zalo-icon
phone-icon

Thủ tục thành lập công ty đầu tư tài chính

Bạn đang muốn thành lập công ty đầu tư tài chính nhưng chưa rõ về các thủ tục, điều khoản cũng như những lưu ý khi thành lập công ty đầu tư tài chính. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật Thành Công để hiểu rõ hơn nhé. 

Công ty đầu tư tài chính là gì

Công ty đầu tư tài chính là một loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng, có chức năng sử dụng nguồn vốn mà doanh nghiệp hiện có, vốn huy động hoặc các nguồn vốn khác để cho đầu tư, cho vay hay cung cấp dịch vụ khác liên quan đến tiền tệ, tài chính và thực hiện một số dịch vụ theo như quy định của pháp luật nhưng sẽ không được cung cấp các dịch vụ thanh toán, không nhận tiền gửi dưới 01 năm.

Đầu tư tài chính là việc dùng khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư vào các công cụ tài chính như vàng, trái phiếu, cổ phiếu, đô la… nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ các khoản đầu tư.

Như vậy, công ty tài chính ngoài việc hoạt động trong các lĩnh vực được phép của một công ty tài chính thông thường thì sẽ được tiến hành các hoạt động đầu tư tài chính.

Thủ tục thành lập công ty đầu tư tài chính

Loại hình của các công ty đầu tư tài chính hiện nay

Công ty tài chính thường được thành lập dưới các loại hình như sau:

 • Công ty cổ phần: là công ty do các tổ chức, cá nhân cùng góp vốn và thực hiện hoạt động kinh doanh.
 • Công ty tài chính là công ty thuộc tổ chức tín dụng: do tổ chức tín dụng thành lập bằng vốn của mình và đông thời làm chủ sở hữu.
 • Công ty tài chính nhà nước: là công ty do nhà nước đầu tư, tổ chức và thực hiện việc quản lý kinh doanh.
 • Công ty tài chính liên doanh: là công ty do nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài cùng góp vốn thành lập.
 • Công ty tài chính có 100% vốn nước ngoài: là công ty do các tổ chức tín dụng nước ngoài góp vốn thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều kiện thành lập công ty đầu tư tài chính

Căn cứ vào các quy định của Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 và một số văn bản chuyên ngành khác thì để bắt đầu thành lập công ty đầu tư tài chính thì cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như sau:

Thủ tục thành lập công ty đầu tư tài chính

Điều kiện chung để thành lập công ty đầu tư tài chính:

Có vốn điều lệ tối thiểu là 500 tỷ Việt Nam đồng.

Chủ sở hữu công ty là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Đối với những cổ đông, thành viên sáng lập là pháp nhân phải hoạt động hợp pháp và đồng thời có đủ năng lực tài chính để tham gia góp vốn. Đối với những cổ đông, thành viên sáng lập là cá nhân cần phải có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ và khả năng tài chính để tham gia góp vốn.

Có thể bạn quan tâm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Điều kiện về chủ sở hữu công ty tài chính:

Chủ sở hữu là công ty TNHH một thành viên, cổ đông, thành viên sáng lập:

 • Có người quản lý, điều hành có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo các quy định của Luật các tổ chức tín dụng năm 2010.
 • Có điều lệ công ty đúng với quy định của pháp luật về các tổ chức tín dụng và pháp luật liên quan.
 • Có đề án, phương án thành lập công ty đầu tư tài chính và phương án kinh doanh khả thi.

Điều kiện về cổ đông, thành viên sáng lập công ty tài chính là cá nhân:

 • Có quốc tịch Việt Nam, không thuộc đối tượng bị cấm theo luật Doanh nghiệp.
 • Có khả năng tài chính để tham gia góp vốn.
 • Không phải là người đang có án tích hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Có trình độ đại học, sau đại học về kinh tế, luật.
 • Phải cam kết hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn hoặc khả năng chi trả.

Điều kiện về cổ đông, thành viên sáng lập công ty tài chính là doanh nghiệp Việt Nam yêu cầu không phải tổ chức tín dụng:

 • Doanh nghiệp phải có vốn tối thiểu là 500 tỷ Việt Nam đồng, còn đối với tập đoàn kinh tế thì sẽ phải có vốn tối thiểu là 1000 tỷ đồng và phải có cam kết hỗ trợ công ty tài chính.
 • Hoạt động kinh doanh phải có lãi trong năm liền kề trước năm thành lập công ty tài chính.
 • Vốn góp phải là phần vốn đã được trừ đi khoản chênh lệch của các dự án đầu tư và các khoản nợ.

Xem thêm: Điều kiện thành lập cho từng loại công ty

Hồ sơ thành lập công ty tài chính

Hồ sơ thành lập công ty tài chính sẽ có sự khác nhau về thành phần hồ sơ tùy theo loại hình doanh nghiệp mà tôt chức muốn thành lập. Nhưng chung quy sẽ bao gồm các tài liệu chính như sau:

 • Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty tài chính.
 • 01 bản dự thảo điều lệ của công ty tài chính.
 • Danh sách cổ đông, thành viên của công ty tài chính.
 • Bản sao chứng thực của người đại diện theo pháp luật công ty tài chính.
 • Tài liệu xác nhận vốn pháp định của công ty.

Ngoài những tài liệu đã được nêu như trên, tùy theo từng trường hợp nhất định tổ chức/ cá nhân cần phải bổ sung thêm một số tài liệu có liên quan khác.

Thủ tục thành lập công ty đầu tư tài chính

Thủ tục thành lập công ty đầu tư tài chính

Để thực hiện thành lập công ty đầu tư tài chính, Quý khách hàng cần phải thực hiện theo tiến trình như sau:

Bước 1: Phải có đủ điều kiện thành lập công ty đầu tư tài chính, hình thức công ty phù hợp, tên công ty, trụ sở công ty.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty theo đúng quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm: Hồ sơ thành lập công ty 

Bước 3: Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính công ty.

Bước 4: Nhận kết quả sau khoảng 3 – 5 ngày làm việc.

Một số lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi thành lập công ty đầu tư tài chính

Bên cạnh các điều kiện, thủ tục và trình tự đăng ký thành lập công ty thì để quá trình mở công ty tư vấn tài chính thuận lợi nhất, doanh nghiệp phải lưu ý một số vấn đề như sau:

Xem thêm: Đăng ký thành lập công ty

Lưu ý về địa chỉ trụ sở

Công ty đầu tư tài chính cần phải có địa chỉ hoạt động thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng, phải có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn cũng có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè.

Tuy nhiên, không được đặt trụ sở công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và bị cấm sử dụng địa chỉ giả.

Lưu ý khi đặt tên công ty đầu tư tài chính

Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên khi đặt. Nghiêm cấm việc sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

Tên của công ty phải đảm bảo các yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, và không đuọc giống tên với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

Tên công ty có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt.

Xem thêm: Cách đặt tên công ty chuẩn pháp lý

Lưu ý về vốn cũng như việc kê khai vốn điều lệ

Khi thành lập công ty, doanh nghiệp lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu. Vốn tối thiểu sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính hoặc vốn góp của từng doanh nghiệp. Ngoài ra, một số trường hợp còn phụ thuộc vào các quy định về vốn của từng ngành nghề cụ thể.

Bên cạnh vốn tối thiểu, doanh nghiệp cần phải kê khai vốn điều lệ phù hợp theo khả năng hay quy định mỗi ngành nghề kinh doanh:

 • Nếu đăng ký kinh doanh các ngành nghề không có yêu cầu về vốn thì có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy ý, tùy vào khả năng tài chính hay mong muốn doanh nghiệp.
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề có yêu cầu về vốn, cụ thể là vốn pháp định thì cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với mức vốn pháp định được quy định.

Xem thêm về: Ngành nghề kinh doanh

Lưu ý về người đại diện pháp luật

Doanh nghiệp phải chọn người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện tất cả quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm các lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần chọn người có đủ điều kiện về năng lực, kinh nghiệm.

Doanh nghiệp phải bảo đảm rằng luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải có văn bản ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi phải xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Người đại diện của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo yêu cầu là người đảm nhận vai trò này cần đáp ứng đủ điều kiện và tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

Để kinh doanh thì doanh nghiệp cần đăng ký các ngành nghề liên quan để tiến hành kinh doanh

Doanh nghiệp nếu đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về điều kiện thì cần đáp ứng các điều kiện về vốn, chứng chỉ hành nghề, giấy phép… thì mới được tiến hành kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm: Kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về điều kiện?

Nếu công ty đăng ký kinh doanh các ngành nghề không có yêu cầu điều kiện, thì có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép mà không cần phải đáp ứng đủ điều kiện.

Thủ tục sau khi đã đăng ký mở công ty tài chính

Công ty cần phải nộp tờ khai các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước ví dụ như tờ khai lệ phí môn bài; thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng. Hiện nay, việc thực hiện các giao dịch với cơ quan thuế được thực hiện thông qua mạng điện tử. Công ty phải đăng ký giao dịch qua mạng sau khi mua chữ ký số.

Soạn thảo các quyết định trong nội bộ công ty; nội quy lao động; xin cấp phép đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy,…

Xem thêm: Xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Hoàn thành nghĩa vụ thuế và lập những báo cáo tài chính, báo cáo thuế định kỳ theo quy định pháp luật.

Đăng ký mở tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch với khách hàng và nộp các loại thuế, lệ phí,…

Giải quyết đầy đủ các vấn đề về tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho các đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành.

Treo biển hiệu công ty, lập trang web phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty, thiết kế logo công ty để quảng bá thương hiệu.

Dịch vụ thành lập công ty tài chính tại luật thành công

Để thực hiện đăng ký thành lập công ty nhanh chóng, thuận tiện, chính xác nhất, Quý khách hàng có thể tham khảo dịch vụ của Luật Thành Công. Quý khách hàng sẽ được đội ngũ luật sư, chuyên viên hỗ trợ tư vấn pháp luật, hỗ trợ thủ tục pháp lý. Cụ thể như sau:

 • Tư vấn pháp luật về doanh nghiệp theo các quy định mới nhất;
 • Soạn thảo, chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ đăng ký thành lập công ty;
 • Nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Nhận kết quả và bàn giao lại đầy đủ cho khách hàng;
 • Hỗ trợ thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp mới hoạt động;
 • Có nhiều Ưu đãi khi khách hàng sử dụng các dịch vụ kèm theo của công ty.

Tìm hiểu ngay: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Luật Thành Công

Những câu hỏi liên quan khi mở công ty đầu tư tài chính

Thành lập công ty tài chính cần phải vốn điều lệ bao nhiêu?

Để thành lập công ty tài chính phải có vốn điều lệ tối thiểu là 500 tỷ Việt Nam đồng

Các kênh đầu tư tài chính phổ biến của công ty tài chính?

Các kênh đầu tư tài chính phổ biến hiện nay như: đầu tư chứng khoán, mua vàng, kinh doanh bất động sản, Forex (Ngoại hối),..

Công ty Luật Thành Công có cung cấp dịch vụ tư vấn về thành lập công ty đầu tư tài chính không?

Hiện là công ty Luật uy tín hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh với đội ngũ các Luật sư và các Chuyên viên có nhiều kinh nghiệm, Công ty Luật Thành Công cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho Qúy khách hàng, trong đó có dịch vụ tư vấn về thành lập công ty đầu tư tài chính uy tín, trọn gói cho khách hàng

Khách hàng làm thế nào để liên hệ với công ty Luật Thành Công để sử dụng dịch vụ tư vấn thành lập công ty đầu tư tài chính?

Qúy khách hàng muốn nhận được sự hỗ trợ tư vấn pháp lý từ Công ty Luật Thành Công thì có thể liên lạc với chúng tôi qua những kênh liên lạc sau:

Điện thoại: 1900633710

Email: congtyluatthanhcong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710