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tiêu chuẩn sức khỏe tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng:

 • Tiêu chuẩn chung: Đạt sức khỏe loại 1, loại 2, loại 3 theo quy định tại Điều 5, Điều 6 Thông tư 105/2023/TT-BQP.
 • Tiêu chuẩn riêng: Đối với chức danh tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng chuyên môn kỹ thuật chuyên ngành hẹp, khó tuyển nguồn nhân lực cho quân đội theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trong quá trình sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự, trạm y tế cấp xã đóng vai trò quan trọng, thực hiện nhiệm vụ dưới sự hướng dẫn chuyên môn của Trung tâm y tế cấp huyện hoặc Bệnh viện đa khoa cấp huyện, và được giám sát chặt chẽ bởi Ban Chỉ huy quân cấp huyện.

Nội Dung Sơ Tuyển Sức Khỏe

Nội Dung Sơ Tuyển Sức Khỏe nghĩa vụ quân sự
Nội Dung Sơ Tuyển Sức Khỏe nghĩa vụ quân sự

Khai Thác Tiền Sử Bệnh Tật: Trước hết, quá trình sơ tuyển đặt nặng vào việc khai thác tiền sử bệnh tật của bản thân và gia đình. Điều này giúp xác định rõ hơn về tình trạng sức khỏe chung và có thể phát hiện các yếu tố rủi ro tiềm ẩn.

Phát Hiện Những Trường Hợp Không Đủ Sức Khỏe: Sơ tuyển còn tập trung vào việc phát hiện những trường hợp không đủ sức khỏe về thị lực, di tật, dị dạng; và những bệnh thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự. Quá trình này đảm bảo rằng chỉ những người đạt tiêu chuẩn sẽ tiếp tục vào giai đoạn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Quy trình Khám Sức Khỏe Nghĩa Vụ Quân Sự

Quá trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự được thực hiện bởi Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cấp huyện, đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy.

Khám Theo Chuyên Khoa: Khám về thị lực; lâm sàng theo các chuyên khoa như mắt, tai, mũi họng, răng hàm mặt, nội khoa, thần kinh, tâm thần, ngoại khoa, da liễu, sản phụ khoa (đối với nữ). Điều này giúp xác định mọi vấn đề sức khỏe và đưa ra các giải pháp phù hợp.

Khám Cận Lâm Sàng: Bao gồm các xét nghiệm như công thức máu, nhóm máu (ABO), chức năng gan (AST, ALT), chức năng thận (Ure, Creatinine), đường máu, virus viêm gan (HBsAg), virus viêm gan C (Anti-HCV), HIV. Các xét nghiệm này cung cấp cái nhìn toàn diện về sức khỏe và có thể phát hiện các vấn đề tiềm ẩn.

Tổ Chức Khám Theo Các Nội Dung: Quá trình khám sức khỏe được tổ chức theo 2 vòng gồm Khám thể lực, lâm sàng và cận lâm sàng, sàng lọc HIV, ma túy. Điều này giúp đảm bảo mọi khía cạnh của sức khỏe được kiểm tra kỹ lưỡng và đầy đủ.

Quyết Định Kết Luận Sức Khỏe: Khi khám thể lực và lâm sàng, nếu công dân không đạt một trong các tiêu chuẩn sức khỏe quy định, ủy viên Hội đồng trực tiếp tham khảo báo cáo Chủ tịch Hội đồng để quyết định dừng khám. Chỉ sau khi đạt tiêu chuẩn sức khỏe, công dân mới được tiến hành các xét nghiệm máu, nước tiểu, HIV, ma túy để đảm bảo đầy đủ và chính xác.

Phân loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Phân loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự
Phân loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Các tiêu chí phân loại sức khỏe

Các tiêu chí phân loại theo thể lực được thực hiện theo quy định tại Mục I Phụ lục I, đính kèm theo Thông tư này.

Các tiêu chí phân loại theo bệnh tật và vấn đề sức khỏe thực hiện theo quy định tại Mục II Phụ lục I, đính kèm theo Thông tư này.

Phương pháp phân loại sức khỏe

Phương pháp – Điểm số

Mỗi chỉ tiêu khám được ghi điểm từ 1 đến 6 vào cột “Điểm”, cụ thể như sau:

 • Điểm 1: Tình trạng sức khỏe rất tốt;
 • Điểm 2: Tình trạng sức khỏe tốt;
 • Điểm 3: Tình trạng sức khỏe khá;
 • Điểm 4: Tình trạng sức khỏe trung bình;
 • Điểm 5: Tình trạng sức khỏe kém;
 • Điểm 6: Tình trạng sức khỏe rất kém.

Phương pháp phân loại sức khỏe

Dựa vào tổng điểm của các chỉ tiêu khám để phân loại sức khỏe, cụ thể như sau:

 • Loại 1: Tất cả các chỉ tiêu đều đạt điểm 1;
 • Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;
 • Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;
 • Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;
 • Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;
 • Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế – Bộ Quốc phòng quy định về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ không còn hiệu lực từ ngày Thông tư này bắt đầu có hiệu lực, là ngày 1/1/2024.

(Nguồn: Chinhphu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710