zalo-icon
phone-icon

Giá Net là gì? Lợi ích và công thức tính giá Net

Giá net là một thuật ngữ kinh tế không xa lạ được các doanh nghiệp sử dụng trong quá trình định giá các sản phẩm của mình trong quá trình hoạt động kinh doanh. Vậy giá Net là gì? Điểm nào cần lưu ý về giá net và các khái niệm tương đồng? Hãy cùng Hãng Luật Thành Công tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Giá Net là gì?

Khái niệm về giá Net
Khái niệm về giá Net

Giá net (tên tiếng anh : Net Price) là giá thực tế mà khách hàng phải thanh toán cho doanh nghiệp bán sản phẩm hay đơn vị cung cấp dịch vụ. Khi trên hóa đơn có ghi dòng chữ giá net thì được hiểu là người mua sẽ trả với giá cuối cùng mà không cần phải tính thêm phí giá trị gia tăng (hay còn lại là VAT) hay phí dịch vụ nào khác bởi giá net đã bao gồm thuế, phí dịch vụ và đã trừ đi tất cả khoản chiết khấu.

Ký hiệu của giá Net

Ký hiệu của giá Net
Ký hiệu của giá Net

Người mua cần phân biệt và nắm rõ quy tắc về ký hiệu của giá net. Ký hiệu giá net khác biệt với giá bình thường thể hiện ở hai hoặc một dấu “+” ở sau.

Ví dụ : Ký hiệu của giá net sẽ là $10+, $100++ thay vì giá bán bình thường chỉ ghi $10, $100.

  • Một dấu “+” thì đại biểu cho thuế giá trị gia tăng, thông thường ở Việt Nam thuế VAT là 10%
  • Hai dấu “+” thì nó tượng trưng cho thuế giá trị gia tăng và các chi phí dịch vụ khác.

Ví dụ : $100++: Dấu cộng thứ nhất chỉ thuế giá trị gia tăng 10%, dấu cộng thứ hai chỉ phí dịch vụ dịch vụ phụ kèm theo 5%.

Chiến lược định giá

Doanh nghiệp cần lưu ý phân biệt giữa giá net với các khái niệm tương đồng để đảm bảo áp dụng chiến lược định giá sao cho phù hợp và có lợi nhất. Tùy vào chiến lược kinh doanh của mình mà từng doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương pháp định giá sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau.

Giá niêm yết

Giá niêm yết (tên tiếng anh: List price) là giá cao nhất mà người tiêu dùng phải trả cho một sản phẩm/dịch vụ trước khi có giảm giá hoặc là giá bán lẻ mà nhà sản xuất thông báo cho các đại lý bán lẻ, nhà phân phối. Giá niêm yết có thể được nhà cung cấp in ở trên bao bì đóng gói sản phẩm hoặc thể hiện ở dạng bảng giá. Thông thường, giá thực tế (giá net) mà khách hàng thanh toán sẽ thấp hơn giá niêm yết ban đầu vì sự xuất hiện của các chương trình ưu đãi, giảm giá từ nhà cung cấp dành riêng cho khách hàng của mình.

Giá gộp

Khác với giá net là chi phí cuối cùng thực tế mà nhà cung cấp nhận được thì giá gộp (tên tiếng anh: Gross price) lại là tổng toàn bộ chi phí bao gồm thuế giá trị gia tăng, lương, phí dịch vụ, trợ cấp, hoa hồng,…Giá gộp thường lớn hơn giá thực tế.

Ví dụ: Trong chế độ ghi lương, lương net là số lương là thực tế mà nhân viên được nhận, còn lương gross là bao gồm lương net và các chi phí chưa trừ đi như thuế, quỹ…

Cách xác định: Giá tổng = Giá net + giảm giá + chiết khấu

Lợi ích của giá Net?

Giá thực tế thể hiện ngắn gọn hơn so với giá gộp về các khoản thuế và chi phí mà khách hàng phải trả khi thanh toán các sản phẩm hoặc dịch vụ. 

– Giá thực tế thể hiện mức giá thấp hơn so với mức giá của giá niêm yết.

Công thức tính giá Net là gì?

Trường hợp giá net chỉ biểu hiện một dấu cộng thì công thức tính sẽ là :

Giá net = Giá bán + (Giá bán x thuế giá trị gia tăng) = Giá bán + (Giá bán x 10%)

Ví dụ :Sản phẩm có ghi giá là $10+ thì giá trị mà khách hàng phải thanh toán cụ thể : 10 + (10 x 10%) = $11

Trường hợp giá net biểu hiện hai dấu cộng thì công thức tính sẽ là :

Giá net  =  Giá bán + Giá bán x [10% (VAT) + 5% (Chi phí dịch vụ đi kèm)] = Giá bán + (Giá bán x 15%)

Ví dụ : Sản phẩm A có ghi giá là $100 thì giá trị thực tế khách hàng phải thanh toán cụ thể : 100 + 100×15% = 100 + 15 = $115.

Một số lưu ý về giá Net

Những điều lưu ý về giá Net
Những điều lưu ý về giá Net

Các yếu tố tác động tới giá net mà doanh nghiệp cần lưu ý bao gồm :

  • Chất lượng của sản phẩm/dịch vụ cung cấp, thương hiệu.
  • Chi phí phát sinh: doanh nghiệp cần giảm các loại chi phí phát sinh như sản xuất, vận chuyển, quảng cáo, khuyến mãi, lương… và các khoản thuế để tránh chi phí tăng dẫn đến giá net tăng theo.
  • Sức cạnh tranh với đối thủ kinh doanh cùng lĩnh vực với doanh nghiệp: nếu các đơn vị khác cung cấp được sản phẩm/dịch vụ có chất lượng tương đương mà giá net lại thấp hơn thì doanh nghiệp cần lưu ý cân đối, tính toán giá net  để tăng sức cạnh tranh với các đối thủ.

Trên đây là bài viết mà Hãng Luật Thành Công giới thiệu tới bạn nhằm củng cố thông tin cho bạn về Khái Niệm của Giá Nét và các khái niệm tương đồng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về Giá Net là gì? Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên hệ với chúng tôi! Hãng Luật Thành Công chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710