zalo-icon
phone-icon

Mẫu di chúc theo bộ luật chuẩn nhất 2023

Mẫu di chúc là văn bản có tính hợp pháp thể hiện ý muốn định đoạt khối tài sản của mình cho người khác trước khi qua đời. Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Để hiểu rõ hơn về mẫu bản di chúc, cùng Luật Thành Công tìm hiểu ngay sau đây.

DI CHÚC là gì?

Di chúc là văn bản thể hiện ý định của người lập di chúc về việc chuyển giao tài sản sau khi họ qua đời. Người lập di chúc có thể cho biết ý định của họ thông qua việc đánh máy, nhờ người khác đánh máy hoặc đích thân viết di chúc. Ngoài ra, họ có thể chỉ định một tài liệu hiện có theo di chúc của mình bằng cách chỉ vào tài liệu đó hoặc nhờ người khác ký vào tài liệu đó trước mặt các nhân chứng. Những người làm chứng này phải chứng nhận, điểm chỉ chữ ký của người lập di chúc và chấp nhận nội dung di chúc (Điều 634 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13 ngày 24/11/2015).

Các hình thức di chúc hợp pháp

  • Di chúc thừa kế bằng văn bản

Di chúc bằng văn bản gồm các hình thức sau:

  1. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;
  2. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;
  3. Di chúc bằng văn bản có công chứng;
  4. Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Ngoài ra, di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

  • Di chúc miệng
  1. Di chúc miện được lập trong trường hợp tính mạng của một người bị cái chết đe dọa do bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác mà không thể lập di chúc bằng văn bản.
  2. Nếu sau ba tháng kể từ thời điểm di chúc miệng mà người di chúc vẫn còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng sẽ mặc nhiên bị hủy bỏ.

Xem thêm: Mẫu đơn đăng ký website thương mại điện tử mới nhất 2023

Mẫu di bản chúc có người làm chứng

mẫu di chúc

Tải ngay mẫu bản di chúc có người làm chứng tại đây

Mẫu di bản chúc không có người làm chứng

mẫu di chúc

Tải ngay mẫu bản di chúc không người làm chứng tại đây

Trên đây là bài viết của Luật Thành Công chia sẻ về vấn đề “Mẫu di chúc“. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới hotline 1900633710 để được tư vấn và hỗ trợ

Xem thêm:

Mẫu đơn bố mẹ cho con đất viết tay

Mẫu phiếu công bố mỹ phẩm

HỢP ĐỒNG SỬA CHỮA NHÀ LÀ GÌ? MẪU HỢP ĐỒNG MỚI NHẤT 2023 – Hãng Luật Quốc Tế Thành Công

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710