zalo-icon
phone-icon

Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Xe Máy, Ô Tô Cũ

Hợp đồng mua bán xe máy luôn là một trong những bản hợp đồng được sử dụng nhiều nhất trong thời buổi ngày nay. Vậy bản hợp đồng mua bán xe như thế nào là đúng chuẩn, những nội dung cần có khi làm hợp đồng mua bán ô tô,  xe máy. Hãy cùng Luật Thành Công tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

HỢP ĐỒNG MUA BÁN XE MÁY LÀ GÌ?

Căn cứ tại quy định tại Điều 430 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng mua bán tài sản thì Hợp đồng mua bán là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán sẽ tiến hành chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và đồng thời bên mua sẽ tiến hành trả tiền cho bên bán.

Từ khái niệm trên của quy định pháp luật, có thể rút ra khái niệm về hợp đồng mua bán xe cụ thể như sau: hợp đồng mua bán xe là được xác lập dựa trên sự thỏa thuận giữa các bên chủ thể trong hợp đồng. Trong đó, bên bán trong hợp đồng sẽ tiến hành việc chuyển quyền sở hữu tài sản là xe sang cho bên mua trong hợp đồng và đồng thời bên mua sẽ tiến hành trả tiền tương ứng với giá trị được thỏa thuận cho cho bên bán.

Theo cách khác, có thể hiểu Hợp đồng mua bán ô tô, xe máy là văn bản, là giấy tờ pháp lý chứng minh được cam kết việc mua bán, chuyển nhượng phương tiện của chủ sở hữu cho người khác, cần công chứng, chứng thực theo quy định để đảm bảo tính an toàn pháp lý, quyền sở hữu tài sản.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng xây dựng công trình, nhà cửa phổ biến nhất 2023 – Hãng Luật Quốc Tế Thành Công

NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA HỢP ĐỒNG MUA BÁN XE

Các bên trong hợp đồng mua bán xe có quyền thỏa thuận những vấn đề trong giao dịch mua bán xe trong Hợp đồng. Tuy nhiên, Hợp đồng phải có những nội dung cơ bản để xác lập cụ thế như sau: 

Thứ nhất, Tài sản mua bán, đặc điểm của tài sản, thông tin cụ thể của tài sản và tình trạng pháp lý của tài sản cũng phải được được mô tả chi tiết

Thứ hai, Giá cả và phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán của xe.

Lưu ý: đối với vấn đề Giá và phương thức thanh toán do các bên trong hợp đồng thỏa thuận. Nếu không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì giá xe sẽ tính theo giá cả trên thị trường và phương thức thanh toán sẽ được xác định theo tập quán tại địa điểm, thời điểm ký hợp đồng.

Thứ ba, Quyền, nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng

Thứ tư, Phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại

Thứ năm, Giải quyết tranh chấp trong hợp đồng

Thứ sáu, ngoài những thông tin phía trên các bên nên quy định về thời hạn giao xe và nhận xe để tránh những tranh chấp phát sinh về sau. Thời hạn này cũng được 2 bên thỏa thuận.

Tìm hiểu chi tiết: Mẫu quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ mới nhất 2023

NHỮNG LƯU Ý KHI LẬP HỢP ĐỒNG MUA BÁN XE MÀ NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT?

  • Các bên tham gia ký kết hợp đồng:

Hiện nay, trên đăng ký xe thường chỉ có tên của một người, trừ trường hợp nếu tài sản là xe ô tô có được trong thời kỳ ký kết hợp đồng và có sự đóng góp bằng tiền của cả 2 vợ chồng thì đó cũng có thể xem là tài sản chung trong thời kỳ kết hôn.

Do vậy, khi làm hợp đồng bán xe, phần bên bán phải nêu rõ về nhân thân của hai vợ chồng: Họ tên, năm sinh, CMND, CCCD, số Hộ chiếu, ngày cấp và nơi cấp, địa chỉ thường trú của hai vợ chồng, số điện thoại liên lạc. ..

Trường hợp nếu đó là tài sản cá nhân thì khi làm hợp đồng phải ghi rõ căn cứ xác định đây là tài sản riêng của cá nhân đó.

  • Chất lượng của hàng hoá mua bán

Đây là phương tiện được sử dụng chủ yếu vào mục đích giao thông vì vậy việc kiểm tra chất lượng hàng hoá là vô cùng cần thiết. Trên thực tế đa số các vụ tai nạn xảy ra do các lái xe không cẩn thận khi đi đường nhưng cũng có một phần nguyên

Xem thêm: Mẫu đơn xin xác nhận số nhà mới nhất chuẩn nhất năm 2022 – Hãng Luật Quốc Tế Thành Công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710