zalo-icon
phone-icon

Người lao động tiếp tục làm việc sau khi hết hợp đồng thử việc

Người lao động tiếp tục làm việc sau khi hết hợp đồng thử việc. Công ty tôi vừa kết thúc thời gian thử việc 2 tháng với một nhân viên. Sau thời gian thử việc chưa ký hợp đồng lao động. Nhưng nhân viên đó vẫn tiếp tục làm việc thì có được tính là hợp đồng xác định thời hạn không?

Câu hỏi tư vấn:

Em vừa kết thúc thời gian thử việc tại Công ty TNHH Dịch vụ H trong thời hạn là 2 tháng. Tuy nhiên, sau khi kết thúc thời gian thử việc trong hợp đồng thử việc đã ký thì công ty không có phản hồi gì về kết quả thử việc, em cũng đi làm bình thường được gần 2 tuần nay và không ai nói gì. Như vậy có được tính là đã trở thành nhân viên chính thức không ạ? Mong nhận được câu trả lời từ phía luật sư, chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ được quy định tại  Điều 27 Bộ luật Lao động 2019 việc như sau:

 1. “Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử vi6ệc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

Có thể bạn quan tâm: Người lao động vẫn làm việc khi hết hạn hợp đồng

 1. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.”

Như vậy, sau khi thời gian thử việc kết thúc, người sử dụng lao động buộc phải ra thông báo về kết quả thử cho người lao động. Nếu kết quả thử việc đạt thì người sử dụng phải thực hiện việc ký kết hơp đồng lao động chính thức với người lao động. Nếu người lao động không đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động có thể chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

Việc người sử dụng không thông báo kết quả thử việc cũng như không thực hiện việc ký kết hợp đồng lao động chính thức với người lao động đạt yêu cầu thử việc ( trường hợp 2 bên ký kết hợp đồng thử việc) thì được xem là vi phạm quy định về thử việc.

Trường hợp người sử dụng lao động vi phạm quy định về thử việc sẽ bị xử lý hành chính theo Điều 10 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, quy định về xử lý các vi phạm trong vấn đề thử việc như sau:

– Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

  • Yêu cầu thử việc đối với người lao động có hợp đồng lao động thời hạn dưới 01 tháng;
  • Không thông báo về kết quả thử việc của người lao động theo Luật định.

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

  • Yêu cầu thử việc quá 01 lần cho một công việc;
  • Thử việc quá thời gian Luật định.
  • Trả lương thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;
  • Trong trường hợp giao kết hợp đồng thử việc mà người lao động đạt kết quả thử việc nhưng người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động.

– Biện pháp khắc phục hậu quả:

  • Buộc người sử dụng lao động trả đủ tiền lương của công việc đó cho người lao động khi có hành vi vi phạm;
  • Buộc người sử dụng lao động giao kết hợp đồng lao động với người lao động khi giao kết hợp đồng thử việc và người lao động đạt kết quả thử việc.

Trường hợp của bạn, giữa bạn và công ty đã ký kết hợp đồng thử việc và kết thúc thời gian thử việc nhưng công ty không phản hồi kết quả thử việc cũng như ký kết hợp đồng lao động chính thức với bạn. Có thể thấy công ty đã vi phạm quy định thử việc và bạn có quyền yêu cầu công ty ra thông báo về kết quả thử việc của bạn, nếu bạn có kết quả đạt công ty bắt buộc phải ký hợp đồng lao động chính thức với bạn.

Ngoài ra, với hành vi không ra thông báo về kết quả thử việc của người lao động, công ty còn có thể chịu mức phạt từ từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng (lưu ý mức phạt này áp dụng đối với người sử dụng lao động là cá nhân vi phạm, trường hợp tổ chức, mức phạt sẽ gấp đôi).

Trên đây, là ý kiến tư vấn của Luật Thành Công đối với yêu cầu pháp lý của các bạn gửi đến chúng tôi. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan đến quyền lợi của người lao động hãy liên hệ hotline 1900.633.710 để được hỗ trợ tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710