zalo-icon
phone-icon

Sửa đổi Luật Căn cước để đáp ứng yêu cầu thực tiễn 10/2024

Ngày 25/10, Quốc hội đã tiến hành cuộc thảo luận về nhiều khía cạnh của dự thảo Luật Căn cước, trong một nỗ lực cân nhắc một số điểm đang gây tranh cãi. Đây là một bước quan trọng trong quá trình xem xét và hoàn thiện dự thảo Luật Căn cước, và dưới đây là những ý kiến đáng chú ý từ cuộc thảo luận.

Ngày 25/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Căn cước.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 5, đại biểu Quốc hội Lương Văn Hùng, đại diện cho Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi, đã thể hiện sự ủng hộ và thống nhất về sự cần thiết của việc sửa đổi và bổ sung Luật Căn cước công dân. Ông Lương Văn Hùng đã đặt ra những lập luận về việc thay đổi Luật Căn cước để đáp ứng các yêu cầu thực tế và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân, đồng thời đảm bảo việc quản lý dân cư trong tình hình mới.

Ngày 25/10, Quốc hội đã tiến hành thảo luận chi tiết về nhiều khía cạnh của dự thảo Luật Căn cước. Trong đó, một trong những vấn đề gây tranh cãi là quy định về việc cấp Giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam. Đại biểu Lương Văn Hùng đã đưa ra ý kiến cho rằng quy định này thiếu logic và không hợp lý. Bởi vì, dự thảo Luật không cho phép cấp Căn cước cho người gốc Việt Nam theo quy định tại Điều 20, do đó, không thể cấp giấy chứng nhận căn cước cho người không được cấp Căn cước. Điều này tạo ra sự mâu thuẫn giữa các điều khoản trong Luật.

Đại biểu Lương Văn Hùng cũng đã đề xuất cần có những quy định cụ thể hơn về “Người gốc Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch,” nhằm đảm bảo không xung đột với Luật Quốc tịch Việt Nam và các quy định pháp luật khác.

Quốc hội Lương Văn Hùng - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi.

Ông cũng đề xuất thay đổi thông tin “Nơi đăng ký khai sinh” thành “Nơi sinh” trên thẻ căn cước để tạo nên một cơ sở khoa học hơn cho việc xác định công dân và giúp tránh việc trùng lặp thông tin cá nhân.

Hơn nữa, ông Lương Văn Hùng đã lên tiếng rằng việc sử dụng thông tin “Nơi đăng ký khai sinh” trên thẻ căn cước là không hợp lý, do việc mất giấy khai sinh của một người có thể dẫn đến việc đăng ký lại ở một nơi khác, điều này có thể dẫn đến sự thay đổi thông tin về nơi đăng ký khai sinh.

Ngoài các vấn đề kể trên, các đại biểu Quốc hội cũng đã đề xuất nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến trách nhiệm của các cơ quan và cá nhân trong việc cập nhật, khai thác và sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu. Cần quy định rõ hơn về trách nhiệm của Bộ Công an và sự phối hợp giữa các bộ, ngành liên quan cũng như UBND các cấp trong việc khai thác và sử dụng thông tin này để thực hiện các giao dịch và thủ tục hành chính với người dân. Một số ý kiến cũng đề nghị xem xét thời gian có hiệu lực thi hành của Luật để chuẩn bị tốt hơn về trang bị cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả của các quy định trong Luật.

(Theo diendandoanhnghiep.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710