zalo-icon
phone-icon

Lý lịch tư pháp là gì? Thủ tục đăng ký mới nhất năm 2024

Ngày 09/7/2023 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 23/CT-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Theo như nội dung của Chỉ thị và Phụ lục ban hành kèm hiện nay đã có 154 thủ tục hành chính bắt buộc yêu cầu phải có Phiếu lý lịch tư pháp.

Ngoài ra, hiện nay thay vì sơ yếu lý lịch xin cấp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, thì nhiều cơ quan, đơn vị tuyển dụng ngay cả trong và ngoài nhà nước đều có yêu cầu người lao động phải cung cấp lý lịch tư pháp. Vậy Lý lịch tư pháp là gì? Trình tự, thủ tục xin cấp Lý lịch tư pháp ra sao? Xin mời quý khách hàng, quý đọc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật Thành Công.

Lý lịch tư pháp là gì?

Khái niệm về lý lịch tư pháp
Khái niệm về lý lịch tư pháp

Theo quy định của pháp luật hiện nay: Lý lịch tư pháp là lý lịch ghi nhận về án tích của người đã bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp hiện nay gồm 02 loại như sau:

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 1 được cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật này;

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Đối tượng được cấp Lý lịch tư pháp tại Việt Nam

Hiện nay theo quy định Luật lý lịch tư pháp năm 2009, cụ thể là tại Điều 7, Lý lịch tư pháp Việt Nam được cấp cho những đối tượng sau:

+ Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

+ Cơ quan tiến hành tố tụng có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

+ Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, phục vụ hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Lý lịch tư pháp để làm gì?

Dùng lý lịch tư pháp cho mục đích gì?
Dùng lý lịch tư pháp cho mục đích gì?

Với bản chất như vậy, Lý lịch tư pháp được sử dụng vào các mục địch cụ thể:

+ Chứng minh cá nhân có án tích, có bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp hay không;

+ Ghi nhận quá trình xoá án tích, tạo điều kiện cho người đã bị kết án có thể tái hoà nhập cộng đồng.

+ Hỗ trợ cho hoạt động tố tụng hình sự và hoạt động thống kê tư pháp hình sự.

+ Hỗ trợ hoạt động quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập và quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã…

Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu

Hiện nay, Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 cùng hệ thống các văn bản hướng dẫn thi hành vẫn chưa có bất kỳ quy định nào về thời hạn của lý lịch tư pháp.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào lĩnh vực và mục đích sử dụng mà thời hạn của lý lịch tư pháp được quy định khác nhau. Ví dụ, để xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, hiện nay Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ nhận các Phiếu lý lịch tư pháp được cấp trong thời hạn 06 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ.

Do đó, khi chuẩn bị hồ sơ có yêu cầu lý lịch tư pháp, cần tìm hiểu quy định về thời hạn lý lịch tư pháp để chuẩn bị cho phù hợp.

Chi phí, thời gian, địa chỉ khi làm lý lịch tư pháp

Về chi phí: 

Lệ phí làm lý lịch tư pháp hiện nay được quy định tại Thông tư số: 244/2016/TT-BTC, cụ thể:

Phí cấp phiếu lý lịch tư pháp: 200.000 đồng/phiếu;

Phí làm lý lịch tư pháp cho đối tượng sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ): 100.000 đồng/người;

Khi đề nghị cấp từ Phiếu thứ 3 trở đi thì tổ chức thu phí được thu thêm 5.000 đồng/Phiếu. Ngoài ra, một số trường hợp sẽ được miễn lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp như: Người cao tuổi; Người khuyết tật; Người thuộc hộ nghèo; Người cư trú tại xã đặc biệt khó khăn.

Về thời gian:

Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định: Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp không được quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Không quá 15 ngày đối với người được cấp là:

– Công dân Việt Nam từng cư trú ở nhiều nơi hoặc đã có thời gian cư trú tại nước ngoài;

– Người nước ngoài;

– Người nước ngoài đã cư trú ở nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kể từ khi đủ 14 tuổi trở lên;

Trong trường hợp khẩn cấp tại Điều 46 của Luật này thì thời hạn là không quá 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được yêu cầu.

Về nơi làm:

Căn cứ theo Điều 44  Luật Lý lịch tư pháp năm 2009:

– Công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú hoặc tạm trú và Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam xin cấp Lý lịch tư pháp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia;

– Công dân Việt Nam đang thường trú, tạm trú trong nước, Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài, Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam xin cấp Lý lịch tư pháp tại Sở tư pháp nơi đang cư trú.

Hồ sơ khi Làm lý lịch tư pháp

Các giấy tờ cần chuẩn bị để làm Lý lịch tư pháp:

– Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP hoặc Mẫu 04/2013/TT-LLTP);

– Bản sao CCCD/CMND/Hộ chiếu;

– Bản sao giấy chứng nhận thường trú/tạm trú;

– Nếu uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì còn cần chuẩn bị thêm Văn bản uỷ quyền (trường hợp người được ủy quyền là cha mẹ, vợ (chồng), con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền). Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam và bản sao giấy tờ pháp lý của người được ủy quyền. Đối với phiếu lý lịch tư pháp số 2, cá nhân không được ủy quyền cho người khác thực hiện.

Thủ tục khi làm lý lịch tư pháp

Quy trình, thủ tục để làm lý lịch tư pháp
Quy trình, thủ tục để làm lý lịch tư pháp

Thủ tục cấp lý lịch tư pháp hiện nay gồm 3 bước:

– Bước 1: Chuẩn bị các hồ sơ như đã nêu;

– Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền cấp lý lịch tư pháp

– Bước 3: Nhận kết quả.

Lưu ý: Khi đến thực hiện thủ tục xin cấp Lý lịch tư pháp cần đến sắp xếp liên hệ sớm và đúng theo khung giờ làm việc của cơ quan nhà nước do hiện nay nhu cầu xin cấp Lý lịch tư pháp khá nhiều nên. Ngoài ra, quý khách hàng cũng cần phải đọc kỹ các thông tin trong Lý lịch tư pháp, và hỏi ngay cán bộ xử lý hồ sơ nếu có thông tin chưa chính xác.

Ngoài ra, quý khách còn có thể làm lý lịch tư pháp qua đường bưu điện hoặc bằng hình thức online tại trang web: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710