zalo-icon
phone-icon

Tờ khai thuế là gì? quy trình khai thuế điện từ năm 2023

Hiện nay có nhiều khách hàng muốn tìm hiểu về các quy định liên quan đến Tờ khai thuế. Để hiểu rõ Tờ khai thuế là gì? Pháp luật quy định như thế nào về Tờ khai thuế? Luật Thành Công mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Tờ khai thuế là gì?

Tờ khai thuế điện tử là gì?
Tờ khai thuế là gì?

Tờ khai thuế là một loại văn bản theo mẫu, được Bộ Tài chính quy định, mà người nộp thuế sử dụng để ghi lại thông tin và xác định số thuế cần nộp. Trong trường hợp hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, tờ khai hải quan sẽ được sử dụng như là tờ khai thuế.

Quy định về nộp tờ khai thuế qua mạng điện tử

Việc nộp tờ khai thuế là một nhiệm vụ quan trọng mà mọi doanh nghiệp cần thực hiện một cách nghiêm túc để tránh phạt hành chính. Đặc biệt, đối với doanh nghiệp mới thành lập, họ cần thực hiện kê khai thuế ban đầu trong vòng 10 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều thực hiện việc kê khai và nộp tờ khai thuế trực tuyến (thường được gọi là nộp tờ khai thuế điện tử). Ví dụ như kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) trực tuyến, kê khai thuế môn bài trực tuyến, nộp quyết toán thuế TNDN trực tuyến, kê khai thuế TNCN trực tuyến…

Hướng dẫn đăng ký sử dụng dịch vụ nộp Thuế điện tử

Hướng dẫn đăng ký sử dụng dịch vụ nộp Thuế điện tử
Hướng dẫn đăng ký sử dụng dịch vụ nộp Thuế điện tử
 • Bước 1: Truy cập vào trang web https://canhan.gdt.gov.vn
 • Bước 2: Bấm vào nút Đăng ký trên trang chủ
 • Bước 3: Nhập Mã số thuế và mã xác nhận, sau đó chọn loại Đăng ký cá nhân và nhấp Đăng ký.
 • Bước 4: Hệ thống tự động điền các thông tin như Mã số thuế, Tên cá nhân, Nơi cư trú, CMND, Cơ quan thuế quản lý và không cho phép chỉnh sửa. Người nộp thuế cần điền thông tin còn lại:
  • Số điện thoại
  • Email
  • Mã xác nhận: Nếu chưa có mã xác nhận từ cơ quan thuế, để trống. Nếu đã có, bắt buộc nhập và sau đó bấm Tiếp tục.

Bước 5: Hệ thống hiển thị mẫu tờ khai “Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử,” kiểm tra thông tin và bấm Hoàn thành đăng ký.

 • Bước 6:
  • Đối với người nộp thuế có mã xác nhận: Hệ thống thông báo hoàn thành đăng ký, gửi thông báo qua email và gửi mật khẩu đăng nhập qua số điện thoại đã đăng ký.
  • Đối với người nộp thuế chưa có mã xác nhận: Hệ thống thông báo “Để bảo mật thông tin, hãy đến cơ quan thuế gần nhất để hoàn thành đăng ký (mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu). Sau đó bấm Kết thúc.

Cách tra cứu tờ khai thuế đã nộp qua mạng

Cách tra cứu tờ khai thuế đã nộp qua mạng
Cách tra cứu tờ khai thuế đã nộp qua mạng
 • Bước 1: Truy cập trang web: https://canhan.gdt.gov.vn
 • Bước 2: Điền thông tin đăng nhập ở mục đăng nhập hệ thống.
 • Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công, chọn Tra cứu trong tài khoản thuế TNCN.
 • Bước 4: Nhập loại tờ khai, trạng thái, và thời gian muốn tra cứu (ngày, tháng, năm).
 • Bước 5: Bấm Tra cứu để xem thông tin về các khoản thuế đã nộp.

Các câu hỏi thường gặp khi nộp tờ khai thuế qua mạng

Kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử khác gì so với hóa đơn giấy?

Về cơ bản, việc kê khai thuế với hóa đơn điện tử tương tự như kê khai với hóa đơn giấy thông thường. Tuy nhiên, có một số khác biệt và ưu điểm như sau:

 • Doanh nghiệp không cần kê khai cho hóa đơn điện tử bán ra. Thay vào đó, chỉ cần kê khai hóa đơn điện tử thu mua theo từng loại thuế suất vào bản khai thuế và nộp cho cơ quan thuế.
 • Chỉ cần có thiết bị điện tử kết nối Internet, doanh nghiệp đã có thể kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu thủ tục hành chính so với kê khai thuế bằng hóa đơn giấy.
 • Khi phát hiện sai sót trong thông tin kê khai thuế xuất, doanh nghiệp sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin hóa đơn điện tử cho cơ quan thuế kiểm tra hoặc cơ quan thuế tự động thực hiện đối soát dữ liệu kết nối với Tổng cục Thuế.

Cần chuẩn bị gì trước khi Kê khai thuế?

Để kê khai thuế với hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần cài đặt chữ ký số (chứng thư số) và phần mềm kê khai thuế.

Khi đăng ký sai thông tin trên tờ khai thuế thì phải làm gì?

Trong quá trình đăng ký, có thể xảy ra sai sót. Nếu có sai sót trong thông tin doanh nghiệp, cần liên hệ trực tiếp với chi nhánh ngân hàng để được hỗ trợ hủy đăng ký.

Trường hợp đăng ký nhầm ngân hàng khi kê khai thuế hóa đơn điện tử, nên đến ngân hàng để yêu cầu hủy nhanh nhất có thể. Ngân hàng sẽ từ chối đăng ký nộp thuế dựa trên yêu cầu đó.

Khi hiển thị cảnh cáo “Người nộp thuế chưa có thông tin sổ thuế” cần phải làm gì?

Nguyên nhân có thể là kế toán chưa có thông tin sổ thuế. Có thể do cơ quan thuế chưa gửi sổ thuế cho Tổng cục thuế cập nhật vào hệ thống, hoặc chưa cấp sổ thuế cho kế toán. Khi gặp tình huống này, kế toán có thể lập giấy nộp tiền khi chưa có thông tin về số thuế của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710