zalo-icon
phone-icon

Tiểu mục 1603 là gì?

Mỗi loại thuế đất đai có một tiểu mục khác nhau với một mã số khác nhau. Tuy nhiên, có rất nhiều tiểu mục, nếu không tìm hiểu kỹ sẽ dễ bị nhầm lẫn.Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số nội dung liên quan đến câu hỏi: Tiểu mục 1603 là gì?

Tiểu mục 1603 là gì?

Theo quy định pháp luật hiện hành thì tiểu mục 1603 là nguồn thu thuế từ đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp.

Đất phi nông nghiệp là nhóm đất mà không sử dụng nhằm mục đích làm nông nghiệp và không thuộc các loại đất chưa xác định được mục đích sử dụng đất. Căn cứ vào khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013 thì nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất, cụ thể như sau:

 • Đất ở gồm có đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị (hay còn gọi là đất thổ cư)
 • Đất sử dụng nhằm vào mục đích quốc phòng, an ninh.
 • Đất dùng để xây dựng các công trình sự nghiệp bao gồm đất dùng để xây dựng cơ sở văn hóa, y tế, giáo dục, xã hội và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác và đất dùng để xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp.
 • Đất dùng để xây dựng trụ sở các cơ quan ban ngành.
 • Đất dùng để xây dựng các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo.
 • Đất sử dụng nhằm vào mục đích công cộng bao gồm đất dùng trong sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông; đất chợ; đất bãi thải, xử lý chất thải; đất giao thông bao gồm như: cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác; thủy lợi; đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh và đất công trình công cộng khác.
 • Đất dùng để làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng.
 • Đất phi nông nghiệp khác bao gồm đất dùng để làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động, công nhân trong cơ sở sản xuất; đất dùng để xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất dùng để xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất dùng để ở.
 • Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng.

Căn cứ tại điểm 2.2.5 Mục 2.2 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 28/2014/TT-BTNMT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất thì đất dùng để sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp là loại đất dùng để làm mặt bằng nhằm xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (kể cả trụ sở, văn phòng đại diện, sân kho và nhà kho của tổ chức kinh tế); đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất thương mại, dịch vụ.

Tiểu mục 1603 là gì?
Tiểu mục 1603 là gì?

Cách tính thuế từ đất sử dụng để sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp

Cách tính thuế từ đất sử dụng để sản xuất, kinh doanh đất phi nông nghiệp được tính dựa trên căn cứ vào giá tính thuế và thuế suất.

Căn cứ vào quy định của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010, cụ thể cách tính mức thuể phải nôp như sau:

Mức thuế phải nộp = Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất x Thuế suất %

Trong đó thì:

+ Giá tính thuế đối với đất được xác định thì bằng giá của 1m2 đất nhân với diện tích đất tính thuế.

+ Thuế suất đối với đất ở và đất phi nông nghiệp được sử dụng nhằm vào mục đích kinh doanh thì được áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể như sau:

Bậc thuế

Diện tích đất tính thuế (m2)

Thuế suất

1

Phần diện tích vượt trên 03 lần hạn mức

0.15%

2

Phần diện tích vượt không quá 03 lần hạn mức

0.07%

3

Diện tích trong hạn mức

0.03%

Xây nhà trên đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp có được không?

Căn cứ theo quy định tại mục 2.1 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 28/2014/TT-BTNMT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất quy định về thống kê, kiểm kê đất đai, cụ thể quy định như sau:

Đất ở là đất nhằm mục đích xây dưng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống hàng ngày; đất vườn, ao hồ gắn liền với nhà để ở trong cùng một thửa đất thuộc vào khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở) đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận là đất ở. Đất ở thì bao gồm đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn.

Vì vậy, có thể hiểu rằng đất dùng để sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp hoàn toàn không phải là loại đất xây dựng nhà ở. Do đó, nếu chúng ta sử dụng đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp nhằm vào mục đích xây dựng nhà để ở là vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bạn muốn sử dụng đất phi nông nghiệp để xây nhà ở nhưng bạn không biết làm như thế nào? Tham khảo ngay chuyển mục đích sử dụng đất

Tuy nhiên, hiện nay trên thực tế vẫn có thể tiến hành xây nhà ở trên đất kinh doanh phi nông nghiệp được. Nhưng muốn thực hiện được việc này thì người có nhu cầu phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ phi nông nghiệp không phải là đất dùng để ở sang đất ở, cụ thể:

Theo căn cứ quy định tại điểm e khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 thì để chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì cần phải chuẩn bị hồ sơ như dưới đây:

 • Thứ nhất, Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Mẫu số 09/DK ban hành kèm theo thông tư số 24/2014/TT-BTNMT.
 • Thứ hai, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ được nêu trên thì người dân nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất để chuyển mục đích sử dụng đất. Thời hạn cho phép để chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày.

Như vậy, Tiểu mục 1603 được hiểu là gì? Đã được Luật Thành Công trả lời trong phần đầu tiên của bài viết này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích sâu vào các vấn đề liên quan tới đất sử dụng kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp. Nếu quý bạn đọc còn thắc mắc hay gặp vấn đề gì thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đắp thắc mắc và tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710