zalo-icon
phone-icon

Chi tiết hướng dẫn về cách tra cứu tờ khải hải quan năm 2024

Chắc chắn rằng năm 2024, việc tra cứu tờ khai hải quan sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Để giúp bạn hiểu rõ và thực hiện quy trình này một cách hiệu quả, hãy cùng Luật Thành Công tìm hiểu về chi tiết hướng dẫn về cách tra cứu tờ khai hải quan mới nhất trong năm.

Tờ khai hải quan là gì? Tại sao cần phải tra cứu tờ khai hải quan?

Tờ khai hải quan là gì? Tại sao cần phải tra cứu tờ khai hải quan?
Tờ khai hải quan là gì? Tại sao cần phải tra cứu tờ khai hải quan?

Tờ khai hải quan tiếng anh là Customs Declaration, đây là loại văn bản mà chủ hàng hoá (người xuất khẩu & người nhập khẩu) hoặc chủ phương tiện phải kê khai đầy đủ thông tin chi tiết về lô hàng khi người đó tiến hành xuất khẩu hoặc nhập khẩu ra vào lãnh thổ Việt Nam.

Khi một doanh nghiệp muốn xuất khẩu hay nhập khẩu một mặt hàng nào đó thì việc thực hiện khai tờ khai hải quan là một trong những bước bắt buộc phải thực hiện, nếu không thì toàn bộ các hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu đều bị dừng lại.

Bên cạnh đó, việc tra cứu các thông tin tờ khai hải quan điện tử còn giúp doanh nghiệp có thể kiểm tra, đối chiếu được các thông tin về tình trạng tờ khai. Điều này giúp cho khi thông quan hàng hóa sẽ tránh khỏi được những sai sót, khác biệt giữa thông tin tại doanh nghiệp với thông tin ở tờ khai trên hệ thống của ngành hải quan. 

Nếu doanh nghiệp hoặc người tra cứu phát hiện bất kỳ sự sai lệch hoặc sai sót nào thì cần thông báo ngay cho cơ quan hải quan đường biển hoặc đường bộ hoặc đường hàng không để có phương án điều chỉnh và có biện pháp xử lý kịp thời… Đó chính là những lý do mà doanh nghiệp cần phải tra cứu tờ khai hải quan trước khi tiến hành xuất khẩu hoặc nhập khẩu ra vào lãnh thổ Việt Nam.

Hướng dẫn cách tra cứu tờ khai hải quan online

Hướng dẫn cách tra cứu tờ khai hải quan online
Hướng dẫn cách tra cứu tờ khai hải quan online

Cách tra cứu tờ khai hải quan điện tử đối với đường biển 

Để tra cứu tờ khai hải quan đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường biển, đầu tiên bạn cần truy cập vào https://www.customs.gov.vn/index.jsp?pageId=136&cid=93  Sau đó, hệ thống sẽ yêu cầu bạn điền một số thông tin vào Form như: số tờ khai, mã doanh nghiệp và số chứng minh. Sau khi đã điền đầy đủ, chính xác các thông tin thì hệ thống sẽ cho bạn biết hàng hóa của bạn đang ở đâu, có bao nhiêu kiện hàng, thời gian hàng đến nơi và tình trạng nộp thuế,…  

Cách tra cứu tờ khai hải quan điện tử đối với đường hàng không 

Nếu hàng hóa xuất khẩu hoặc nhập khẩu bằng đường hàng không thì việc tra cứu thông tin tờ khai hải quan thường sẽ đơn giản hơn so với đường biển. Khi đó, việc tra cứu sẽ bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: truy cập vào trang chủ của các hãng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không như DHL, UPS, Fedex.  
 • Bước 2: tại ô “nhập nội dung tìm kiếm”, người tra cứu nhập mã vận đơn và nhấn enter. Các thông tin về tờ khai hải quan và tình trạng vận chuyển lô hàng sẽ được hiển thị.   

Hướng dẫn tra cứu một số thông tin khác

Hướng dẫn tra cứu nợ thuế của doanh nghiệp: 

 • Bước 1: Truy cập vào dịch vụ tra cứu nợ thuế tại Website Tổng cục Hải quan theo đường link bên dưới: https://tongcuc.customs.gov.vn/index.jsp?pageId=140&cid=1198  -> Giao diện tra cứu sẽ hiện ra. 
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin bao gồm: Mã doanh nghiệp, số chứng minh thư và nhập mã Captcha. Sau khi thông tin được điền chính xác thì các thông tin về nợ thuế của doanh nghiệp sẽ được hiển thị. Nợ thuế quá hạn 90 báo màu đỏ và sẽ không khai được Hải quan.

Hướng dẫn tra cứu nộp thuế của tờ khai hải quan: 

Tương tự như cách tra cứu nợ thuế, tra cứu tình trạng nộp thuế của tờ khai cũng không quá phức tạp. Cụ thể, các bước tra cứu bao gồm: 

 • Bước 1: Truy cập vào dịch vụ tra cứu nộp thuế trên Website Tổng cục Hải quan theo đường link dưới đây: https://tongcuc.customs.gov.vn/index.jsp?pageId=135&cid=1197
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu vào như số tờ khai, mã doanh nghiệp và mã Captcha. Khi các thông tin được điền đầy đủ và chính xác thì thông tin về tình trạng nộp thuế của tờ khai hải quan sẽ được hiển thị.

Hướng dẫn tra cứu thông tin tờ khai hải quan:  

 • Bước 1: Truy cập vào đường link liên kết dưới đây: https://www.customs.gov.vn/index.jsp?pageId=136&cid=93
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin tra cứu như: Số tờ khai, mã doanh nghiệp, số chứng minh thư và mã Captcha.

Lưu ý khi tra cứu tờ khai hải quan online:

Nhìn chung, có thể thấy là cách tra cứu thông tin tờ khai hải quan cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, người tra cứu vẫn cần lưu lý một số vấn đề bên dưới để quá trình tra cứu diễn ra chính xác và nhanh chóng:  

 • Thứ nhất, điền các thông tin như số tờ khai, mã số doanh nghiệp, chứng minh thư cẩn thận và chính xác theo các thông tin trên giấy tờ để không gặp sai sót.  
 • Thứ 2, số chứng minh thư của doanh nghiệp khi nhập để tra cứu là số chứng minh thư được đăng ký với tổng cục thuế và đây thường là số chứng minh thư/CCCD/CMND của chủ doanh nghiệp.  
 • Thứ 3, phải báo ngay cho cơ quan Hải quan biết và có những biện pháp để xử lý kịp thời khi phát hiện có bất kỳ sai sót nào về các thông tin trên tờ khai hải quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710