zalo-icon
phone-icon

Quy định về hôn nhân đồng tính của pháp luật Việt Nam

Người đồng tính (hay còn gọi là LGBT) là một nhóm, một cộng đồng người ngày càng xuất hiện nhiều trong xã hội hiện nay. Nhóm người này bao gồm người đồng tính nam, đồng tính nữ, người lưỡng tính và người chuyển giới. Vấn đề này đang gây tranh cãi ở khắp thế giới, có nơi ủng hộ nhóm người này như ở một số nước châu Âu, nơi bài trừ như ở các nước Tây Á. Vậy pháp luật quy định như thế nào về người đồng tính và cụ thể hơn là quy định về hôn nhân đồng tính? Hãy cùng Luật Thành Công tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã;

Hôn nhân đồng tính là gì?

Hôn nhân đồng tính là hôn nhân giữa những người có cùng giới tính về sinh học, là cuộc sống chung như vợ chồng giữa hai người là đồng tính nam hoặc đồng tính nữ với nhau. Hôn nhân đồng tính xuất phát từ tình yêu đồng tính. Giữa hai nam hoặc hai nữ hoặc những người có cùng giới tính có sự yêu thích, đồng cảm và muốn sống chung một nhà.

Quy định về hôn nhân đòng tính
Quy định về hôn nhân đòng tính

Thực trạng hiện nay về hôn nhân đồng tính

Hiện nay trên thế giới đã có nhiều quốc gia công nhận và hợp pháp hóa hôn nhân giữa những người đồng tính như Hà Lan, Bỉ, Canada, Nam Phi, Hoa Kỳ. Ở Châu Á, Quốc hội nước Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Những người đồng tính ở nước này được công nhận, có các quyền nghĩa vụ khi kết hôn, được pháp luật bảo vệ như các cặp vợ chồng thông thường.

Ở Việt Nam hiện nay, số lượng người đồng tính ngày càng tăng do xã hội Việt Nam cởi mở hơn, bớt khắt khe hơn trong suy nghĩ về những người đồng tính và hôn nhân đồng tính. Các cặp đôi đồng tính công khai chuyện tình cảm và tiến tới hôn nhân đồng tính ngày càng nhiều. Và Việt Nam cũng đã cởi mở hơn về vấn đề này, bởi vì người đồng tính cũng là người bình thường, họ sống và làm việc đem lại lợi ích cho bản thân, xã hội, họ có nhu cầu tình cảm, sự yêu thương, tôn trọng lẫn nhau và muốn chung sống để hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong công việc, cuộc sống là hoàn toàn xứng đáng.

Tìm hiểu thêm: Chấm Dứt Hôn Nhân Archives – Hãng Luật Quốc Tế Thành Công

Quy định của pháp luật về hôn nhân đồng giới 2023

Pháp luật Việt Nam đã có những quy định pháp luật cụ thể về hôn nhân đồng giới, được thể hiện qua Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và các nghị định liên quan

Luật Hôn nhân gia đình 2000 cấm kết hôn đồng tính

Trước đây khi còn có hiệu lực, Luật Hôn nhân gia đình 2000 quy định cụ thể tại Khoản 5, Điều 10 quy định rằng việc kết hôn giữa những người cùng giới tính là trường hợp bị cấm kết hôn. Việc kết hôn này bị cấm và những người đồng tính cố tình kết hôn với nhau sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đến 500.000 đồng (điểm e khoản 1 Điều 8 Nghị định 87/2001/NĐ-CP).

Luật Hôn nhân gia đình 2014 đã có cái nhìn cởi mở hơn

Tuy nhiên, Luật Hôn nhân gia đình 2014 hiện đang đang có hiệu lực đã có quy định mới về hôn nhân giữa những người đồng tính. Luật quy định rằng nhà nước không cấm kết hôn giữa những người đồng tính nhưng cũng không thừa nhận hôn nhân giữa những người đồng tính, cùng giới tính. Nghị định 82/2020/NĐ-CP đang có hiệu lực cũng quy định người đồng giới, người đồng tính kết hôn với nhau sẽ không bị xử phạt nữa.

Như vậy, quy định trên có nghĩa là những người đồng tính có thể tổ chức đám cưới, sống chung với nhau như vợ chồng nhưng Nhà nước và pháp luật sẽ không công nhận. Họ không được đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Hôn nhân đồng giới sẽ không phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng, các quyền liên quan như cấp dưỡng, thừa kế, các quyền, nghĩa vụ về tài sản chung như hôn nhân vợ chồng theo quy định của pháp luật.

Pháp luật Việt Nam đã có cái nhìn cởi mở hơn về hôn nhân đồng tính
quy định về hôn nhân đồng tính

Có thể bạn quan tâm: Điều kiện để được công nhận là kết hôn hợp pháp

Có nên thừa nhận hôn nhân đồng tính ở Việt Nam không?

Nhu cầu mong muốn Nhà nước, pháp luật Việt Nam công nhận hôn nhân đồng tính ngày càng nhiều trong xã hội Việt Nam. Người đồng tính, cộng đồng LBGT đều khao khát được kết hôn với những người có cùng giới tính để xây dựng gia đình với nhau, có các quyền nghĩa vụ về nhân thân và tài sản chung giống như hôn nhân giữa vợ chồng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên để Việt Nam công nhận và chấp nhận hôn nhân đồng tính thì phải cần rất nhiều thời gian để thảo luận và thống nhất. Khác với văn hóa các nước phương Tây, nước ta thuộc văn hóa Á Đông, có những phong tục, tập quán lâu đời được duy trì đến hiện nay. Việc công nhận hôn nhân đồng tính thời điểm này có thể gây ra nhiều tranh cãi trong xã hội Việt Nam mặc dù mọi người đã có cái nhìn tích cực và cởi mở hơn về vấn đề này và để hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới cần được cân nhắc một cách kĩ càng.

Xem thêm: Hôn nhân là gì? Nguyên tắc cơ bản trong chế độ của hôn nhân và gia đình

Khi công nhận hôn nhân đồng giới thì đồng nghĩa nhà nước phải sửa đổi, bổ sung lại các quy định pháp luật liên quan như quan hệ vợ chồng, quan hệ tài sản, xác định quyền, nghĩa vụ đối với con cái, các vấn đề liên quan đến hộ tịch. Vì vậy, hy vọng trong tương lai, Nhà nước và pháp luật Việt Nam sẽ có những quy định về hôn nhân đồng giới cụ thể hơn, nhận được sự ủng hộ và tán thành của xã hội Việt Nam và quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710