Giải Thể Công Ty

luạt sư tư vấn giải thể

TƯ VẤN GIẢI THỂ CÔNG TY

Giải thể công ty là việc chấm dứt sự tồn tại của một công ty theo ý chí của công ty hoặc của cơ quan có thẩm quyền. Tùy vào việc giải thể doanh nghiệp là ý chí của doanh nghiệp hay do quyết định của cơ quan có thẩm quyền mà trình tự, thủ tục sẽ có sự khác biệt. Nhưng dựa trên những điều khoản về trình tự, thủ tục giải thể công ty được quy định trong Luật doanh nghiệp 2014 thì quá trình giải thể doanh nghiệp bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thông qua quyết định giải thể công ty.

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 202 Luật Doanh nghiệp 2014, để tiến hành giải thể doanh nghiệp trước hết doanh nghiệp đó cần tổ chức họp để thông qua quyết định giải thể. Quyết định giải thể này là sự nhất trí của các thành viên về các vấn đề liên quan đến lý do giải thể,; thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ; phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động.

Quyết định giải thể doanh nghiệp phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

 • Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
 • Lý do giải thể;
 • Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp; thời hạn thanh toán nợ, thanh lý hợp đồng không được vượt quá 06 tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể;
 • Phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động;
 • Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Bước 2: Thông báo công khai quyết định giải thể.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua, quyết định giải thể và biên bản họp sẽ gửi đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế và đăng quyết định giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp phải thông báo cho người lao động, chủ nợ và người quyền và lợi ích liên quan đến hoạt động giải thể doanh nghiệp về quyết định giải thể (nếu có).

Bước 3:  Thanh lý tài sản và thanh toán các khoản nợ của công ty.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 202 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì chủ doanh nghiệp tư nhân, Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu công ty, Hội đồng quản trị phải trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng.

Theo Khoản 5 Điều 202 Luật này quy định các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự sau:

 • Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;
 • Nợ thuế;
 • Các khoản nợ khác.

Lưu ý thời hạn thanh toán nợ, thanh lý hợp đồng không được vượt quá 06 tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể. (Điểm c, Khoản 1, Điều 202 Luật Doanh nghiệp 2014). Sau khi đã thanh toán hết các khoản nợ và chi phí giải thể doanh nghiệp, phần còn lại chia cho chủ doanh nghiệp tư nhân, các thành viên, cổ đông hoặc chủ sở hữu công ty theo tỷ lệ sở hữu phần vốn góp, cổ phần.

Bước 4: Nộp hồ sơ yêu cầu giải thể.

Sau khi thanh toán xong các khoản nợ, thanh lý hợp đồng, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp gửi hồ sơ giải thể đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 05 ngày làm việc. Hồ sơ giải thể doanh nghiệp bao gồm giấy tờ sau đây:

 • Thông báo về giải thể doanh nghiệp;
 • Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp; danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có);
 • Con dấu và giấy chứng nhận mẫu dấu (nếu có);
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ thời điểm nhận được hồ sơ giải thể doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh daonh gửi  thông báo về việc đăng ký giải thể daonh nghiệp của doanh nghiệp cho cơ quan thuế. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nahanj được thông tin của Phòng đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế gửi ý kiến về việc giải thể của doanh nghiệp đến Phòng đăng ký kinh doanh.

Căn cứ theo Khoản 8, Điều 202 Luật Doanh nghiệp 2014 trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể, Phòng đăng ký kinh doanh chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng giải thể nếu không nhận được ý

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

HÃNG LUẬT THÀNH CÔNG (TC LAWYERS)

Địa chỉ:    Số 114D đường Lê Lợi, Phường 4, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Hotline:   0931 060 668 – 0963 766 477

Email:     congtyluatthanhcong@gmail.com

Website: luatthanhcong.com

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã dành thời gian quý báu cho Hãng Luật Thành Công

Xin vui lòng để lại thông tin, các Chuyên viên tư vấn sẽ chủ động liên lạc lại với Quý khách hàng trong thời gian sớm nhất. Hoặc để thuận tiện hơn, quý khách có thể liên lạc với chúng tôi bằng bất kì phương thức nào dưới đây mà quý khách cho là dễ dàng nhất.

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP - HIỆU QUẢ - LIỆN HỆ: 0963 766 477 - 0931 060 668 

229 Lượt xem

Ấn tượng Hãng Luật Thành Công | Công ty Luật sư giỏi - Uy tín TPHCM

Tôi đã rất ấn tượng khi là việc với công ty Luật Thành Công, Tư vấn rất kỹ và nhiệt tình.Thủ tục nhanh gọn, làm xong điện thoại báo nhận rất nhanh.Tôn trọng, nhiệt tình với khách hàng.Cám ơn công ty rất nhiều

Ông Trần Văn Dự
Ông Trần Văn Dự Giám đốc Công Tư Vấn Thiết Kế, Đo Đạc Và Dịch Thuật Trần Gia

Trong quá trình làm việc và tư vấn, nhân viên công ty Luật Thành Công đã thực hiện yêu cầu của tôi và tư vấn rất tốt cho tôi  trong các lĩnh vực Nhôm Kính và đúng theo thời hạn. chúc công ty thành công hơn nữa.

Ông HOÀNG VĂN HỢP
Ông HOÀNG VĂN HỢP Giám đốc - CÔNG TY TNHH GIA PHÁT QUẬN 12

Tư vấn nhiệt tình, thủ tục nhanh chóng, không mất thời gian đi lại. Sau khi thành lập được các Chuyên viên/Luật sư tư vấn tận tình về các hoạt động của doanh nghiệp.

Bà PHẠM THỊ HỒNG
Bà PHẠM THỊ HỒNG Giám đốc - CÔNG TY TƯ VẤN, THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG PHẠM CAO