zalo-icon
phone-icon

Người dưới 18 tuổi có thể đứng tên trên sổ hồng chung cư không?

Sổ hồng chung cư, hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, là một tài liệu pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư hợp pháp. Sổ hồng chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thể hiện những thông tin quan trọng, bao gồm tên của người sử dụng đất, thông tin chi tiết về thửa đất, nhà ở, và các tài sản khác kèm theo. Bài viết này sẽ giải đáp một câu hỏi phổ biến: Người dưới 18 tuổi có thể đứng tên trên sổ hồng chung cư không?

Người dưới 18 tuổi đứng tên trên sổ hồng chung cư được không?

Trước hết, cần lưu ý rằng pháp luật Việt Nam hiện hành quy định rõ những đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam tại Điều 7 của Luật Nhà ở năm 2014. Các đối tượng này bao gồm:

 1. Tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trong nước.
 2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
 3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam.
 4. Tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài.
 5. Người được nhập cảnh vào Việt Nam.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là đứa trẻ dưới 18 tuổi cũng là một trong các đối tượng nằm trong danh sách này. Do đó, người dưới 18 tuổi cũng có quyền sở hữu nhà ở và có thể được đăng ký tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở với căn hộ chung cư.

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, người dưới 18 tuổi, còn được gọi là người chưa thành niên, không thể thực hiện các giao dịch tự mình để đứng tên trên sổ hồng chung cư. Thay vào đó, họ cần phải thông qua người đại diện theo quy định của pháp luật.

 • Trong trường hợp chủ thể chưa đủ 6 tuổi: Người đại diện theo quy định của pháp luật của chủ thể đó sẽ thực hiện thay mặt.
 • Trường hợp chủ thể từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi: Chủ thể có thể thực hiện các giao dịch phục vụ nhu cầu sinh hoạt phù hợp với độ tuổi của họ. Tuy nhiên, các giao dịch dân sự khác, chẳng hạn như mua bán bất động sản, động sản, phải do người đại diện theo pháp luật của chủ thể này thực hiện.
 • Trong trường hợp chủ thể từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi: Chủ thể được phép thực hiện các giao dịch dân sự mà họ chọn. Tuy nhiên, với những giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản hoặc động sản cần phải đăng ký, sẽ yêu cầu sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

Ngoài ra, nếu người dưới 18 tuổi đáp ứng được các điều kiện quy định tại Luật Nhà ở năm 2014, họ có quyền đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, bao gồm sổ hồng chung cư, khi những điều kiện đó đề cập đến bất động sản và động sản.

Có thể bạn quan tâm: Chung cư sở hữu 50 năm là gì?

Người dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ hồng chung cư không
Người dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ hồng chung cư không

Thủ tục cấp sổ hồng chung cư cho người dưới 18 tuổi

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư của dự án khu chung cư là bên có trách nhiệm nộp hồ sơ để xin cấp sổ hồng chung cư. Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt, các bên liên quan có thể thỏa thuận để người nộp hồ sơ có thể là bên mua chung cư. Điều này bao gồm cả trường hợp mua bán, chuyển nhượng, hoặc tặng chung cư, dù chúng là chung cư mới hay cũ.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết để thực hiện thủ tục xin cấp sổ hồng chung cư cho người dưới 18 tuổi, bao gồm:

 • Đơn đăng ký cấp sổ hồng chung cư.
 • Hợp đồng mua bán, hợp đồng tặng chung cư hoặc hợp đồng thuê, phụ thuộc vào hình thức mà người dưới 18 tuổi thực hiện để sở hữu chung cư.
 • Trong trường hợp chung cư là mới, yêu cầu có biên bản bàn giao căn hộ. Còn chung cư cũ, cần có sổ hồng chung cư đứng tên người chuyển quyền sở hữu chung cư.
 • Văn bản đồng ý của người đại diện theo quy định của pháp luật của người dưới 18 tuổi, chấp thuận việc thực hiện các giao dịch liên quan đến căn hộ chung cư.
 • Giấy tờ pháp lý cá nhân của người nộp hồ sơ, bao gồm căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy khai sinh.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ Người nộp hồ sơ cần đến cơ quan Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Bộ phận Một cửa của UBND cấp huyện để nộp hồ sơ.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiến hành giải quyết hồ sơ Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và xem xét trong vòng 03 ngày làm việc. Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan sẽ gửi thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Về việc giải quyết thủ tục đăng ký biến động đất đai và cấp sổ hồng chung cư cho người dưới 18 tuổi, thời hạn giải quyết được quy định như sau:

 1. Trường hợp người dưới 18 tuổi thực hiện mua bán hoặc tặng chung cư: Thời hạn giải quyết việc đăng ký biến động đất đai không quá 15 ngày, tính từ ngày đăng ký.
 2. Trường hợp người dưới 18 tuổi thực hiện các thủ tục mua bán, thừa kế hoặc tặng chung cư để sang tên sổ hồng chung cư: Thời hạn giải quyết không quá 10 ngày, tính từ ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng chung cư một cách hợp lệ.
 3. Trường hợp thực hiện thủ tục cấp sổ hồng chung cư lần đầu cho người dưới 18 tuổi: Thời hạn giải quyết của cơ quan có thẩm quyền là không quá 30 ngày, tính từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710