zalo-icon
phone-icon

Thủ tục cho người lao động ngừng việc khi công ty gặp khó khăn

Thủ tục cho người lao động ngừng việc khi công ty gặp khó khăn, việc gặp khó khăn trong kinh doanh vốn đã là một việc khó giải quyết của doanh nghiệp, trong đó nhiều doanh nghiệp lựa chọn gồng mình vượt qua khó khăn cùng nhân viên tuy nhiên một số doanh nghiệp lại không có khả năng thực hiện việc đó nên quyết định cắt giảm nhân lực, giảm sản xuất, thu hẹp doanh nghiệp tránh việc thua lỗ quá nhiều dẫn đến phá sản. Vì vậy, việc cắt giảm nhân lực là vấn đề nan giải, vừa không ảnh hưởng tới doanh nghiệp mà vừa phải hợp lòng người lao đông. 

Sau đây, chúng tôi xin gửi đến các bạn các bước thủ tục cho người lao động ngừng việc khi công ty gặp khó khăn, để chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động theo đúng quy định của pháp luật. Đầu tiên, để thực hiện thủ tục cho người lao động ngừng việc khi công ty gặp tình trạng khó khăn thì phải căn cứ vào: “Bộ luật lao động năm 2019” và Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

Cụ thể trong các trường hợp sau đây: Trường hợp thứ nhất, căn cứ Khoản 10 Điều 36 “Bộ luật lao động năm 2019” quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau: Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này, người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã. Có thể nói đây là trường hợp khá hy hữu và phổ biến bởi vì trong quá trình hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp không thể tránh khỏi được những sự thay đổi trong cơ cấu tổ chức, hoạt động kinh doanh của mình. Vậy nên việc cắt giảm nhân sự hay ngừng việc khi công ty khó khăn là một điều hết sức bình thường

Có thể bạn quan tâm: Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động 

  • Bước 1: lập danh sách số người lao động cần được tào tạo lại, số nhân viên sẽ nghỉ hưu trong thời gian tới và danh sách nhân sự tiếp tục làm việc toàn thời gian, bán thời gian  để duy trì hoạt động doanh nghiệp. và cuối cung là danh sách nhân viên cần chấm dứt hợp đồng.
  • Bước 2: Trao đổi danh sách với Sở Công đoàn đồng thời trình bày lý do, vấn đế doanh nghiệp đang gặp phải và cần phải cắt giảm nhân sự( hủy hợp đồng lao động với người lao động theo các trường hợp luật quy định).
  • Bước 3: Thông báo bằng văn bản cho Sở Lao động – Thương binh – Xã hội cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở bằng văn bản trong khoảng thời gian 30 ngày trước khi thực hiện việc chấm dứt hợp đồng với người lao động. Nội dung văn bản bao gồm: Tên, địa chỉ doanh nghiệp và tên người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, lý do chấm dứt hợp đồng với người lao động, chi phí hỗ trợ khi chấm dứt hợp đồng.
  • Bước 4: Trả trợ cấp mất việc cho người lao động

Khi không thể giải quyết nơi làm việc mới cho người lao động thì doanh nghiệp phải trả trợ cấp mất việc cho người lao động làm việc trên 12 tháng và số trợ cấp này bằng 1 tháng tiền lương tương ứng với 1 năm và tối thiểu là 2 tháng có nghĩa là nếu người lao động làm việc 2 năm thì nhận đc 2 tháng lương trợ cấp trong khi đó nếu làm việc 1 năm thì vẫn nhận được 2 tháng trợ cấp vì đây là mức tối thiểu.

Tiền trợ cấp được tính bằng trung bình mức lương trong 6 tháng liên tiếp trước khih nghỉ việc của người lao động đó.

  • Bước 5: doanh nghiệp cần trình bày và thông báo cho người lao động về lý do cắt giảm nhân sự trước số ngày quy định theo pháp luật

Việc cắt giảm nhân sự chắc chắn không phải việc mà bất cứ doanh nghiệp nào mong muốn nhưng khi gặp phải những khó khăn trong kinh doanh sản xuất thì doanh nghiệp buộc phải cắt giản nhân sự đồng thời có thể giảm phạm vi hoạt động của công ty để đảm bảo quá trình hoạt động và sự tồn tại của công ty vì vậy việc cắt giảm nhân sự là việc hết sức bình thường nhưng cách mà người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng một cách ổn thỏa và hài lòng cho người lao động mới là lý do khiến công ty ổn định  và dần vợt quá khóa khăn.

Xem thêm: Đơn Phương Chấm Dứt Hợp Đồng Lao Động theo quy định mới

Trên đây, là ý kiến tư vấn của Luật Thành Công đối với yêu cầu pháp lý của các bạn gửi đến chúng tôi. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan đến quyền lợi của người lao động hãy liên hệ hotline 1900.633.710 để được hỗ trợ tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710