zalo-icon
phone-icon

Nghị định 15 về an toàn thực phẩm còn hiệu lực không?

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm được ban hành ngày 02/02/2018, chính thức công báo ngày 15/02/2018. Nghị định 15 về an toàn thực phẩm ra đời là dùng để thay thế Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012.

Dù đã được ban hành từ năm 2018 nhưng đến nay nghị định này vẫn chưa chính thức được hủy bỏ, do vậy trên thực tế nghị định 15/2018/NĐ-CP vẫn còn hiệu lực và là nghị định về an toàn thực phẩm mới nhất.

Tình trạng pháp lý

Nghị định 15 về an toàn thực phẩm

Mặc dù Nghị định số 15/2018/NĐ-CP còn hiệu lực, nhưng  vì để phù hợp hơn với thực tế hiện nay, một số điều khoản tại nghị định này đã được sửa đổi bổ sung bởi và hướng dẫn thực hiện bởi công văn Số: 2129/BCT-KHCN và công văn Số: 2129/BCT-KHCN V/v của bộ công thương.

Nội dung nổi bật của nghị định 15 về an toàn thực phẩm

Nghị định 15 về an toàn thực phẩm

Nghị định số: 15/2018/NĐ-CP có nội dung chi tiết xoay quanh việc hướng dẫn  thi hành một số điều Luật An toàn thực phẩm. Cụ thể như sau:

 • Thứ nhất: Thủ tục để chủ sở hữu tự công bố sản phẩm.
 • Thứ hai: Thủ tục để  đăng ký bản công bố sản phẩm.
 • Thứ ba: Bảo đảm an toàn thực phẩm biến đổi gen.
 • Thứ tư: Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Thứ năm: Việc kiểm tra của nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu.
 • Thứ sáu: Việc ghi nhãn thực phẩm.
 • Thứ bảy: Việc quảng cáo thực phẩm.
 • Thứ tám: Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
 • Thứ chín: Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm.

Ngoài ra tại nghị định về vệ sinh an toàn thực phẩm còn có những quy định liên quan đến việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm và phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Trong số đó nội dung được chú trọng và quan tâm tìm đọc được nhiều nhất là điều khoản quy định về việc cơ sở kinh doanh thực phẩm được tự công bố sản phẩm

      Theo đó:

 • Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm được quyền tự công bố sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết tại trụ sở mà không buộc phải công bố thông tin hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm như hiện nay;
 • Sản phẩm được tự công bố bao gồm: Thực phẩm đã qua chế biến và được bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ chứa đựng thực phẩm; vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, trừ nhóm sản phẩm được miễn thủ tục tự công bố như: sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu mà chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ sản xuất nội bộ (không tiêu thụ trong nước).

Tuy nhiên vẫn có những sản phẩm buộc phải làm thủ thủ tục đăng ký công bố sản phẩm điển hình như: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi; Phụ gia hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng theo quy định của Bộ Y Tế.

Nếu bạn đang bắt đầu mở cơ sở kinh doanh thực phẩm, tham khảo ngay Dịch Vụ Xin Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Tải xuống nghị định 15 về an toàn thực phẩm

Nghị định 15 về an toàn thực phẩm

Hiện nay bạn đọc có thể tìm đến các trang mạng chuyên đăng tải quy định pháp luật để tìm đọc và tải Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm)

Cách tải xuống nghị định 15 tại trang thư viện pháp luật:

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang web thư viện pháp luật bằng cách tìm kiếm bằng từ khóa “ Thư viện pháp luật”.
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản (trường hợp chưa có tài khoản) sau đó đăng nhập tài khoản đã vào trang.
 • Bước 3: Nhấn chọn nút tải về góc bên phải trên cùng của màn hình
 • Bước 4: lựa chọn thể thức và loại ngôn ngữ muốn tải. Đến đây việc tải Nghị định 15 về an toàn thực phẩm đã hoàn thành.

Cách tải nghị định 15 về an toàn thực phẩm tại cổng thông tin điện tử của chính phủ.

 • Bước 1: Đăng nhập cổng thông tin văn bản chính phủ https://vanban.chinhphu.vn/
 • Bước 2: Tìm kiếm nghị định 15/2018/NĐ-CP
 • Bước 3: Nhấn chọn vào link văn bản ở phần tài liệu đính kèm

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm hiện hành, nếu quý khách hàng có dự định kinh doanh sản phẩm, dịch vụ liên quan đến an toàn thực phẩm và có thắc mắc về quy định liên quan cần giải đáp, xin hãy liên hệ với đội ngũ Luật sư/chuyên viên dày dặn kinh nghiệm của Hãng Luật Quốc tế Thành Công để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710