zalo-icon
phone-icon

Mẫu đơn xin thăm nuôi phạm nhân và những điều kiện để được thăm hỏi năm 2024

Để có thể thăm các phạm nhân đang được giam giữ trong các cơ sở của nhà nước, anh chị cần cần phải có đơn xin thăm nuôi phạm nhân. Cùng Luật Thành Công tìm hiểu về các điều kiện cần đáp ứng và mẫu đơn xin thăm nuôi phạm nhân chi tiết năm 2024.

Mẫu đơn xin thăm nuôi phạm nhân

[pdf-embedder url=”https://luatthanhcong.com/wp-content/uploads/2024/02/mau-don-xin-tham-nuoi-pham-nhan.pdf”]

DOWNLOAD BIỂU MẪU TẠI ĐÂY!

DOWNLOAD

Điều kiện vào thăm phạm nhân

Quy định và yêu cầu khi thăm phạm nhân: Điều 4 và Điều 6 của Thông tư 14/2020/TT-BCA

Đối tượng được vào thăm phạm nhân

Điều 4 của Thông tư 14/2020/TT-BCA đã quy định rõ về đối tượng được phép vào thăm phạm nhân như sau:

Thân nhân bao gồm: ông, bà; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ/chồng; bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ/chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột, dâu, rể; anh, chị em của vợ/chồng; cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột.

Số lượng và trường hợp đặc biệt:

  • Mỗi lần đến, chỉ có tối đa không quá 03 người được gặp phạm nhân.
  • Trường hợp đặc biệt do yêu cầu giáo dục cải tạo, có thể tăng số lượng thân nhân được gặp lên nhưng không quá 05 người. Tuy nhiên, điều này phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của cơ sở giam giữ phạm nhân.

Đại diện cơ quan, tổ chức khác: Đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác có đề nghị được gặp phạm nhân, thì Thủ trưởng cơ sở giam giữ sẽ xem xét và giải quyết cho phép gặp nếu thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân, cũng như yêu cầu quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân và phòng chống tội phạm.

Yêu cầu khi đến thăm phạm nhân

Điều 6 của Thông tư 14 quy định những yêu cầu cụ thể mà người được vào thăm phạm nhân phải tuân thủ:

  • Tuân theo quy định pháp luật và nội quy: Người được vào thăm phạm nhân phải tuân thủ mọi quy định của pháp luật, nội quy của nhà gặp phạm nhân và cơ sở giam giữ.
  • Không mang đồ vật bị cấm: Trong quá trình thăm, người thăm không được mang theo bất kỳ đồ vật nào thuộc danh mục bị cấm để đảm bảo an ninh và trật tự trong cơ sở giam giữ.
  • Kê khai và cam kết khi gửi đồ cho phạm nhân: Nếu có việc gửi đồ cho phạm nhân, người thăm phải kê khai đầy đủ thông tin về đồ vật được gửi và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về những đồ vật đó.
  • Sử dụng tiếng Việt khi giao tiếp: Trong quá trình giao tiếp với phạm nhân và nhân viên cơ sở giam giữ, người thăm phải sử dụng tiếng Việt. Tuy nhiên, người dân tộc thiểu số và người nước ngoài không biết tiếng Việt được phép sử dụng ngôn ngữ khác.

Những yêu cầu này nhằm đảm bảo an toàn và trật tự trong quá trình thăm tù, cũng như đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của cả phạm nhân và người thăm. Đồng thời, chúng cũng giúp tạo môi trường giao tiếp lành mạnh và tránh được mọi xung đột không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710