zalo-icon
phone-icon

Đất quy hoạch ODT là gì?

Trên bản đồ trích xuất, các nhóm đất sẽ được thể hiện bằng chữ in hoa. Vì vậy, khi thực hiện các giao dịch mua bán đất đai cần phải hiểu rõ ý nghĩa của các ký hiệu đất đai trên bản đồ để giảm thiểu những rủi ro không đáng có trong quá trình giao dịch. Trong số các biểu tượng này, ODT trên mặt đất là biểu tượng xuất hiện thường xuyên nhất. Vậy lô đất quy hoạch ODT hay lô đất quy hoạch ODT là gì? Hãy cùng chúng tôi vận dụng quy luật thành công để tìm ra câu trả lời nhé!

Đất quy hoạch ODT là gì?
Đất quy hoạch ODT là gì?

Đất quy hoạch ODT là gì?

Đất ODT là đất gì?

Căn cứ vào phụ lục kèm theo của Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT thì ODT là ký hiệu đất ở đô thị thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp. Theo quy định của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường thì đất ODT bao gồm đất dùng để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và tổng diện tích đất phải nằm trong các khu đô thị.

Nhóm đất ODT thuộc sự quản lý của Nhà nước. Do đó, các vấn đề phát sinh về việc sử dụng, mua bán, tặng cho,… được quy định cụ thể trong Luật đất đai năm 2013 và trong các văn bản hướng dẫn. Vì vậy, người sở hữu đất cần phải tuân thủ theo trình tự luật định, tránh sai phạm dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Mục đích sử dụng đất ODT

Bên cạnh thắc mắc được đặt ra là ODT là đất gì thì nhiều người băn khoăn không biết đất đô thị có phải đất thổ cư hay không? Để giải đáp thắc mắc này, thì chúng ta cần căn cứ vào mục đích sử dụng của nhóm đất ODT được quy định tại khoản 1 Điều 144 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

Đất ODT được sử dụng để xây các công trình nhà ở tại đô thị.

Đất ODT được sử dụng để xây những hạng mục phục vụ cho quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Trong cùng một diện tích đất ODT gắn liền với nhà ở thì có thể tạo dựng một số công trình xây dựng khác như hồ, ao, vườn,…

Như vậy, ODT chính là đất thổ cư, người sở hữu có thể xây dựng các công trình nhà ở trên diện tích xây dựng đó. Nếu cá nhân, tổ chức có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng, cần phải tuân thủ theo đúng trình tự luật định, định hướng quy hoạch, trật tự an ninh hay các vấn đề liên quan đến môi trường,… hoặc khi thực hiện chuyển quyền sử dụng (mua bán), chuyển nhượng thì mọi thủ tục liên quan cá nhân, tổ chức phải tuân thủ các quy định như đối với đất thổ cư.

Quy định về quy hoạch đất ODT

Việc tìm hiểu những quy định về đất ODT nhằm sử dụng một cách hiệu quả và hạn chế tối đa có thể những sai phạm không đáng có xảy ra.

Thời hạn sử dụng đất ODT

Căn cứ vào quy định tại Điều 125 Luật đất đai năm 2013 thì ODT thuộc nhóm đất thổ cư. ODT có thời hạn sử dụng ổn định và lâu dài, thường thì sẽ không có một quy định giới hạn cụ thể nào về vấn đề này. Tuy nhiên, trong trường hợp đất thuộc diện giải tỏa, người sở hữu phải giao đất lại cho cơ quan có thẩm quyền và nhận đền bù ngang bằng với mức giá đất của nhà nước cũng như một số hỗ trợ khác được kèm theo.

Đất ở đô thị có phải đóng thuế không

Thuế sử dụng đất là một khoản tiền nhất định mà người sở hữu đất (thuộc đối tượng phải chịu thuế) nộp vào ngân sách nhà nước trong suốt quá trình sử dụng đất. Thuế sử dụng đất được phân thành 2 loại gồm: thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Mà ODT là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp nên người sở hữu đất có nghĩa vụ nộp thuế theo định kỳ hằng năm.

Số thuế cần nộp = số thuế phát sinh – số thuế được cơ quan nhà nước cho phép miễn, giảm (nếu có). Trong đó, công thức tính số thuế phát sinh = diện tích đất × giá hiện tại của 1m2 đất × thuế suất.

Hạn mức giao đất ở đô thị

Hạn mức giao đất được hiểu là tổng diện tích tối đa mà người có nhu cầu sử dụng được nhà nước giao hoặc nhận chuyển nhượng từ đối tượng khác do quá trình khai hoang có được. Để xác định được diện tích đất có nằm trong hạn mức quy định hay không, cần căn cứ vào quyết định do UBND cấp tỉnh, thành phố ban hành về hạn mức đất. Từ đó có thể xem xét đến vấn đề tách thửa, dồn thửa hay một số nghĩa vụ tài chính có liên quan.

Có thể bạn quan tâm: Tách thửa hoặc hợp thửa đất đai theo quy định

Quy định về hạn mức đất đô thị được quy định tại Điều 144 Luật Đất đai năm 2013, cụ thể như sau:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền quy định hạn mức đất ODT giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để thực hiện việc xây dựng nhà trong trường hợp chưa đáp ứng đủ điều kiện để được giao đất theo dự án đầu tư hoặc diện tích tối thiểu khi thực hiện tách thửa. Quy trình này phải dựa vào ba căn cứ là: quy hoạch xây dựng đô thị, tình trạng quy hoạch sử dụng đất và thực trạng trạng quỹ đất địa phương.

Khi chuyển đổi đất ODT sang đất xây dựng để phục vụ hoạt động kinh doanh, sản xuất thì phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt. Đồng thời, đảm bảo tuân thủ về trật tự, an toàn và bảo vệ môi trường đô thị.

Có nên đầu tư vào đất ODT không?

Lợi nhuận mà đất ODT mang lại rất cao. Tuy nhiên, vấn đề có nên hay không đầu tư vào đất ODT thì còn phải xét đến nhiều yếu tố khác nhau.

Lợi ích nổi bật mà đất ODT mang lại cho người sở hữu

ODT đang ngày càng thu hút đến nhiều nhà đầu tư bởi những đặc điểm nổi bật sau:

  • Thời gian sử dụng đất ODT thường không bị giới hạn. Do đó, loại đất này có lợi thế cạnh tranh cao, có khả năng thu hút vốn đầu tư lớn so với một số nhóm đất khác.
  • Diện tích đất ở các đô thị hiện nay đang có xu hướng thu hẹp, trong khi đó nhu cầu sử dụng đất ngày càng tăng cao. Vì vậy, giá trị lợi nhuận mà loại đất này mang lại thường rất lớn.
  • Thực tế tham khảo tại nhiều sàn giao dịch bất động sản trong những năm gần đây, giá trị mà đất ODT mang lại tăng đều từ 2% đến 5%/năm.
  • Đất ODT thường có lượng lớn người dân sinh sống. Ngoài ra, tại đây thường tập trung nhiều trung tâm hành chính, kinh tế lớn,… từ đó tạo nên nhiều thuận lợi thu hút vốn hay đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bất cập còn tồn đọng đối với đất ODT là gì?

Ngoài việc sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội thì ODT vẫn còn một số bất cập như sau:

  • Sở hữu nhiều thuận lợi về kinh tế, văn hóa, xã hội,… nên thu hút được lượng lớn người dân tập trung sinh sống và làm việc. Do đó, mật độ dân số tại những khu đô thị thường rất cao, dễ dàng dẫn đế một số mặt tiêu cực như: ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, tệ nạn xã hội,.. ngày càng gia tăng.
  • Trong những năm qua, giá đất ODT không ngừng tăng cao, đặc biệt là các khu đô thị lớn như Đà Nẵng, Sài Gòn, Hà Nội,… Do đó, trên thị trường bất động sản, vấn đề lạm phát giá thường xảy ra. Đồng thời, muốn sở hữu được diện tích đất ODT, đòi hỏi nhà đầu tư phải đầu tư một số vốn rất lớn.

Những lưu ý khi thu mua, đầu tư vào đất ODT

Đất ODT đang thu hút rất nhiều đối tượng khác nhau với mục đích sử dụng cũng khác nhau như: định cư, đầu tư phát triển kinh tế, kinh doanh bất động sản,… Tuy nhên, nguồn lợi nhuận đem lại rất lớn nhưng để đạt được mục đích như mong muốn thì cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau đây:

  • Chủ đầu tư cần nắm rõ những thông tin cần thiết liên quan đến diện tích đất muốn thu mua, đặc biệt là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Để hạn chế được tối đa tính rủi ro cho nhà đầu tư, cần xác định rõ mảnh đất đó không nằm trong diện tích đất tranh chấp, kiện tụng, kê biên để thi hành án, thế chấp,…
  • Nhà đầu tư tuyệt đối không tự ý xây dựng các hạng mục công trình, thay đổi mục đích sử dụng khi chưa có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.
  • Nếu thu mua đất ODT phục vụ cho mục đích xây nhà ở hoặc các công trình phục vụ cho sinh hoạt để cư trú lâu dài, cần quan tâm và chú ý đến kế hoạch sử dụng đất của địa phương đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710