zalo-icon
phone-icon

3 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 cho người lao động tại các doanh nghiệp

Chỉ không đầy 1 tháng nữa chúng ta sẽ bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 mà ai cũng mong chờ. Đây là dịp mà những người lao động có thời gian nghỉ ngơi và dành cho gia đình. Vì vậy để kỳ nghỉ diễn ra êm xuôi thì cần chú ý đến phương án nghỉ Tết Âm lịch đối với người lao động tại các doanh nghiệp không thuộc cơ quan nhà nước sẽ như thế nào?

phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 tại doanh nghiệp, người lao động cần nắm rõ

phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 cần lưu ý
phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 cần lưu ý

Theo thông báo, việc nghỉ Tết m lịch năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 8/2/2024 (29 tháng Chạp năm Quý Mão) đến hết ngày 14/2/2024 (mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Kỳ nghỉ này bao gồm 5 ngày Tết m lịch và 2 ngày bù theo quy định của Điều 111 Bộ luật Lao động.

Đối với các doanh nghiệp không thuộc đối tượng nêu trên, quyết định về phương án nghỉ Tết là một nhiệm vụ đầy thách thức. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã chọn lịch nghỉ Tết Nguyên đán để đồng bộ hóa hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các Phương Án Nghỉ Tết và Sự Lựa Chọn

 • Phương Án 1: Nghỉ Tết m lịch 2024 kéo dài từ ngày 9/2/2024 đến hết ngày 15/2/2024. Điều này tương đương với 30 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng.
 • Phương Án 2: Nghỉ Tết m lịch 2024 có thời gian từ 8/2 đến 14/2/2024, giống như cán bộ, công chức viên chức, tức 29 tháng Chạp đến hết mùng 5 tháng Giêng.
 • Phương Án 3: Nghỉ Tết m lịch 2024 kéo dài từ ngày 7/2 đến 13/2/2024, tức 28 tháng Chạp đến hết mùng 4 tháng Giêng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sắp xếp thời gian nghỉ Tết và đăng ký làm thêm giờ dịp Tết, doanh nghiệp cần thông báo sớm về phương án nghỉ Tết được chọn. Điều này giúp người lao động có thể lập kế hoạch về quê hương hoặc du lịch, tránh tình trạng nhỡ vé tàu xe.

Có được bố trí lịch nghỉ Tết theo ngày khác được không?

Có được bố trí lịch nghỉ Tết theo ngày khác được không?
Có được bố trí lịch nghỉ Tết theo ngày khác được không?
 • Theo điều 112 của Bộ Luật lao động, người lao động đáng nhẽ đã có 5 ngày để tận hưởng sự thảnh thơi của lịch nghỉ Tết. Nhưng mùa Tết năm 2024, chính quyền đồng ý với sự đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với Công văn số 8662/VPCP-KGVX. Điều này mang đến quyết định độc đáo, từ ngày 08/02/2024 đến hết ngày 14/02/2024, là thời điểm mọi người đều hòa mình vào không khí lễ hội sặc sỡ.
 • Với tinh thần này, các doanh nghiệp phải tuân thủ một trong những kịch bản lịch nghỉ Tết mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đưa ra. Không có ngoại lệ cho việc sắp xếp lịch nghỉ Tết vào bất kỳ ngày nào khác, để đảm bảo rằng quyền lợi nghỉ Tết của người lao động được thực sự tôn trọng.
 • Nếu có bất kỳ vi phạm nào, người sử dụng lao động có thể phải đối diện với xử phạt hành chính, mức phạt dao động từ 10 đến 20 triệu đồng. Điều này là một biện pháp nhắc nhở mạnh mẽ về việc tuân thủ quy định về nghỉ ngơi hàng tuần, hàng năm, và trong những dịp lễ, Tết.

Lịch nghỉ Tết Âm lịch được báo trước bao nhiêu ngày?

 • Trong thông báo số 5015/TB-LĐTBXH năm 2023, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đặt ra câu hỏi: Bao lâu trước cần phải thông báo về lịch nghỉ Tết? Đáp án là không ít hơn 30 ngày trước ngày nghỉ.
 • Để đảm bảo sự thuận lợi cho người lao động trong việc sắp xếp thời gian nghỉ Tết và để họ có thời gian để đăng ký lịch nghỉ, lịch làm thêm giờ dịp Tết, doanh nghiệp được yêu cầu thông báo phương án nghỉ Tết năm 2024 cho người lao động của mình ít nhất 30 ngày trước.
 • Hiện tại, Bộ luật Lao động năm 2019 chỉ quy định về lịch nghỉ Tết Nguyên đán mà không đặt ra yêu cầu cụ thể về việc thông báo. Nếu không đáp ứng đúng tiêu chuẩn này, doanh nghiệp sẽ không bị phạt.
 • Tuy nhiên, để động viên người lao động, các doanh nghiệp cũng nên thông báo lịch nghỉ Tết sớm, không nên để lại cho thời điểm gần Tết. Điều này giúp tạo ra sự linh hoạt và thoải mái cho nhân viên trong quá trình lên kế hoạch cho kỳ nghỉ.

Quy định về việc làm thêm giờ trong dịp Tết

Quy định về việc làm thêm giờ trong dịp Tết
Quy định về việc làm thêm giờ trong dịp Tết

Thời kỳ Tết là khoảng thời gian quý báu mà người lao động được nghỉ phép, nhưng nếu họ muốn tăng thu nhập bằng cách làm thêm giờ trong dịp Tết Nguyên đán 2024, thì cần chú ý đến những quy định sau đây:

 1. Người lao động bổ sung giờ làm vào những ngày nghỉ lễ hay Tết sẽ nhận được lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực tế dựa trên công việc họ đang thực hiện vào những ngày này, và ít nhất là bằng 300%.
 2. Nếu người lao động phải làm việc vào buổi tối, họ sẽ nhận thêm ít nhất 30% tiền lương, tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực tế của công việc họ thực hiện vào buổi làm việc bình thường.
 3. Đối với những người lao động làm thêm giờ vào buổi tối, ngoài lương theo quy định ở trên, họ còn được nhận thêm 20% tiền lương, tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương của công việc thực hiện vào buổi ngày, trong ngày nghỉ lễ hay Tết.
 4. Tổng số giờ làm thêm không vượt quá 12 giờ trong một ngày, đặc biệt khi làm thêm vào những ngày nghỉ lễ, Tết và cả những ngày nghỉ hằng tuần.
 5. Hạn mức làm thêm giờ là 40 giờ mỗi tháng và không quá 200 giờ mỗi năm.

Hy vọng những điều mà Luật Thành Công chia sẻ cho quý anh chị sẽ mang lại những điều có ích cho một kỳ nghỉ tết đoàn viên. Mọi thắc mắc và cần tư vấn về các dịch vụ Luật anh chị vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710