zalo-icon
phone-icon

Cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể mới nhất năm 2024

Hộ kinh doanh sau khi đã đăng ký thành lập và bắt đầu hoạt động kinh doanh sản xuất sẽ phát sinh những nghĩa vụ về thuế và cơ quan quản lý thuế sẽ quản lý thuế thông qua mã số thuế hộ kinh doanh cá thể. Tuy nhiên, những cá nhân thành lập hộ kinh doanh thường không biết rõ về mã số thuế cũng như cách tìm mã số thuế hộ kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các vấn đề này!

KHÁI NIỆM MÃ SỐ THUẾ LÀ GÌ ?

Mã số thuế được cấp dưới dạng là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế theo quy định của pháp luật (Luật quản lý thuế).

Để nhận biết mã số thuế, xác định được từng đối tượng người nộp thuế trong đó bao gồm cả người nộp thuế có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu và được thống nhất việc quản lý trên phạm vi toàn quốc.

Các đối tượng phải tuân thủ quy định pháp luật về thực hiện đăng ký thuế để được cấp mã số thuế bao gồm các đối tượng thực hiện đăng ký thuế thông qua cơ chế một cửa liên thông và đối tượng thực hiện việc đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế quản lý được quy định tại Thông tư 105/2020/TT-BTC ngày 03/2/2020.

MÃ SỐ THUẾ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ LÀ GÌ ?

Theo quy định tại điểm i khoản 2 Điều 4 của Luật Quản Lý Thuế 2020

“Hộ gia đình, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đều phải thực hiện nghĩa vụ đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế”

Vì vậy cho nên các cá nhân, hộ gia đình khi tham gia thực hiện hoạt động kinh doanh là đối tượng bắt buộc phải nộp thuế, do đó hộ kinh doanh sẽ được cấp mã số thuế để thực hiện nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế nhà nước Việt Nam

Mã số thuế hộ kinh doanh cá thể là mã số thuế được cơ quan nhà nước cấp cho cá nhân là chủ hộ kinh doanh hoặc đại diện hộ kinh doanh.

Khi bắt đầu phát sinh hoạt động kinh doanh, chủ hộ kinh doanh sử dụng mã số thuế đã được cấp để thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp thuế cho cơ quan nhà nước

Mã số thuế hộ kinh doanh cá thể
Mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Xem thêm: Thuế hộ kinh doanh cá thể và cách tính

Cấu trúc mã số thuế hộ kinh doanh 

Cấu trúc mã số thuế hộ kinh doanh được cấp như sau:

N1N2N3N4N5N6N7N8N9N10 – N11N12N13

Trong đó:

 • Hai chữ số đầu N1N2 là số phần khoảng của mã số thuế.
 • Bảy chữ số N3N4N5N6N7N8N9 được quy định theo một cấu trúc xác định, tăng dần trong khoảng từ 0000001 đến 9999999.
 • Chữ số N10 là chữ số kiểm tra.
 • Ba chữ số N11N12N13 là các số thứ tự từ 001 đến 999.
 • Dấu gạch ngang (-) là ký tự để phân tách nhóm 10 chữ số đầu và nhóm 3 chữ số cuối.
 • Theo đó, mã số thuế gồm có 10 hoặc 13 số. Tuy nhiên, trường hợp mã số thuế của hộ kinh doanh được cấp mã 10 chữ số, mã số thuế này được cấp 01 lần duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Theo quy định của pháp luật (Luật quản lý thuế), cá nhân nộp thuế chỉ được cấp duy nhất một mã số thuế; mã số thuế được cấp cho hộ gia đình, hộ kinh doanh cá thể, cá nhân kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân người đại diện hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Như vậy, có thể hiểu mã số thuế của hộ kinh doanh trùng với mã số thuế của chính cá nhân đăng ký thành lập hoặc cá nhân đại diện trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập kinh doanh.

Về thời gian quy định đăng ký thuế của hộ kinh doanh cá thể, theo Điều 33 Luật quản lý thuế 2019, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc bắt đầu thực hiện hoạt động kinh doanh (đối với trường hợp không phải đăng ký kinh doanh), hộ kinh doanh phải thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan thuế để được cấp mã số thuế.

Tham khảo: Thuế hộ kinh doanh cá thể phải nộp bao gồm những gì?

Nguyên tắc cấp mã số thuế

Người nộp thuế chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi không còn tồn tại. Mã số thuế được dùng để kê khai nộp thuế cho tất cả các loại thuế mà người nộp thuế phải nộp, kể cả trường hợp người nộp thuế kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa bàn khác nhau.

Việc cấp mã số thuế hộ kinh doanh cá thể là việc hết sức cần thiết và bắt buộc phải thực hiện theo quy định pháp luật. Thông qua việc cấp mã số thuế hộ kinh doanh giúp cơ quan nhà nước thuận tiện trong việc theo dõi, giám sát, kiểm tra tình hình nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh với Nhà nước

CÁCH ĐĂNG KÝ MÃ SỐ THUẾ HỘ KINH DOANH

Để thực hiện thủ tục đăng ký cấp mã số thuế cho Hộ kinh doanh cần phải thực hiện các thủ tục sau:

Bước 1: Đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể với cơ quan có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện/thành phố trực thuộc tỉnh)

Bước 2: Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Cần chuẩn bị các giấy tờ sau để thực hiện thủ tục đăng ký cấp mã số thuế:

 • Tờ khai đăng ký thuế (được quy định tại Thông tư 105/2020/TT-BTC, thực hiện theo mẫu số 03-ĐK-TCT)
 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (bản sao)
 • Bản sao thẻ căn cước công dân hoặc bản sao giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài hoặc cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

Bước 3: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên đến nộp hồ sơ tại Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký thuế

Xem thêm: Kê khai thuế hộ kinh doanh cá thể

TRA CỨU MÃ SỐ THUẾ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Hiện nay, việc kiểm tra mã số thuế đã được hiện đại hóa 4.0 có thể dễ dàng tra cứu trên hệ thống điện tử trực tuyến thông qua đường link sau: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Sau khi được dẫn đến link liên kết trên, chỉ cần nhập các trường thông tin sau tại “Thông Tin Về Người Nộp Thuế” (dành cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp)

 • Mã số thuế
 • Tên tổ chức cá nhân nộp thuế
 • Địa chỉ trụ sở kinh doanh
 • Số chứng minh thư hay thẻ căn cước của người đại diện ( Mã số thuế của người đại diện kinh doanh)

Lưu ý: Chỉ cần nhập 1 trong 4 trường thông tin trên là đã được tra cứu

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

NHỮNG LƯU Ý VỀ VẤN ĐỀ TRA MÃ SỐ THUẾ HỘ KINH DOAH CÁ THỂ 

 • Cần phải chuẩn bị đầy đủ thông tin như số cmnd/cccd hoặc số hộ chiếu khi làm thủ tục đăng ký thuế
 • Nhập thông tin dữ liệu tra cứu chính xác và đúng dữ liệu cần tra cứu
 • Chọn đúng mục thông tin tra cứu “Thông Tin Về Người Nộp Thuế”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710