zalo-icon
phone-icon

Xử Lý Vi Phạm Sở Hữu Trí Tuệ

Hiện nay vấn đề xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang ngày càng gia tăng và tinh vi hơn và những loại hàng hóa thường giả mạo về sở hữu trí tuệ chủ yếu là rượu, dược phẩm, trang phục hay mỹ phẩm. Cụ thể bài viết dưới đây là những bật mí về cách xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ.

Quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Khi có bất kỳ hành vi xâm phạm nào đối với những đối tượng nêu trên đều được coi là hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Căn cứ theo quy định Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi năm 2009, hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ được cấu thành khi có đủ các căn cứ sau đây:

 • Đối tượng bị xem xét thuộc phạm vi các đối tượng đang được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.
 • Có yếu tố xâm phạm trong đối tượng bị xem xét.
 • Người thực hiện hành vi bị xem xét không phải là chủ thể quyền sở hữu trí tuệ và không phải là người được pháp luật hoặc cơ quan có thẩm quyền cho phép.
 • Hành vi bị xem xét xảy ra tại Việt Nam. Hành vi bị xem xét cũng bị coi là xảy ra tại Việt Nam nếu hành vi đó xảy ra trên mạng internet nhưng nhằm vào người tiêu dùng hoặc người dùng tin tại Việt Nam.

Hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu trí tuệ được hiểu là hành vi xâm phạm đến các đối tượng được bảo hộ của quyền sở hữu trí tuệ. Các hành vi đó bao gồm:

 • Hành vi xâm phạm quyền tác giả;
 • Hành vi xâm phạm các quyền liên quan;
 • Hành vi xâm phạm quyền sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và thiết kế bố trí;
 • Hành vi xâm phạm về bí mật kinh doanh;
 • Hành vi xâm phạm về nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.

Tìm hiểu thêm: Sổ tay hướng dẫn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ  

 Xử Lý Vi Phạm Sở Hữu Trí Tuệ

Xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ như thế nào?

Căn cứ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi năm 2009, Bộ luật Hình sự năm 2015 và Bộ luật Dân sự năm 2015 thì đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, cá nhận hoặc tổ chức có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, bị khởi kiện ra Tòa án dân sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể như sau:

Thứ nhất: Xử lý vi phạm hành chính

 • Tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị buộc phải chấm dứt hành vi xâm phạm và bị áp dụng một trong các hình thức xử phạt hành chính sau đây nhằm xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ: Cảnh cáo; Phạt tiền.
 • Hoặc tùy theo tính chất, mức độ xâm phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc các hình thức bổ sung như Tịch thu hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ, nguyên liệu, vật liệu, phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ; Đình chỉ có thời hạn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đã xảy ra vi phạm.
 • Ngoài các hình thức xử phạt trên thì tổ chức cá nhân xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ còn có thể bị áp dụng một hoặc các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

Buộc tiêu huỷ hoặc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại đối với hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ, nguyên liệu, vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ;

Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam đối với hàng hoá quá cảnh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc buộc tái xuất đối với hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ, phương tiện, nguyên liệu, vật liệu nhập khẩu được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ sau khi đã loại bỏ các yếu tố vi phạm trên hàng hoá.

 • Mức phạt, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Có thể bạn quan tâm: Xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với thương hiệu

Thứ hai, Xử lý vi phạm dân sự

Tổ chức cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thì Tòa án áp dụng các biện pháp dân sự sau:

 • Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm;
 • Buộc xin lỗi, cải chính công khai;
 • Buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự;
 • Buộc bồi thường thiệt hại;
 • Buộc tiêu huỷ hoặc buộc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại đối với hàng hoá, nguyên liệu, vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.

Thẩm quyền xử lý vi phạm bằng biện pháp dân sự được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Thứ ba, Xử lý vi phạm hình sự

Cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ

Thủ tục xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Bước1: Chuẩn bị hồ sơ

Công ty luật Thành Công – Sài Gòn sẽ tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng các giải pháp xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Để có cơ sở tiến hành xử lý vi phạm, dựa trên những tài liệu mà Quý khách hàng cung cấp, Công ty luật Thành Công – Sài Gòn sẽ tiến chuẩn bị hồ sơ theo quy định, bao gồm các tài liệu sau:

 • Đơn tố cáo hoặc Đơn yêu cầu xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Nếu là doanh nghiệp theo pháp luật hiện hành);
 • Các tài liệu, chứng cứ phù hợp với tổ chức, cá nhân yêu cầu xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ;
 • Kết luận giám định (nếu có);
 • Trường hợp vụ việc đã được giải quyết tại Toà Hình sự hoặc cơ quan có thẩm quyền khác, nay tái phạm thì phải gửi kèm theo 01 bản sao có chứng thực quyết định, bản án có hiệu lực của Toà án hoặc quyết định xử phạt của cơ quan có thẩm quyền khác.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Công ty luật Thành Công – Sài Gòn sẽ đại diện cho khách hàng nộp và theo dõi đơn tại cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ phụ thuộc vào xử lý vi phạm hành chính, dân sự hay hình sự.

Lưu ý: Quý khách hàng không cần đi lại, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn và hoàn thiện hồ sơ của Quý khách hàng với thời gian nhanh nhất.

XỬ LÝ VI PHẠM TRONG LĨNH VỰC SỞ HỮU TRÍ TUỆ

GỌI NGAY: 0931 060 668 – 0963 766 477

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710