zalo-icon
phone-icon

Điểm mới của luật nhà ở mới nhất

Luật nhà ở là văn bản quy phạm pháp luật quy định về việc sở hữu, phát triển, quản lý, sử dụng nhà ở; giao dịch về nhà ở; quản lý nhà nước về nhà ở tại Việt Nam. Trừ các giao dịch mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội của các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản, giao dịch chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thì thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Luật nhà mới nhất sẽ giúp bạn đọc tra cứu đúng và đầy đủ thông tin cần thiết khi có nhu cầu, tránh tình trạng áp dụng sai pháp luật.

Điểm mới của Luật nhà ở mới nhất 

 • Trách nhiệm của Bộ xây dựng

Luật Nhà ở năm 2014 quy định Bộ xây dựng có trách nhiệm trong việc “công nhận cơ sở đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư”. Vì là bộ phận chuyên môn nên việc quy định trách nhiệm này thuộc bộ xây dựng sẽ giúp đảm bảo chất lượng xây dựng của các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư .

 • Điểm mới về chủ đầu tư dự án và đầu tư xây dựng nhà ở thương mại

Điều kiện làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại cũng được đơn giản hóa, hiện nay nhà đầu tư chỉ cần đảm bảo những điều kiện sau:

 • Được ngân hàng bảo lãnh hoặc có vốn ký quỹ để thực hiện dự án.
 • Có chức năng kinh doanh bất động sản đảm bảo theo quy định của pháp luật.
 • Hợp tác xã và doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi được lựa chọn, nhà đầu tư phải được sự thẩm định, phê duyệt của cơ quan chức năng mới được triển khai thực hiện dự án đầu tư. 

 • Hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư và xây dựng nhà ở thương mại.

Luật nhà ở mới nhất (do được sửa đổi bổ sung bởi Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 và Luật số: 03/2022/QH15 có hiệu lực từ ngày 01/03/2022) đã quy định thêm nhiều loại đất được phép chuyển nhượng với mục đích sử dụng làm đất ở, cụ thể như sau:

 • Đất ở hợp pháp và các loại đất khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở.
 • Đất do nhà nước cho thuê đất để xây dựng nhà ở nhằm mục đích cho thuê.
 • Đất do nhà nước giao để xây dựng nhà ở để bán, cho thuê mua, cho thuê.
 • Đất do nhận chuyển quyền về sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trừ trường hợp thuộc diện Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh,  hay vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất đối với dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện các nghĩa vụ tài chính có liên quan theo quy định pháp luật.

Tìm hiểu thêm: ĐẤT TÍN NGƯỠNG LÀ GÌ? PHÂN BIỆT ĐẤT TÍN NGƯỠNG VỚI ĐẤT CỦA CƠ SỞ TÔN GIÁO – Hãng Luật Quốc Tế Thành Công

luật nhà ở mới nhất
Luật nhà ở mới nhất

Lưu ý khi mua nhà ở cho người dân theo luật nhà ở mới nhất

 • Chỉ mua nhà có giấy tờ: Đây là nguyên tắc bất di bất dịch từ trước đến nay khi mua nhà ở, đặc biệt là thời kì thương mại hóa nhiều loại hình nhà ở ra đời như hiện nay mọi người càng cần chú ý về vấn đề giấy tờ pháp lý khi mua nhà ở, Mọi cam kết bằng miệng đều vô ích. Đừng vì giá rẻ mà chấp nhận mua nhà ở không hoặc chưa có giấy tờ, để tránh dẫn đến những rắc rối sau này.
 • Lập tức thực hiện sang tên quyền sở hữu và sử dụng nhà: Sau khi thực sự là người có quyền sở hữu và sử dụng nhà theo quy định Pháp Luật bạn sẽ được pháp luật bảo vệ một cách tốt nhất.
 • Riêng đối với trường hợp bạn dự định mua lại nhà ở xã hội cần chú ý.
 • Tìm hiểu rõ việc người bán có hay chưa trả hết số tiền theo hợp đồng đã ký kết mua nhà ở xã hội trước đó, vì việc người bán chưa thanh toán chi phí mua nhà ở xã hội nhưng thực hiện chuyển nhượng nhà ở xã hội là không hợp pháp, có thể gây ra nhiều rắc rối cho bạn sau này.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng, chất lượng căn nhà. Vì là công trình có giá rẻ hơn so với mặt bằng chung, nên có thể có điểm hạn chế mà nếu không kiểm tra kỹ bạn sẽ lại phải tiếp tục chuyển nhà vì không hài lòng với nhà mình mua lại…

Tham khảo thêm: Luật đất đai và những điều cần biết về luật đất đai

Trên đây là những điểm mới cơ bản của luật nhà ở mới nhất. Nếu có thêm băn khoăn và vướng mắc xin hãy liên hệ với đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710