zalo-icon
phone-icon

Thủ tục đổi giấy phép lái xe A1 sang thẻ PET năm 2024

Trong hành trình hướng đến một hệ thống giao thông thông minh và hiện đại hơn, cơ quan vận tải đã chuyển từ việc sử dụng bằng lái xe máy giấy sang sử dụng thẻ nhựa. Sự xuất hiện của thẻ nhựa PET đã mang lại nhiều ưu điểm cho người dùng. Vậy, lợi ích và quy trình chuyển đổi giấy phép lái xe A1 sang thẻ PET hãy cùng Luật Thành Công tìm hiểu.

Đổi giấy phép lái xe A1 sang thẻ PET tại đâu?

Đổi bằng lái xe a1 sang thẻ PET tại đâu?
Đổi bằng lái xe a1 sang thẻ PET tại đâu?
 • Hiện nay, bằng lái xe máy giấy đang dần dần được thay thế bằng thẻ nhựa. Để chuyển đổi từ giấy phép lái xe máy sang thẻ nhựa PET, người dùng có thể chọn nộp hồ sơ tại một trong những địa điểm sau đây:
 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại Sở Giao thông vận tải, nơi đã cấp giấy phép lái xe cho người dùng.
 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại Sở Giao thông vận tải nơi chủ phương tiện sinh sống hoặc làm việc.
 • Trung tâm phục vụ công dân ở Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi người dùng sinh sống hoặc làm việc.
 • Văn phòng Tổng Công ty Đường bộ Việt Nam.

Hướng dẫn thủ tục đổi giấy phép lái xe A1 sang thẻ PET

Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe A1 sang thẻ PET
Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe A1 sang thẻ PET

Để thực hiện quá trình đổi giấy phép lái xe máy thành thẻ nhựa, người sử dụng cần kiểm tra các điều kiện và yêu cầu tại địa điểm mà họ đã chọn để nộp hồ sơ. Điều này đảm bảo rằng người sử dụng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cần thiết. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục đổi bằng lái xe máy.

Thủ tục đổi bằng lái xe trực tiếp

Để đổi bằng lái xe máy thành thẻ nhựa PET, người sử dụng cần thực hiện theo quy trình được mô tả trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Đầu tiên, người sử dụng cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, bao gồm đơn đề nghị đổi Giấy phép lái xe, bản sao Giấy phép lái xe, và căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Lưu ý rằng giấy khám sức khỏe không cần thiết khi đổi bằng lái xe máy hạng A1, A2, A3.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị giấy tờ, người sử dụng gửi hồ sơ của mình đến Bộ phận một cửa của Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Bước 3: Chụp ảnh và đối chiếu hồ sơ

Trong quá trình thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người sử dụng sẽ phải đến chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ đã chuẩn bị ở Bước 1 (trừ các bản chính đã gửi). Thủ tục này thường được hoàn thành trong vòng 05 ngày kể từ khi người sử dụng nộp hồ sơ.

Lưu ý: Sau khi cấp giấy phép lái xe mới, cơ quan cấp giấy phép sẽ cắt góc ở Giấy phép lái xe cũ (trừ Giấy phép lái xe do nước ngoài cấp) và trả lại cho người lái xe để bảo quản. Lệ phí cấp mới giấy phép lái xe (quốc gia và quốc tế) hiện nay là 135.000 đồng theo quy định của Thông tư 188/2016/TT-BTC.

Người sử dụng nên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bao gồm bản sao CMND, đơn đề nghị đổi và bản sao Giấy phép lái xe, khi thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe máy.

Quy trình đổi bằng lái xe trực tuyến

Quy trình đổi bằng lái xe trực tuyến mang lại sự tiết kiệm thời gian cho người dùng. Điều này không chỉ giúp chủ xe tránh khỏi việc phải xếp hàng dài tại các cơ quan quản lý giao thông mà còn mang lại sự thuận tiện và linh hoạt khi cập nhật thông tin liên quan đến việc lái xe. Hiện nay, người dùng có thể:

Thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Thực hiện quy trình đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia không khó khăn gì cả. Người dùng chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Mở trang web Dịch vụ công trực tuyến.
 • Bước 2: Chọn loại phương tiện và người lái trong phần Dành cho Công dân.
 • Bước 3: Click vào mục “Giấy phép lái xe.”
 • Bước 4: Nhấn chọn “Đổi Giấy phép lái xe do ngành Giao thông Vận tải cấp.”
 • Bước 5: Tại phần “Chọn cơ quan thực hiện” ở bên phải màn hình, người dùng nhấn chọn Tỉnh/Thành phố hoặc Bộ ngành tương ứng và nhấn “Đồng ý.”
 • Bước 6: Lựa chọn thủ tục hành chính cấp 3 hoặc 4 bằng cách chọn “Nộp trực tuyến” ở ô bên cạnh.
 • Bước 7: Đăng nhập vào tài khoản Dịch vụ công của bạn.
 • Bước 8: Điền thông tin theo hướng dẫn và tải bản scan đổi Giấy phép lái xe. Hồ sơ bao gồm: đơn đề nghị đổi bằng lái xe theo mẫu (1 bản chính), giấy khám sức khỏe của chủ phương tiện do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định (trừ những người dùng Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3), bản sao Giấy phép lái xe, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe qua trang web của Tổng Cục đường bộ

Thực hiện quy trình đổi giấy phép lái xe thông qua trang web của Tổng Cục Đường bộ không gặp khó khăn về việc sao chép nội dung. Để thực hiện việc này, bạn chỉ cần tuân theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Truy cập trang web chính thức của Tổng Cục Đường bộ.
 • Bước 2: Lựa chọn loại thủ tục hành chính bạn muốn thực hiện, sau đó chọn cơ quan giải quyết tại địa phương và địa điểm tiếp nhận phù hợp. Khi bạn hoàn tất, bạn có thể đăng ký thủ tục trực tuyến.
 • Trang web của Tổng Cục Đường bộ cung cấp các dịch vụ công cấp độ 3 và 4, giúp người dân thực hiện các thủ tục liên quan đến giấy phép lái xe một cách thuận lợi.
 • Bước 3: Chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân và tải lên ảnh chụp các giấy tờ cần thiết để hoàn tất quy trình đổi giấy phép lái xe.

Có bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe A1 sang thẻ PET ngay không?

Có bắt buộc phải đổi bằng lái xe sang thẻ PET ngay không?
Có bắt buộc phải đổi bằng lái xe sang thẻ PET ngay không?
 • Trong bản cập nhật mới nhất (lần 3) của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông (ATGT) đường bộ, Bộ Công an đã thêm vào điều khoản: “Giấy phép lái xe (GPLX) không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012 phải được đổi sang GPLX mới theo lộ trình do Chính phủ quy định”.
 • Tuy nhiên, điều này chỉ là dự thảo Luật, chưa được thông qua và có hiệu lực thi hành. Hơn nữa, trong dự thảo, rõ ràng quy định việc đổi GPLX sẽ được thực hiện “theo lộ trình”, không áp dụng ngay.
 • Trong các văn bản pháp luật hiện hành, không có bất kỳ quy định nào bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe thành thẻ PET (thẻ nhựa).

Nếu GPLX được cấp trước ngày 1/7/2012 và vẫn còn mới, thông tin không mờ, thì không cần phải đổi ngay sang thẻ PET, vẫn có giá trị sử dụng Tuy nhiên, nếu GPLX được cấp trước ngày 1/7/2012 và thiếu dữ liệu về ngày tháng sinh, không thể tích hợp vào dữ liệu quốc gia về dân cư và các ứng dụng đi kèm như tài khoản định danh điện tử, ứng dụng VNeID… Do đó, người dân có thể tự thực hiện thủ tục đổi sang mẫu mới, nhưng nên chọn thời điểm phù hợp để tránh tình trạng đông đúc, quá tải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710