zalo-icon
phone-icon

Chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động 2024

1. Chốt sổ bảo hiểm cũ khi tham gia hợp đồng lao động mới

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi nghỉ việc công ty từ tháng 05 năm 2020 và tôi có hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Tôi có nhờ công ty cũ này tư vấn việc chốt sổ bảo hiểm xã hội hưởng tiền 1 lần (số tiền tương ứng số năm tôi đã công tác tại công ty). Công ty hướng dẫn tôi 01 năm sau thì mang sổ bảo hiểm xã hội của mình ra bảo hiểm xã hội ở quận hoặc TP. HCM để đăng ký làm hồ sơ và thủ tục. Nhưng đến nay tôi đi làm công ty mới, vì chưa đến tháng 05 năm 2021 nên tôi chưa chốt sổ. Và công ty mới đóng các loại bảo hiểm và BHXH trên số BHXH cũ của tôi có ảnh hưởng việc tôi chốt sổ cũ (thời gian tôi công tác trước đây) vào tháng 05 năm 2021 hay không? Vậy xin cho tôi được phép hỏi thủ tục chốt sổ BHXH như thế nào? Nếu chưa đến hạn chốt sổ cũ mà công ty mới tôi đang làm đóng BHXH trên số sổ BHXH cũ thì khi đến hạn tôi đi chốt sổ cũ có ảnh hưởng gì không? Và cách giải quyết vấn đề trên như thế nào? Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 thì trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì khi người lao động có yêu cầu thì sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Vì vậy, trường hợp của bạn đã tham gia lao động tại công ty mới. Công ty mới của bạn đã tiến hành đóng bảo hiểm xã hội trên sổ bảo hiểm xã hội cũ. Do đó, bạn sẽ không phải làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cũ. Thời gian bạn tham gia ở sổ bảo hiểm xã hội cũ sẽ được cơ quan có thẩm quyền bảo lưu trong thời gian bạn tham gia lao động tại công ty mới này.

Chốt sổ bảo hiểm xã hội
Chốt sổ bảo hiểm xã hội

2. Chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 1/11/2019 đến ngày 10/05/2022. Do môi trường làm việc không phù hợp nên tôi đã xin nghỉ việc. Sau đó, tôi xin việc ở công ty mới và tôi thử việc 2 tháng và sắp tới tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: tôi hay công ty phải làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm để tôi tham gia bảo hiểm ở công ty mới này của tôi?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào quy định Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019 về trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm phải:

  1. a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác trong trường hợp người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;
  2. b) Người sử dụng lao động cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động trong trường hợp người lao động có yêu cầu cần cung cấp. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Theo đó, trường hợp của bạn thì khi bạn chấm dứt hợp đồng làm việc tại công ty của bạn thì công ty phải có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với bạn và thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội và trả lại cho bạn để bạn sang công ty mới tham gia bảo hiểm xã hội và các chế độ tiếp theo của mình.

3. Thẩm quyền chốt sổ bảo hiểm xã hội

Tôi đóng bảo hiểm xã hội tại Ngân hàng ở Bình Dương từ 6/2017 đến tháng 3/2022 (đóng BHXH tại Bình Dương). Tuy nhiên, tháng 11/2022 Ngân hàng mới trả sổ BHXH cho tôi và chốt sai tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội. Cụ thể: Thời gian chốt tham gia BHXH thiếu khoảng thời gian tham gia BHXH từ tháng 01/2018 đến tháng 03/2019. Tôi đã yêu cầu Ngân hàng mà tôi đóng BHXH chốt lại thời gian đóng BHXH đúng theo thực tế mà tôi đã nộp. Sau đó, ngân hàng trả lời tôi rằng theo quy định BHXH thì nếu chốt sai tổng thời gian tham gia BHXH thì đơn vị hiện đang quản lý người lao động sẽ là thực hiện điều chỉnh sổ BHXH. Trường hợp tôi muốn điều chỉnh đúng thời gian chốt tham gia BHXH đã đóng tại ngân hàng thì đơn vị nào thực hiện chốt sổ lại và cần những thủ tục gì. Hiện nay, tôi đang chuẩn bị thành lập công ty tại Hồ Chí Minh. Vậy ai là người có trách nhiệm chốt thời gian BHXH cho tôi. Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi người lao động dừng đóng. Trường hợp, người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục, ngắt quãng thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian mà người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội.

Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động: Người sử dụng lao động phải phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật

Khoản 6 Điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội: Cơ quan bảo hiểm xã hội hằng năm phải xác nhận thời gian mà người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội; cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin về việc đóng, quyền mà người lao động được hưởng chế độ, thủ tục thực hiện bảo hiểm xã hội khi người sử dụng lao động, tổ chức công đoàn hoặc người lao động yêu cầu.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn khi bạn xin nghỉ việc tại công ty rồi, người sử dụng lao động có trách nhiệm gửi hồ sơ tới Bảo hiểm xã hội cấp huyện để tiến hành chốt sổ bảo hiểm cho bạn, có sự phối hợp của cả 2 cơ quan.

Đọc thêm: Bảo hiểm xã hội và những điều cần biết

Bạn muốn chốt lại khoảng thời gian bạn đã bị ghi thiếu trong sổ BHXH từ tháng 01/2018 đến tháng 03/2019 thì bạn có thể yêu cầu cơ quan bạn công tác phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội tại Bình Dương để tiến hành chốt lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710