zalo-icon
phone-icon

Trình tự thủ tục và thời hạn cấp sổ tạm trú

TRÌNH TỰ THỦ TỤC VÀ THỜI HẠN CẤP SỔ TẠM TRÚ

Hiện nay, trong quy định Luật cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành không có quy định riêng về thủ tục cấp Sổ tạm trú mà quy định chung về thủ tục đăng ký tạm trú nên có thể hiểu, để thực hiện việc cấp sổ tạm trú thì công dân cần phải thực hiện các thủ tục đăng ký tạm trú chung theo quy định.

Căn cứ theo quy định tại Điều 30 Luật cư trú năm 2006,  sửa đổi, bổ sung  năm 2013, Điều 21 Thông tư 80/2011/TT-BCA, Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP, Điều 16 Thông tư 35/2014/TT-BCA thì thủ tục đăng ký tạm trú nói chung, cấp sổ tạm trú nói riêng được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Người đến đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Bản khai nhân khẩu;
  • Các văn bản, giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp của người đến tạm trú. (Nếu người đi đăng ký tạm trú đang tạm trú trên chính nhà ở, công trình xây dựng hoặc chỗ ở khác thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình thì họ cần phải cung cấp một trong các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của họ với tài sản này, ví dụ Giấy phép xây dựng của tài sản, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Hợp đồng mua bán nhà ở, Giấy tờ chứng minh đã bàn giao nhà ở, Hợp đồng mua bán, tặng cho nhà ở hợp pháp… và các giấy tờ khác được quy định tại Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP).

Trường hợp chỗ ở hợp pháp nơi họ đang tạm trú thuộc về quyền sở hữu hợp pháp của người khác mà người đăng ký tạm trú đang được thuê, được mượn hoặc ở nhờ thì để đăng ký tạm trú, phải có ý kiến đồng ý của chủ sở hữu tài sản về việc cho người này đăng ký tạm trú tại tài sản này được thể hiện bằng văn bản hoặc được ghi trong Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp người chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại địa phương này mà đồng ý cho công dân này đăng ký tạm trú tại chỗ ở của họ thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp, nhưng phải ghi rõ sự đồng ý này vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Tham khảo thêm thông tin: Bảo Hiểm Xã Hội Archives – Hãng Luật Quốc Tế Thành Công  

Tuy nhiên, cần lưu ý, trường hợp thực hiện việc cấp Sổ tạm trú cho hộ gia đình, thì chỉ cần một thành viên của hộ gia đình có đầy đủ năng lực hành vi dân sự là chủ hộ đại diện cho hộ gia đình hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện việc đăng ký tạm trú và thực hiện việc cấp sổ tạm trú.

Trường hợp cấp Sổ tạm trú cấp cho tập thể những người sinh viên sống cùng khu ký túc xá, hoặc tập thể người lao động sống cùng khu nhà ở thì thực hiện việc đăng ký cấp sổ tạm trú thông qua cá nhân đại diện hoặc cơ quan, tổ chức quản lý làm văn bản đề nghị đăng ký tạm trú và danh sách thành viên thực hiện việc đăng ký tạm trú và cấp sổ tạm trú.

Bước 2:

  • Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì người đến đăng ký tạm trú sẽ nộp hồ sơ đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú tại Cơ quan Công an xã, phường, thị trấn. Khi đi, cần mang theo chứng minh nhân dân để xuất trình hoặc văn bản xác nhận về nhân thân của người đến tạm trú có xác nhận của cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú cho cơ quan có thẩm quyền để xác định về nhân thân của mình. Trường hợp có đề nghị về việc cấp sổ tạm trú thì cần phải có thêm văn bản đề nghị cấp sổ tạm trú.

Bước 3:

  • Cán bộ đăng ký tạm trú hướng dẫn người đi đăng ký tạm trú hoàn tất các thủ tục đăng ký tạm trú, đồng thời, có văn bản đề xuất và chuyển toàn bộ hồ sơ đăng ký tạm trú lên Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời gian 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người đến đăng ký tạm trú.

Bước 4:

  • Trưởng Công an xã, phường, thị trấn sau khi nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký tạm trú từ cán bộ đăng ký tạm trú chuyển lên thì cần xem xét hồ sơ và quyết định cấp sổ tạm trú cho công dân trong thời hạn tối đa 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bước 5: 

  • Người đã đăng ký tạm trú nhận Sổ tạm trú theo giấy hẹn. Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu một người đã đăng ký tạm trú nhưng thực tế không sinh sống, làm việc hay học tập tại địa phương nơi đã đăng ký tạm trú từ 6 tháng trở lên thì họ có thể bị cơ quan quản lý về cư trú (hay Công an xã, phường, thị trấn nơi người ngày đăng ký tạm trú) xóa tên của họ trong Sổ đăng ký tạm trú.

Người đi đăng ký tạm trú sẽ được cấp Sổ tạm trú trong thời hạn tối đa không quá 05 ngày. Trong đó, 02 ngày đầu kể từ khi nhận đủ hồ sơ từ công dân đăng ký tạm trú là thời gian để cán bộ đăng ký tạm trú xem xét và chuyển hồ sơ lên Trưởng Công an xã, phường, thị trấn; còn 03 ngày còn lại, tính từ thời điểm Trưởng Công an cấp xã nhận được hồ sơ từ cán bộ đăng ký là thời gian Trưởng công an cấp xem xét hồ sơ đăng ký tạm trú và cấp Sổ tạm trú cho công dân.

Tìm hiểu thêm: Chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động 2023 

Sổ tạm trú là một trong những giấy tờ nhằm xác định việc tạm trú, cư trú của công dân khi chuyển sinh sống, làm việc, lao động tại một địa phương khác với nơi họ đăng ký thường trú. Mặc dù thủ tục cấp Sổ tạm trú và thời gian cấp Sổ tạm trú cũng tối đa chỉ 05 ngày nhưng để được cấp Sổ tạm trú thì công dân vẫn cần phải đáp ứng một số điều kiện theo quy định của pháp luật về cư trú.

NẾU BẠN CHƯA RÕ HOẶC CÒN VƯỚNG MẮC BẤT CỨ ĐIỀU GÌ, HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI QUA SỐ ĐIỆN THOẠI 0931 060 668 – 0963 766 477 ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

thành lập công ty nước ngoài

Có thể bạn quan tâm: Thuế GTGT Archives – Hãng Luật Quốc Tế Thành Công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710