zalo-icon
phone-icon

Đã chấm dứt hợp đồng lao động nhưng công ty chậm thanh toán tiền lương thì làm thế nào?

ĐÃ CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG NHƯNG CÔNG TY CHẬM THANH TOÁN TIỀN LƯƠNG THÌ LÀM THẾ NÀO?

Công ty chậm thanh toán tiền lương cho nhân viên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thái độ, công việc, năng suất của người lao động. Việc chậm trả lương hay quỵt lương dù đã chấm dứt hợp đồng xảy ra rất nhiều trong thực tiễn. Làm rõ hơn về vấn đề này, Luật Thành Công xin chia sẻ bài viết sau đây:

công ty chậm thanh toán tiền lương

NỘI DUNG TU VẤN VỀ VẤN ĐỀ ĐÃ CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG NHƯNG CÔNG TY CHẬM THANH TOÁN TIỀN LƯƠNG

Chào Luật sư, tôi muốn được Luật sư tư vấn giúp tôi một vấn đề như sau: Tôi làm việc tại Công ty A thời gian và tôi đã ký hợp đồng lao động 1 năm từ tháng 05/2017 đến hết tháng 05/2018. Tháng 05/2018 hết hạn hợp đồng Công ty đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng vì lý do hết hợp đồng không tái ký hợp đồng tiếp và Công ty đã chốt bảo hiểm xã hội cho tôi đến hết tháng 05/2018 và tôi đã lấy sổ bảo hiểm. Nhưng đến nay công ty chưa thanh toán tiền lương cho tôi từ tháng 1/2018 đến 05/2018. Tôi muốn hỏi là tôi phải gửi đơn lên cơ quan nào và có kiện được Công ty A để thanh toán tiền lương cho tôi không. Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư, Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Hãng Luật Thành Công, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 96 Bộ Luật Lao động 2012 quy định về nguyên tắc trả lương như sau:

“Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương”.

Theo quy định trên, công ty phải trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn cho bạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và đồng thời công ty phải trả thêm cho bạn một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do ngân hàng công bố tại thời điểm trả lương.

Có thể bạn quan tâm: Kỷ luật lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động 

Căn cứ theo quy định tại Điều 47 Bộ Luật Lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

  1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.
  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động…”.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trường hợp đặc biệt thì có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

Kết hợp 02 căn cứ trên, nếu hợp đồng của bạn đến hết tháng 05/2018 hết hạn và 2 bên không có nhu cầu ký kết hợp đồng tiếp, thì công ty phải thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của bạn. Trường hợp công ty chậm thanh toán 05 tháng tiền lương cho bạn (lương từ tháng 01/2018 đến hết tháng 05/2018), đã yêu cầu mà công ty không giải quyết thì bạn có quyền làm đơn gửi đến Phòng lao động Thương binh và Xã hội nơi công ty đóng trụ sở để được giải quyết hoặc khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu giải quyết.

NẾU BẠN CHƯA RÕ HOẶC CÒN VƯỚNG MẮC BẤT CỨ ĐIỀU GÌ VỀ VẤN ĐỀ ĐÃ CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG NHƯNG CÔNG TY CHẬM THANH TOÁN TIỀN LƯƠNG, HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI QUA SỐ ĐIỆN THOẠI 0931 060 668 – 0963 766 477 ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

thành lập công ty nước ngoài

Có thể bạn quan tâm: 

Luật sư tư vấn về trường hợp công ty không trả lương cho người lao động – Hãng Luật Quốc Tế Thành Công
Thủ tục cho người lao động ngừng việc khi công ty gặp khó khăn – Hãng Luật Quốc Tế Thành Công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710