zalo-icon
phone-icon

Sản phẩm của ngành giao thông vận tải là gì?

Giao thông vận tải là một ngành sản xuất vật chất đặc biệt, nó trực tiếp tạo ra giá trị và giá trị gia tăng trong quá trình thực hiện chức năng của mình. Giữ cho huyết mạch giao thông của đất nước luôn thông suốt là nhiệm vụ của ngành. Sản phẩm của ngành giao thông vận tải là sự chuyên chở người và hàng hóa.

Giao thông vận tải là gì?

Giao thông vận tải là một ngành sản xuất vật chất đặc biệt, nó trực tiếp tạo ra giá trị và giá trị gia tăng trong quá trình thực hiện chức năng của mình. Giữ cho huyết mạch giao thông của đất nước luôn thông suốt là nhiệm vụ của ngành. Sản phẩm của ngành giao thông vận tải là sự chuyên chở người và hàng hóa.

Giao thông vận tải tham gia vào việc cung ứng vật tư kĩ thuật, nguyên liệu, năng lượng cho các cơ sở sản xuất và đưa sản phẩm đến thị trường tiêu thụ.

Vận tải tham gia vào việc vận chuyển vật liệu kỹ thuật, nguyên liệu thô và năng lượng đến các cơ sở sản xuất và đưa sản phẩm đến thị trường tiêu thụ.

Giao thông vận tải phục vụ đời sống của con người, giúp cho việc đi lại giữa các vùng miền của đất nước trở nên dễ dàng, tạo cơ hội cho con người  tạo ra nhiều giá trị gia tăng trong quá trình tham gia  giao thông. Và dù là loại hình vận tải nào thì mục đích chính của nó là để phục vụ nhu cầu của con người nhăm mục đích vân chuyển một cách nhanh chóng.

sản phẩm của ngành giao thông vận tải
sản phẩm của ngành giao thông vận tải

Các loại hình giao thông vận tải

Hiện nay, giao thông vân tải có 5 loại hình cụ thể:

 • Đầu tiên là được bộ (còn được gọi là đường ô tô): đường bộ có mạng lưới đường được mở rộng và hiện đại hóa. Về nguyên tắc, mạng lưới đường bộ đã phủ khắp các vùng. Đó là loại đường phố. Lưu lượng hàng hóa được sử dụng nhiều hơn. Linh hoạt trong quá trình vận chuyển, anh có thể đưa hàng hóa đến địa điểm mong muốn.
 • Thứ hai, đường sắt: tổng chiều dài đường sắt ở nước ta là 143 km. Thời gian vận chuyển hàng hóa được quy định  theo giờ tàu chạy với  tốc độ nhanh ổn định, chi phí thấp. Nó chỉ được vận chuyển trên một lộ trình đã định, hàng hóa không thể được đưa trở lại điểm đến cuối cùng.
 • Thứ ba, đường thủy: là đường có chiều dài giao thông 11.000 km.  Các tuyến đường chính: Hệ thống sông Hồng – sông Thái Bình, hệ thống sông Cửu Long – Đồng Nai và một số sông lớn ở miền Trung,… Tuyến đường biển thứ tư: Bờ biển dài 3260 km,  vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn hơn các tuyến khác. phương thức vận tải. Tốc độ vận chuyển hàng hóa chậm và phụ thuộc  vào yếu tố khí hậu. Có thể vận chuyển hàng hóa trên quãng đường dài đến quốc gia khác.
 • Thứ năm, đường hàng không: Đây là một ngành công nghiệp non trẻ, nhưng đang phát triển nhanh chóng. Đây là phương thức vận tải ít được sử dụng nhất do chi phí vận chuyển cao và  khối lượng hàng hóa chuyên chở hạn chế. sự phát triển của ngành dầu khí Đây là phương thức vận tải đặc biệt dành cho các đối tượng đặc biệt như công ty  sản xuất hóa chất, các công ty đa quốc gia, công ty gia đình, công ty quốc doanh, v.v.

Xem thêm: Thủ tục giải thể công ty

Đặc điểm của giao thông vận tải

Ngành vận tải có những đặc điểm sau:

Thứ nhất, Sản phẩm là vận chuyển người và hàng hóa.

Thứ hai, Chất lượng được đo bằng tốc độ vận chuyển, sự thoải mái và an toàn của hành khách và hàng hóa …

Thứ ba, Đánh giá khối lượng vận chuyển hoạt động dịch vụ  thường sử dụng các chỉ tiêu sau:

 • Một là, khối lượng vận chuyển (tức là số lượng hành khách và số tấn hàng hóa  vận chuyển bằng ).
 • Hai là,  Khối lượng vận chuyển (tính bằng người.km và tấn.km).
 • Ba là, Cự ly vận chuyển trung bình (tính bằng km).

Vai trò của ngành giao thông vận tải

Ngành giao thông vận tải đóng những vai trò đặc biệt quan trọng như:

 • Thứ nhất, bằng cách giúp đảm bảo quá trình sản xuất xã hội diễn ra suôn sẻ và bình thường.
 • Thứ hai, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.
 • Thứ ba,  Là một nhân tố quan trọng trong việc phân bố sản xuất và dân cư.
 • Thứ tư, Thúc đẩy các hoạt động kinh tế và văn hóa ở các vùng sâu vùng xa
 • Thứ năm, củng cố sự thống nhất của nền kinh tế, củng cố quốc phòng.
 • Thứ sáu, thực hiện  giao lưu kinh tế – xã hội giữa các khu vực và các nước trên thế giới.

Xem thêm: Giấy phép quảng cáo là gì?

Sản phẩm của ngành giao thông vận tải

Sản phẩm của ngành giao thông vận tải được đo lường bằng số lượng hàng hóa vận chuyển và hành khách  được vận  chuyển bởi sản phẩm vận chuyển người và hàng hóa,  chất lượng được đo bằng tốc độ vận chuyển, sự thoải mái, an toàn cho hành khách và hàng hóa … Vận tải là một chuyên ngành  sản xuất các vật liệu đặc biệt. Kết quả là ngay lập tức tạo ra giá trị và giá trị gia tăng trong quá trình thực tế.

Giao thông vận tải phục vụ đời sống của con người và giúp cho việc đi lại giữa các vùng miền của đất nước được thông suốt, con người dễ dàng  tạo ra nhiều giá trị được tăng lên trong quá trình tham gia  giao thông Vận tải tham gia giao nhận vật tư kỹ thuật, nguyên vật liệu tham gia. Nguyên liệu và năng lượng cho các cơ sở sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ.

Giao thông vận tải phục vụ đời sống con người và giúp  đi lại thuận lợi giữa các vùng miền của đất nước. Điều này mang đến cho mọi người  cơ hội tạo ra nhiều giá trị gia tăng một cách đơn giản Tham gia  giao thông. Và dù là phương tiện giao thông nào thì mục đích chính của nó vẫn là phục vụ nhu cầu của conngười.

Xem thêm: Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể.

Các nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển và phân bố ngành giao thông vận tải

Điều kiện tự nhiên

Quy định về sự tồn tại và hoạt động của một số  phương tiện giao thông. Ví dụ: Lạc đà là phương tiện giao thông đặc trưng ở sa mạc. Ở những vùng đông lạnh, phương thức vận chuyển hiệu quả là  phương tiện. – Ảnh hưởng lớn đến  thiết kế và vận hành công trình giao thông. Ví dụ: Khí hậu và thời tiết có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các phương tiện giao thông.

 • Ở nước ta, hoạt động của các ngành vận tải  ô tô và đường sắt gặp rất nhiều khó khăn trong mùa mưa bão; và ở nhiều nơi trên sông, tàu bè chỉ có thể đi qua  trong mùa lũ.
 • Ở xứ lạnh,  mùa đông nước sông đóng băng và tàu bè không thể qua lại. + Các sân bay thường ngừng hoạt động vì sương mù và tuyết rơi quá dày.

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép lao động uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh 

Các điều kiện kinh tế-xã hội

 • Sự phát triển và phân bố các ngành kinh tế quốc dân có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển và phân bố và hoạt động của ngành GTVT.
 • Sự phân bố dân cư, đặc biệt là sự phân bố của các thành phố lớn và các tập đoàn đô thị, có ảnh hưởng sâu sắc đến vận tải hành khách , đặc biệt là vận tải  ô tô .
 • Ở các thành phố lớn và các  đô thị tập trung, giao thông đô thị là số trong một phương thức vận tải đặc biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710