zalo-icon
phone-icon

Mẫu đơn xin nghỉ thai sản cho người lao động thông dụng nhất năm 2024

Cùng Luật Thành Công tìm hiểu về quy định thời gian khi nghỉ thai sản cũng như khám phá mẫu đơn xin nghỉ thai sản cho người lao động mới nhất năm 2024.

Quy định thời gian nghỉ thai sản theo luật bảo hiểm xã hội

Lao động nữ mang thai có quyền tự chọn thời gian nghỉ thai sản cho bản thân mình. Tuy nhiên, thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản phải tuân theo quy định của Luật Bảo Hiểm Xã Hội. Theo Khoản 1, Điều 34 của Luật này, có các quy định sau:

  • Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng.
  • Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên, tính từ con thứ hai trở đi, mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
  • Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Sau khi nộp đơn xin nghỉ thai sản cho đơn vị, doanh nghiệp, người lao động sẽ chờ thông báo xét duyệt từ ban lãnh đạo và bộ phận phụ trách. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản có thể kéo dài từ trước khi sinh cho đến sau khi sinh, tuy nhiên, nếu nghỉ trước khi sinh thì thời gian nghỉ không quá 2 tháng.

Căn cứ vào quy định của Luật Bảo Hiểm Xã Hội 2014, thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản sẽ được điều chỉnh theo từng trường hợp sinh con. Trong năm 2024, thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản được quy định như sau: Lao động nữ sinh con có thời gian nghỉ tối đa là 6 tháng để hồi phục sức khỏe và chăm sóc con nhỏ.

Không chỉ có lao động nữ sinh con được nghỉ hưởng chế độ thai sản mà cả lao động nam có vợ sinh con cũng được hưởng chế độ này. Trong trường hợp có vợ sinh đôi phải mổ đẻ, người cha được nghỉ từ 10 – 14 ngày, với mỗi con sinh ra,, người cha sẽ được nghỉ thêm 3 ngày.

Mẫu đơn xin nghỉ thai sản năm 2024 dành chung cho người lao động

[pdf-embedder url=”https://luatthanhcong.com/wp-content/uploads/2024/02/mau-don-xin-nghi-thai-san.pdf”]

DOWNLOAD BIỂU MẪU TẠI ĐÂY!

DOWNLOAD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710