zalo-icon
phone-icon

Cách tra cứu mã số thuế TikTok Shop mới nhất hiện nay

Ngày nay, việc mua bán trên nền tảng thương mại điện tử ngày càng phổ biến. Để đáp ứng được nhu cầu thương mại của toàn quốc mà mạng xã hội TikTok-một trong những nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay đã cho ra đời tính năng TikTok Shop nhằm phục vụ mục đích thương mại của người dùng. Như vậy, TikTok Shop là gì, điều kiện cần để mở và cách tra cứu mã số thuế TikTok Shop là như thế nào? Hãng Luật Thành Công xin giải đáp thắc mắc trên qua bài viết sau.

TikTok Shop là gì?

TikTok Shop là gì?
TikTok Shop là gì?

Năm 2022, Tiktok cho ra đời một tính năng mới được gọi là TikTok Shop cho phép người sử dụng mạng xã hội này được mở gian hàng thương mại điện tử trên chính tài khoản TikTok của mình. Như vậy, TikTokl giờ đây không chỉ đáp ứng nhu cầu giải trí mà còn có cả chức năng buôn bán như một sàn thương mại điện tử. Tại TikTok shop, người dùng có thể tận dụng để thực hiện việc kinh doanh, tạo nên thương hiệu riêng cũng như thực hiện việc quảng bá, tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng phát triển kinh doanh.

Điều kiện để mở shop trên TikTok

Đối với pháp nhân tại Việt Nam khi mở TikTok Shop yêu cầu sản phẩm buôn bán phải thuộc ngành hàng mà Việt Nam cho phép kinh doanh trên TikTok shop. 

Đối với chủ tài khoản là một cá nhân:

 • Từ đủ 18 tuổi trở lên
 • Tài khoản có tối thiểu 100.000 lượt theo dõi

Trên Tiktok shop bán hàng có cần mã số thuế không?

Khi mở TikTok shop thì chủ tài khoản không nhất thiết phải có mã số thuế. Tuy nhiên, trường hợp chủ tài khoản đăng ký TikTok Shop với loại hình là “Công ty” thì cần phải cung cấp mã số thuế. 

Lưu ý: Trường hợp đăng ký theo diện “Hộ gia đình” hoặc “Doanh nghiệp do cá nhân sở hữu” không cần cung cấp mã số thuế.

Người bán hàng có phải đóng thuế khi kinh doanh trên Tiktok Shop không?

Người bán hàng có phải đóng thuế khi kinh doanh trên Tiktok Shop không?
Người bán hàng có phải đóng thuế khi kinh doanh trên Tiktok Shop không?

Trên Tiktok liệu việc bán hàng có phải đóng thuế không? Căn cứ vào khoản 2 điều 4 tại  thông tư 40/2021/TT-BTC có quy định về việc người bán hàng trên tiktok là cá nhân sẽ phải đóng thuế GTGT và thuế TNCN nếu có doanh thu từ con số 100 triệu đồng trở lên trên năm.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định người bán hàng trên TikTok Shop nếu là cá nhân thì sẽ phải đóng thuế TCNC và thuế GTGT nếu có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên trong năm.

Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế TikTok Shop

Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế TikTok Shop
Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế TikTok Shop

Đối với cá nhân muốn đăng ký mã số thuế để bán hàng trên TikTok Shop

Theo quy định khi chủ tài khoản đăng ky TikTok Shop cần phải kê khai, nộp thuế TNCN, thuế GTGT và phí môn bài đầy đủ. Do đó một số trường hợp tuy không bắt buộc có mã số thuế nhưng người bán vẫn nên đăng ký mã số thuế để tiện hơn trong việc kê khai, nộp thuế, hoàn thuế TNCN, hiển thị thông tin trên hóa đơn của người bán…

Cách đăng ký mã số thuế cá nhân để bán hàng trên Tiktok Shop 

Để đăng ký mã số thuế, chủ tài khoản TikTok cần thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang Thuế điện tử, bấm chọn “Cá nhân” 
 • Bước 2: Nhấp chọn “Đăng ký thuế lần đầu” sau đó nhấp vào Kê khai và nộp hồ sơ, tại mục đối tượng bấm chọn “Cá nhân khác”
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông trang yêu cầu cung cấp sau đó chọn “Tiếp tục”
 • Bước 4: Tại mục “Tờ khai đăng ký thuế”, chủ tài khoản TikTok điền đầy đủ thông tin hiển thị trên tờ khai và chọn “Hoàn tất kê khai”
 • Bước 5: Kiểm tra lại các thông tin đã điền trong Tờ khai, chỉnh sửa nếu có sai sót và bấm chọn “Nộp hồ sơ đăng ký thuế” là hoàn tất.

Sau khi hoàn tất đăng ký mã số thuế qua mạng, để tra cứu tình trạng hồ sơ đăng ký, bạn có thể đăng nhập vào trang Thuế điện tử, lần lượt chọn “Cá nhân” – “Đăng ký thuế lần đầu” – “Kê khai và nộp hồ sơ” – “Tra cứu hồ sơ”. Tại mục này, bạn thông tin theo trang yêu cầu và nhấp “Tra cứu”

Cách đăng ký mã số thuế doanh nghiệp khi kinh doanh trên TikTok Shop

Khi các doanh nghiệp thành lập và hoàn tất cả thủ tục thành lập công ty sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh kèm theo đó là mã số thuế. Vì thế nên khi đăng ký TikTok Shop, doan nghiệp chọn hình thức “Công ty” thì không cần đăng ký tiếp tục mã số thuế mà chỉ tiến hành tra cứu theo hướng dẫn để lấy thông tin mã số thuế doanh nghiệp cung cấp cho TikTok Shop là được.

Nên đăng ký TikTok Shop bằng tài khoản cá nhân hay doanh nghiệp?

Tùy theo đối tượng người xem và mục đích sử dụng TikTok Shop của chủ tài khoản mà bạn có thể chọn tài khoản là TikTok cá nhân hay doanh nghiệp. Vậy nên, cần xác định được đối tượng chính và mục đích sử dụng như sau:

Những trường hợp nên đăng ký tài khoản TikTok cá nhân

 • Những người tham gia TikTok có nhu cầu, mục đích là tự do sáng tạo, giải trí;
 • Những người có kinh nghiệm chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội khác như Instagram, Facebook,..
 • Những người có nhu cầu quảng cáo, truyền thông với kinh phí thấp vì tài khoản cá nhân khi thực hiện việc quảng bá sẽ có chi phí thấp hơn;
 • Những người có mục đích trải nghiệm về quản lý tài khoản TikTok như sáng tạo nội dung, truyền thông, quảng bá.
 • Như vậy, nếu bạn là một trong những người kể trên thì bạn nên để tài khoản TikTok cá nhân để thuận lợi hơn khi trải nghiệm.
 • Những trường hợp nên đăng ký tài khoản TikTok doanh nghiệp
 • Khi đăng ký tài khoản TikTok là doanh nghiệp, bạn cần phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:
 • Bạn chính là người đại diện hoặc chủ doanh nghiệp, cửa hàng, thương hiệu mà tài khoản TikTok nhắm đến quảng cáo hình ảnh, sử dụng cho mục đích thương mại.
 • Bạn có nhu cầu tạo lập kênh TikTok với chất lượng cao nhằm phục vụ cho mục đích kinh doanh;
 • Có nguồn ngân sách lớn đủ để chi cho những chiến dịch lớn không tốn nhiều thời gian để tự vận hành.

Đối với tài khoản TikTok doanh nghiệp sẽ phù hợp hơn khi bạn có nhu cầu kinh doanh, quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu doanh nghiệp

Như vậy chốt lại,để lựa chọn được lựa chọn đăng ký phù hợp bạn phải tìm hiểu kỹ nhu cầu sử dụng, nguồn ngân sách và đối tượng muốn hướng tới thì mới quyết được nên tạo tài khoản TikTok cá nhân hay doanh nghiệp.

Những điều cần lưu ý khi bán hàng trên ứng dụng Tiktok shop

Những điều cần lưu ý khi bán hàng trên ứng dụng Tiktok shop
Những điều cần lưu ý khi bán hàng trên ứng dụng Tiktok shop

Theo quy định pháp luật hiện nay, nếu kinh doanh bất kỳ các mặt hàng nào dù trên mọi nền tảng bạn cần phải tuân thủ như sau:

 • Không bán các mặt hàng bị liệt vào hàng cấm kinh doanh hoặc livestream những mặt hàng vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng bao gồm: kiếm, dao thuốc lá điện tử, bia rượu, chất kích thích,…
 • Sản phẩm trong video phải chuẩn chỉnh, khớp với thông tin trên gian hàng TikTok Shop, tránh trường hợp bán sai mặt hàng so với mục mô trả hàng hóa, gây hiểu nhầm cho khách hàng, người theo dõi TikTok.
 • Nghiêm cấm sử dụng hoặc quay những video có chưa hình ảnh nhạy cảm. Các hành vi cố tình đăng hoặc quay để câu view, ăn mặc hở hang sai với tiêu chuẩn cộng đồng sẽ bị TikTok báo cáo và hủy/ 
 • Không được để lại số điện thoại liên lạc trên các video hoặc livestream. Những đơn vị kinh doanh nào vi phạm điều trên sẽ bị nghiêm cấm quay video dưới mọi hình thức.
 • Lưu ý tham khảo trước những âm thanh đã đăng ký bản quyền trên TikTok để tránh trường hợp đăng video bị tắt tiếng hoặc xóa khỏi trang TikTok
 • Tránh sử dụng những video đã phát. Phần mềm AI của TikTok thường thực hiện và kiểm tra, rà soát, kiểm duyệt các nội dung video đã đăng trên trang. Nếu tài khoản của bạn đăng video lặp lại nhiều lần, TikTok sẽ đưa bạn vào mục cố tình spam sau đó cấm vĩnh viễn tài khoản hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710