zalo-icon
phone-icon

Hợp đồng thời vụ là gì

Xã hội ngày càng phát triển, Việt Nam đang hội nhập từng ngày với các nước trên thế giới. Tham gia vào các hiệp định thương mại tự do, các tổ chức thế giới, nguồn lao động ngày càng mở rộng, đa dạng, cơ hội việc làm ngày càng cao. Có nhiều người lao động tham gia vào thị trường lao động đã làm phát sinh thêm các loại hợp đồng mới. Trong số đó sự xuất hiện của loại hợp đồng lao động thời vụ ngày càng được sử dụng rộng rãi. Vậy hợp đồng lao động thời vụ là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong mối quan hệ giữa Người lao động và Người sử dụng lao động? Hãy cùng Luật Thành Công tìm hiểu về loại hợp đồng lao động thời vụ này.

Hợp đồng thời vụ là gì?

hop-dong-thoi-vu-la-gi

Bộ luật lao động 2019 hiện tại quy định hai loại hợp đồng là: Hợp đồng lao động xác định thời hạn và Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Đối với Hợp đồng lao động thời vụ đã không còn quy định tại Bộ luật lao động 2019, mà căn cứ theo Bộ luật lao động năm 2012. Quy định của loại hợp đồng lao động thời vụ được quy định cụ thể như sau:

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty xây dựng mới nhất 2022 hiện nay

Hợp đồng thời vụ nghĩa là gì?

Theo khoản C Điều 22 Bộ luật Lao động 2012 quy định cụ thể về hợp đồng lao động thời vụ, mùa vụ như sau: là công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Tức là phải xác định rõ công việc cụ thể rõ ràng và có thời gian làm việc dưới 12 tháng. Đây được coi là một trong những hợp đồng lao động, có sự ghi nhận mội quan hệ lao động giữa NLĐ và NSDLĐ để thực hiện một công việc nào đó mang tính chất “mùa vụ”, không thường xuyên, và nó không kéo dài trên 12 tháng.

BLLĐ 2019 không quy định về loại hợp đồng này, Tuy nhiên có thể xem Hợp đồng lao động thời vụ là hợp đồng lao động xác định thời hạn và thời hạn hợp đồng là dưới 12 tháng.

Hợp đồng thời vụ có phải buộc lập thành văn bản không?

Hợp đồng thời vụ được xem như là một loại hợp đồng lao động. Do đó căn cứ theo quy định tại Điều 14 Bộ luật Lao động 2019, thì Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, NLD giữ 1 bản và bản còn lại sẽ được NSDLĐ giữ.

Ngoài ra hợp đồng lao động còn có thể được lập dưới dạng lời nói nếu hợp động lao động thời vụ có thời hạn dưới 1 tháng. Tuy nhiên đối với trường hợp giao kết hợp đồng với người giúp việc, người dưới 15 tuổi, nhóm người lao động thông qua người được ủy quyền để làm công việc dưới 12 tháng thì các bên phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản.

Có thể thấy Hợp đồng lao động thời vụ không nhất thiết phải lập thành văn bản.

Tìm hiểu thêm: Hợp đồng tại trợ là gì? – Hãng Luật Quốc Tế Thành Công

Nội dung của hợp đồng thời vụ

Noi-dung-cua-hop-dong-thoi-vu

Hợp đồng lao động thời vụ được xem là hợp đồng lao động xác định thời hạn dưới 12 tháng. Do đó nội dung của hợp đồng lao động phải đảm bảo với quy định của pháp luật cụ thể theo Điều 21 BLLĐ 2019, có quy định về nội dung của hợp đồng lao động.

Hợp đồng thời vụ là sự thỏa thuận giữa NLĐ và NSDLĐ nhưng về mặt nguyên tắc, hợp đồng lao động thời vụ vẫn cần phải có những nội dung cơ bản sau: Thông tin về NSDLĐ, NLĐ, công việc mà NLD sẽ làm là gì và địa điểm làm việc, thời hạn của hợp đồng phải dưới 12 tháng, mức lương và hình thức trả lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi,  và các quyền lợi hợp pháp của NLĐ cần phải được đảm bảo. Do đó nội dung Hợp đồng thời vụ phải đảm bảo quy định của pháp luật không được làm trái với các quy định của BLLĐ và các luật liên quan.

Tham khảo thêm: Bảng mã ngành nghề kinh doanh mới nhất năm 2022

Hình thức của hợp đồng thời vụ

Như đã đề cập ở phần trên thì căn cứ theo Điều 14 của BLLD 2019 có 2 hình thức của hợp đồng lao động nói chung và hợp đồng lao động thời vụ nói riêng là: Giao kết bằng văn bản và giao kết bằng lời nói.

Quy định về ký kết hợp đồng lao động thời vụ:

Hợp đồng thời vụ là gì

Theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 20 của BLLĐ 2019 có quy định về việc ký kết hợp đồng. Khi NLĐ muốn ký một hợp đồng lao động mới xác định thời hạn, sau khi hợp đồng xác định thời hạn cũ hết hiệu lực, thì NLD chỉ được ký thêm 01 lần. Trong trường hợp NSDLĐ muốn bạn làm việc cho họ thêm buộc phải thực hiện ký hợp đồng không xác định thời hạn. Do đó có thể hiểu đối với loại hợp đồng lao động thời vụ thì NSDLĐ có thể giao kết 2 lần hợp đồng liên tiếp để NLD làm việc cho họ. Tuy nhiên khi NSDLĐ muốn giao kết hợp đồng thời vụ lần thứ 3 liên tiếp với 2 lần trước thì không được, buộc họ phải thực hiện ký Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Quy định của Luật lao động về lao động thời vụ:

  • Khi ký kết hợp đồng lao động thời vụ, NSDLĐ phải đảm bảo các quyền lợi sau đây cho NLĐ:

→ Phải đảm bảo cho NLĐ được tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

→ NSDLĐ phải tạo điều kiện tốt nhất cho NLĐ tham gia bảo hiểm xã hội.

→ NLD được bảo vệ quyền lợi chính đáng như không bị đơn phương chấm dứt hợp đồng, không được trả lương đúng hạn, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản, được nghỉ ngơi trong thời gian hành kinh..

→ Khi có xảy ra tranh chấp giữa NSDLĐ và NLD thì NLD có cơ sở để Tòa án giải quyết quyền lợi cho NLĐ.

  •  Khi ký kết hợp đồng lao động cần đảm bảo một số nội dung cơ bản như sau: tên, địa chỉ cụ thể của người sử dụng lao động, họ tên, chứng minh thư, địa chỉ của người lao động, nội dung công việc và địa điểm làm việc, thời hạn lao động, mức lương và hình thức trả lương, thời gian làm việc, chế độ nghỉ ngơi, trang bị về bảo hộ lao động, chế độ bảo hiểm và các khoản phụ cấp nếu có
  •  Trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì căn cứ theo quy định tại Điều 35 về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động Bộ luật lao động 2019.

Như vậy, mặc dù là công việc thời vụ và mang tính chất tạm thời nhưng pháp luật cũng đưa ra chi tiết, rõ ràng đối với loại hợp đồng lao động này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710